Cà na ngâm đường là món ăn quen thuộc với nhiều người. Bạn cảm thấy say mê với vị chua ngọt khó cưỡng. Ôi, chỉ nghe thôi đã chảy nước miếng rồi. Món ăn này đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn. Các nàng hãy nhanh tay khám phá 2 cách làm mực ngâm đường cực ngon dưới đây nhé!
- Người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường ở Long An phải cắt bỏ các ngón chân ở tuổi 54 thừa nhận mắc sai lầm này
- Cách làm nước chấm thần thánh cực dễ, ăn gì cũng ngon mê ly
- Giá cá lóc (cá lóc đồng, lóc nuôi) bao nhiêu tiền 1kg?
- Thanh niên bị TNGT chết não hiến đa tạng hồi sinh nhiều cuộc đời
- Loại thuốc bổ tự nhiên dễ tìm ở chợ Việt, tốt cho mắt, giúp hạ đường huyết cho người tiểu đường, các thầy thuốc “chọn mặt gửi vàng” hỗ trợ điều trị sức khỏe
->> Xem thêm: Cách làm mận ngâm đường thơm ngon không cặn
Cách làm canna ngâm đường phèn
Thay vì sử dụng đường trắng, calamansi ngâm đường phèn mang lại hương vị mới lạ và hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cụ thể cách thực hiện thì hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2kg cà phê
- 1,2kg đường phèn
- 1 nhúm muối
Các bước làm canna ngâm đường
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Trước hết, bạn nên chọn những củ sắn tươi ngon, không nên chọn những quả còn quá non vì dễ bị chát, còn những quả quá chín dễ bị giòn. Bạn nên mua sắn vừa chín tới, dùng tay bóp để không bị mềm, khi ngâm sẽ ngon nhất.
– Bạn tách sắn ra ngâm nước muối qua đêm hoặc khoảng 8 tiếng.
– Sau đó, rửa sạch bằng nước lạnh. Khi rửa sạch, hãy dùng tay bóp cà phê để giải phóng hết chất se. Sau đó xả nước.
Bước 2: Luộc sắn
– Cho 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Sau đó bạn cho mãng cầu vào nồi đun sôi khoảng 10 phút.
– Tiếp theo, vớt ra, rửa sạch nhiều lần rồi cho vào rổ cho khô.
Bước 3: Nấu nước đường để ngâm đậu
– Sau đó, đặt nồi lên bếp, cho 1,2kg đường phèn vào với 1 cốc nước, nấu cho đến khi đường tan thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Tiến hành làm súp lơ ngâm đường
– Lấy một cái bát, cho cà tím luộc và nước đường để nguội vào, trộn đều.
– Lưu ý, nếu vẫn còn cục đường lớn thì bạn đừng lo lắng vì tính axit của cà tím sẽ tiết ra và đường sẽ tan hết.
– Sau đó, cho cà tím đã trộn vào lọ sạch, cho vào tủ lạnh và ăn dần trong khoảng 1 tháng.
Cà na ngâm đường là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn và thơm ngon khó cưỡng. Vị chua ngọt không hề chát, ăn kèm chút muối và cay cay thì tuyệt vời biết bao.
->> Tham khảo: Mùa hè ăn gì ngon?
Cách làm canna ngâm đường chua ngọt
Để món canna ngâm đường thêm đậm đà hương vị, đừng bỏ qua công thức đơn giản dưới đây nhé. Tôi chắc chắn mọi người sẽ thích nó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3kg cà phê
- 7kg muối thường
- 5kg đường
- muối tôm
- Ớt
Các bước làm canna ngâm đường chua ngọt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, rửa sạch sắn một lần với nước để loại bỏ bụi bẩn. Hãy nhớ chọn những quả Cà Ná ngon nhất, không quá già cũng không quá non.
– Sau đó, lấy dao cắt quả na thành 4-5 đường đều nhau.
– Tiếp theo, ngâm cà tím với lượng muối và nước vừa đủ ngập. Dùng vật nặng đè xuống sao cho toàn bộ canna ngập trong nước muối. Ngâm 1 đêm hoặc 8 tiếng.
– Xả lại với nước 4-5 lần. Bạn nhớ bóp nhẹ mãng cầu để bớt vị chua, chát.
Bước 2: Luộc sắn
Xem thêm : Một liệu pháp được khuyến cáo là giải pháp hàng đầu trong điều trị mãn kinh
– Đun sôi một nồi nước, cho cà tím vào đun sôi khoảng 10 phút thì vớt ra. Sau đó cho vào tô nước lạnh.
– Vớt ra rổ và để ráo nước.
Bước 3: Tiến hành làm cà tím ngâm đường chua ngọt
– Tiếp theo, cho mãng cầu vào lọ sạch hoặc lọ thủy tinh.
– Bạn nấu nước đường theo tỷ lệ 1,5 lít nước với 2,5 kg đường cho 3 kg mãng cầu. Bạn để nước đường nguội hoặc ấm trước khi cho vào cà phê.
– Bạn ngâm qua đêm và mãng cầu đã ngấm đường.
– Bây giờ cho mãng cầu vào trộn cùng muối tôm, ớt. Để vào tủ lạnh 2-3 tiếng cho thấm và sử dụng ngay.
->> Tham khảo: Cách làm cà tím ngâm chua ngọt
Cách chọn canna để ngâm đường
– Cà Ná thường có 2 loại: Cà Ná chua và Cà Ná Đắng. Dưa chuột có hình bầu dục, to bằng đầu ngón tay, vỏ mỏng, thịt dày và có vị chua, hơi se. Sắn đắng thường có kích thước lớn hơn, hình dài, nhọn hai đầu, vỏ dày, cùi mỏng, ít chua, vị đắng, chát hơn.
– Với canna đắng, bạn có thể làm món khế chua ngọt sẽ ngon hơn calamansi chua vì khi ngâm, quả canna trở nên giòn và không còn vị đắng hay chát nữa.
– Với súp lơ ngâm chua, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn trong đó có canna ngâm đường.
Phần kết luận
Vậy là bạn đã học được 2 cách làm canna ngâm đường siêu ngon chua ngọt, ăn vặt ngon tuyệt, ăn với cơm còn ngon hơn nữa. Đôi khi cả nhà quây quần bên nhau trò chuyện thật nhiều thì còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món ăn này. Bây giờ mọi người hãy bắt tay vào thực hiện ngay nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang