Bột sả khô hiện nay được nhiều chị em sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn ngon. Ưu điểm nổi bật của sả khô so với sả tươi thông thường là tiện lợi, tiết kiệm thời gian và có thể sử dụng được lâu dài mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của sả tươi. Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bột sả khô đơn giản tại nhà.
Giá trị dinh dưỡng của sả tươi
Trong 60g sả tươi chứa: 1,2g protein, 0,3g chất béo và nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin C, Folate, vitamin B6, vitamin B12.
Bạn đang xem: Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà
Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định sả tươi cực kỳ giàu khoáng chất và là nguồn cung cấp tuyệt vời các khoáng chất thiết yếu như kali, selen, canxi, sắt, magie, kẽm, đồng…
Giá trị dinh dưỡng của sả tươi
Có thể nói, thành phần dinh dưỡng của sả không chỉ giúp tăng sức đề kháng tổng thể mà còn hỗ trợ các cơ quan nội tạng trong cơ thể hoạt động ổn định hơn.
Dùng bột sả để làm gì?
Dùng bột sả để làm gì?
Bột sả được dùng để nấu cà ri, lẩu Thái, làm bánh hoặc dùng làm nước sốt ướp các loại thịt, hải sản, súp, chiên, xào, nướng tạo hương vị thơm ngon. Giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Tác dụng của bột sả khô đối với sức khỏe
Bột sả khô được làm từ 100% sả tươi tự nhiên nên vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của sả tươi. Bột sả có vị đắng, tính ấm, mùi thơm đặc trưng. Có tác dụng chữa các bệnh như cảm, đau bụng do cảm lạnh, nôn mửa, sốt. Bạn cũng có thể dùng bột sả để khử mùi hôi, tanh của thức ăn trước khi chế biến.
Bột sả có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa kém, khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chữa đau bụng, nóng trong người…
Ngoài những công dụng trên, bột sả còn có tác dụng kích thích trung tiện và giải độc cơ thể. Điều này rất tốt cho người có hệ tiêu hóa kém.
Tác dụng tuyệt vời của bột sả khô đối với sức khỏe
Với những người bị huyết áp cao, bột sả cũng là một lựa chọn tốt. Bột sả có tác dụng tăng tuần hoàn máu não, giảm các bệnh liên quan đến huyết áp. Bạn nên bổ sung thêm bột sả vào bữa ăn hàng ngày.
Bột sả còn chứa thành phần kháng viêm có tác dụng giảm đau do các bệnh viêm nhiễm, giảm đau do đau khớp, đau răng… uống trà sả giúp giảm đau.
Những điều cần lưu ý khi chọn mua sả tươi
Xem thêm : 2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản
Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình làm bột sả chất lượng. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm, sả tươi cần được lựa chọn kỹ lưỡng.
Bạn cần chọn những củ sả có thân to, tròn, không bị héo hoặc đốm bên trong.
Ngoài ra, bạn nên chọn mua cây sả có bẹ lá khít với nhau, lá sả còn tươi. Khi ngửi mùi sả sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Cách làm bột sả tại nhà
Nguyên liệu cần thiết
-
Sả tươi: số lượng tùy theo nhu cầu sử dụng
-
Dụng cụ sử dụng: dao, thớt, lò nướng (hoặc máy sấy), máy xay sinh tố hoặc máy xay sinh tố, lọ thủy tinh
Các bước làm bột sả
Bước 1: Chuẩn bị sả tươi
Cắt bỏ phần gốc sả và loại bỏ lớp vỏ bên ngoài bị hư hỏng. Sau đó, rửa sạch sả với nước, để ráo rồi cắt sả thành những lát mỏng đều.
Hướng dẫn cách làm bột sả tại nhà
Bước 2: Sấy khô
Trải đều sả đã cắt lát lên khay nướng có lót giấy mỏng.
Cho khay sả vào lò sấy cho sả ở nhiệt độ 80 độ C trong 3 giờ cho đến khi sả khô hoàn toàn thì lấy ra để nguội.
Xem thêm : Những điều bạn cần biết về chứng lãng tai!
Trường hợp sử dụng lò nướng thì nên giữ nhiệt độ ở mức 80 độ C trong 6 giờ.
Bước 3: Xay hoặc giã nhuyễn
Cho toàn bộ sả khô vào máy xay sinh tố hoặc dùng máy xay sinh tố cho đến khi bột sả đạt độ đặc như mong muốn.
Bước 4: Hoàn tất
Sau khi hoàn thành, bột sả sẽ có màu vàng nhạt, mịn và không bị đắng. Để giữ được lâu hơn, hãy bảo quản bột sả trong lọ thủy tinh nhé!
Những lưu ý khi làm bột sả tại nhà
Một số lưu ý cần thiết khi làm bột sả tại nhà
Trong quá trình sấy sả trong lò, trải mỏng các lát sả lên khay và chia thành nhiều mẻ để quá trình sấy đạt hiệu quả cao hơn. Thường xuyên quan sát để tránh để lát sả bị cháy khét.
Lọ thủy tinh dùng để đựng bột sả cần được làm sạch và để khô tự nhiên, thay vì dùng khăn lau.
Cách bảo quản bột sả tại nhà để sử dụng lâu dài
Cách bảo quản bột sả tại nhà để sử dụng lâu dài
-
Bột sả nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
-
Bột có thể bảo quản trong lọ thủy tinh sạch hoặc túi hút chân không để đựng được nhiều hơn.
-
Lưu ý, bột sả tự làm chỉ nên bảo quản tối đa 12 tháng. Trong quá trình sử dụng, nếu nhận thấy bột sả có dấu hiệu bị mốc, vón cục thì không nên tiếp tục sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phần kết luận
Trên đây là cách làm món bột chiên giòn thơm ngon để được lâu. Hy vọng với hướng dẫn trên các bạn có thể tự làm những mẻ bột sả tại nhà để phục vụ nhu cầu sử dụng. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời, đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang