Thạch thường xuất hiện trong thực đơn của các bữa tiệc ngày nay. Thạch không chỉ ngon mà còn được trình bày rất công phu, hấp dẫn và đẹp mắt. Muốn nấu món thạch ngon thì cách làm bột thạch rất quan trọng, từ việc đo lượng bột, cho nước và nguyên liệu phù hợp nhất. Hãy cùng tham khảo cách làm bột rau câu trong bài viết sau của NONAZ nhé.
- Người đàn ông bị đột quỵ xuất huyết não trong đêm thừa nhận thường xuyên làm việc này
- Giá quả cherry bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Cách chọn, Địa điểm mua)
- 3 loại đường sucrose, glucose và fructose khác nhau thế nào?
- 7 loại thực phẩm chứa nhiều kali hơn chuối
- Biện pháp giảm đau khớp một cách tự nhiên
Bột thạch là gì?
Bột thạch là nguyên liệu dùng để làm các món thạch tráng miệng thơm ngon, mát lạnh.
Bạn đang xem: Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình
Ngoài ra, bột rau câu còn có tên gọi khác là bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn.
bột thạch
- Bột thạch dẻo được làm từ gì?
Loại bột này được làm từ thực vật Tảo đỏ, họ Gracilariaceae, loài thực vật có vai trò quan trọng về mặt kinh tế như một loại agarophyte.
Ngày nay vật liệu từ tính này được trồng phổ biến ở nhiều nước như Châu Á, Nam Mỹ, Châu Phi và thậm chí cả Châu Đại Dương.
Cách làm thạch lá dứa
Thạch lá dứa
- Nguyên liệu làm thạch lá dứa:
– 1/2 gói bột thạch
– 150g đường
– 1 ít lá dứa
- Nấu thạch lá dứa: Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 100ml nước dừa
– 1 lít nước lọc
– Khuôn thạch
- Cách chế biến thạch lá dứa
Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước. Lọc qua rây để lấy nước cốt lá dứa, bỏ bã đắng.
Chuẩn bị lá dứa
Bước 2: Nấu nước thạch
– Pha 1/2 gói bột rau câu với 150gr đường vào 1 lít nước lọc khuấy đều cho đến khi bột tan hết.
– Cho hỗn hợp trên vào nồi rồi đun trên bếp cho đến khi sôi, dùng thìa hớt bọt sẽ giữ được nước trong. Khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa, đun thêm vài phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Đổ khuôn thạch
– Tiếp tục cách nấu thạch lá dứa, bạn chia hỗn hợp thành 2 phần rồi cho vào tô. Ở hỗn hợp 1 thêm nước cốt dừa, ở hỗn hợp 2 thêm nước lá dứa vào và khuấy đều.
- Cách nấu thạch lá dứa:
Đổ thạch lá dứa
– Dùng khuôn múc 1 phần nước cốt dừa vào khuôn, đợi đến khi lớp thạch vừa đổ ra hơi đông lại thì cho 1 phần tinh chất lá dứa vào đổ lên trên. Cứ tiếp tục như vậy cho đến hết.
– Cho các khuôn thạch đã làm đầy vào tủ lạnh và để đông trong khoảng 1 giờ. Đưa họ ra ngoài. Đến đây là bạn đã hoàn thành xong cách làm thạch lá dứa. Để thưởng thức thạch lá dứa, bạn chỉ cần cắt nhỏ và thêm vào đồ uống.
Cách nấu thạch trái cây
Thạch trái cây
- Nguyên liệu làm thạch trái cây
– 1 quả dưa hấu
– Trái cây (có thể làm theo mùa hoặc có sẵn tại nhà)
– Bột thạch dẻo khoảng 10gr
– 10gr bột thạch giòn
– 200 gram đường
– Nước sạch 1l
- Cách làm thạch trái cây
Bước 1: Cắt dưa hấu làm đôi rồi dùng thìa múc hết ruột rồi để riêng. Cắt ruột dưa hấu. Gọt vỏ và thái hạt lựu các loại trái cây còn lại.
Lấy ruột dưa
Bước 2: Để làm thạch trái cây, bạn cắt thành khối vuông rồi cho vào vỏ dưa hấu rồi bảo quản trong tủ lạnh cho nguội.
Cắt trái cây vào vỏ dưa
Bước 3: Nấu nước thạch
– Trộn bột rau câu giòn với 1 lít nước rồi đun sôi trên bếp. Trong khi đun sôi, khuấy đều. Trộn thạch với đường cho đến khi mịn thì đổ vào nồi thạch nấu trên bếp.
– Dùng thìa hớt bọt để thạch khi ăn xong không bị rỗ và trong hơn. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Bước 4: Khi hỗn hợp nguội thì đổ vào vỏ dưa hấu và thêm hoa quả vào. Nhẹ nhàng trộn đều trái cây vào thạch. Cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là bạn đã nấu xong thạch trái cây và có thể thưởng thức thạch ngay.
Cách làm thạch trái cây
Nấu thạch với nước cốt dừa và cà phê
Thạch cà phê nước cốt dừa
- Nguyên liệu cần có để chế biến thạch thạch dừa cà phê
– 1 gói cà phê
– 1 gói bột rau câu: 25gr
– Đường trắng: 300gr
– Nước lọc: 2 lít
– Nước cốt dừa: 150ml
- Cách làm thạch cà phê dừa:
Đổ thạch với cà phê và nước cốt dừa
Bước 1: Pha bột cà phê với 35ml nước nóng.
Bước 2: Trộn đường với bột thạch vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều để không bị vón cục.
Bước 3: Đun sôi 2 lít nước sau đó cho hỗn hợp đường và thạch vào nồi, khuấy đều cho đến khi hòa tan. Dùng thìa hớt bọt để nước thạch trong nồi được trong. Khi nước sôi, đun nhỏ lửa lại.
Bước 4: Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau. Một phần thêm nước cà phê đã pha, một phần thêm 150ml nước cốt dừa vào khuấy đều cả hai nguyên liệu.
Bước 5: Tiếp tục nấu thạch cà phê dừa, đổ một lớp thạch đã trộn cà phê vào khuôn, đợi cho đông lại một chút thì đổ thêm một lớp hỗn hợp khác đã trộn với nước cốt dừa vào. ở trên.
Bước 6: Để thạch đông lại, bạn cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng, sau đó có thể cắt thạch ra và thưởng thức ngay.
Cách làm thạch dừa thanh long
Thạch dừa thanh long
- Nguyên liệu cần chuẩn bị làm thạch dừa thanh long
Xem thêm : Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện mắc ung thư trực tràng từ một dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
– Nước cốt dừa: 20ml (có thể dùng bột cốt dừa thay thế)
– 1 quả thanh long đỏ
– 2 cốc nhỏ nước thạch nấu chín
– Khuôn làm thạch
- Cách nấu thạch dừa thanh long
Cách làm thạch dừa thanh long
Bước 1: Để lấy nước ép thanh long đỏ, bạn gọt vỏ, cắt thanh long thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng một ít nước. Sau khi thanh long đã được xay nhuyễn cho đến khi mịn, lọc qua rây và lấy nước cốt thu được.
Bước 2: Tiếp theo, bạn tiến hành pha nước ép thanh long đỏ và nước cốt dừa vào 2 cốc nước nấu thạch ấm, khuấy đều để thạch có màu đẹp mắt. Để thạch không bị đông cứng trước khi tạo hình, hãy đặt bát đựng thạch vào một tô nước nóng lớn hơn.
Bước 3: Tiếp tục làm thạch dừa thanh long, tạo hình thạch trong khuôn. Bạn cho một lớp thạch thanh long vào trước, đợi đến khi lớp thạch này hơi đông lại thì thêm một lớp thạch dừa lên trên. Lặp lại các bước trên cho đến khi đầy khuôn thạch.
Bước 4: Sau khi nặn xong thạch, đợi nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh. Sau khi hoàn thành, món thạch dừa thanh long đỏ có hình dáng xếp lớp xen kẽ và màu sắc bắt mắt. Hãy cùng gia đình thưởng thức món ăn ngon này nhé.
Cách làm thạch dừa
thạch dừa
- Nguyên liệu cần chuẩn bị làm thạch dừa
– 4 quả dừa
– 1 gói bột thạch
– 120gr đường trắng
– 250ml nước cốt dừa.
- Cách chế biến thạch dừa
Bước 1: Cắt một lỗ trên đầu quả dừa để lấy nước dừa tươi pha vào khoảng 1,5 lít nước. Cắt cùi dừa thành từng miếng nhỏ, mỏng rồi cho vào khuôn.
Bước 2: Trộn 1/2 gói bột thạch với 60 gram đường để hỗn hợp không bị vón cục khi nấu.
Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào nồi cùng 1 lít nước dừa và khuấy đều cho đến khi sôi. Dùng thìa hớt bọt nổi lên để thạch trong suốt.
Nấu thạch dừa
Bước 4: Đợi đến khi hỗn hợp ấm thì đổ vào khuôn cùng cùi dừa non và trộn đều. Cho các nguyên liệu còn lại gồm: 500ml nước dừa tươi, 60gr đường trắng, 250ml nước cốt dừa vào nồi và khuấy đều cho đến khi sôi.
Nấu thạch với nước cốt dừa
Bước 5: Để hỗn hợp nguội rồi cho từng thìa vào khuôn thạch đã có cùi dừa đã đổ ở bước trên.
Bước 6: Để thạch nguội khoảng 30 phút cho đến khi đông lại thì cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là có thể thưởng thức.
Những lưu ý khi làm bột thạch
Khi nấu thạch tại nhà
Tốt nhất bạn nên đun sôi bột rau câu cho đến khi tan hoàn toàn thì cho các nguyên liệu khác như nước cốt dừa, cà phê, sữa tươi hoặc sữa đặc vào khuấy đều rồi cho vào khuôn. Tránh đun sôi nguyên liệu ngay từ đầu vì nguyên liệu sẽ tách rời hoặc thay đổi hương vị ban đầu.
Đổ thạch thành nhiều lớp
Khi đổ thạch vào khuôn
Khi đổ thạch thành nhiều lớp, lưu ý đợi đến khi lớp thứ nhất có váng hơi cứng trên bề mặt mới đổ lớp thứ hai. Tránh trường hợp thạch chưa vón cục hoặc váng quá loãng khi đổ. 2 lớp sẽ hòa quyện vào nhau. Tất nhiên bên nào có nhiều nguyên liệu hơn chắc chắn sẽ chìm xuống đáy. Đồng thời tránh trường hợp lớp thạch bên dưới đã đông cứng hoàn toàn trước khi tiến hành đổ lớp thứ hai. Thành phẩm sẽ dễ bị tách lớp trên và dưới, làm mất đi vẻ đẹp của thạch nhiều lớp. Khi đổ lớp sau lên lớp trước, bạn nên nhẹ nhàng và khéo léo một chút. Bạn có thể dùng dụng cụ chuyên dụng trét một lớp mỏng lên trên trước rồi đổ hết vào.
Chọn khuôn thạch phù hợp
Việc lựa chọn khuôn làm thạch cũng rất quan trọng. Nếu dùng cho những bữa tiệc lớn có vài trăm suất ăn trở lên thì bạn nên chọn những khuôn thạch là những chiếc cốc nhựa nhỏ có thể đựng được bàn 10 ly. Thứ hai, bạn nên sử dụng khuôn tròn, có đường kính khoảng 20-30 mm. cm, cao khoảng 3-4 cm, sau khi đổ xong cắt thành 10 phần bằng nhau.
Nấu theo mẻ vừa và nhỏ
Để có thể kiểm soát món ăn nhanh chóng, ngay cả khi nấu thạch cho bữa tiệc đông người, bạn cũng không nên nấu quá nhiều một lúc. Vì sau khi nấu thạch sẽ rất dễ bị đông cứng. Khi bạn bận việc khác hoặc nấu quá nhiều không bảo quản kịp thì thạch sẽ bị đông lại. Đối với thạch có nhiều lớp, việc chia thành từng miếng nhỏ để nấu sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.
Phần kết luận
Trên đây là tất cả các mẹo làm bột thạch đơn giản nhưng rất ngon và đẹp mắt. Món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hãy thử làm theo cách làm bột rau câu mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang