Vỏ bánh bao cực kỳ quan trọng, quyết định độ ngon và tính thẩm mỹ của món ăn nổi tiếng này. Cách làm bột bánh bao cũng khá đơn giản, bạn có thể làm tương tự như bột bánh bao nhưng mỏng và nhỏ hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cách làm vỏ bánh bao siêu đơn giản, giúp bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà.
- Thịt bò nấu canh gì ngon? 11 món canh thịt bò ngon ngọt hấp dẫn
- Loại lá ăn sống, uống nước đều tốt, giúp hạ đường huyết, mát gan và hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả
- Các bước sử dụng sổ sức khỏe điện tử VNeID nhanh, tiện lợi khi đi khám chữa bệnh
- Hay tiếp xúc với bùn đất, người đàn ông 48 tuổi ở Hà Tĩnh mắc căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao
- Giá thịt đà điểu bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Địa điểm mua, Cách chọn)
Phân biệt bánh bao và bánh bao
Phân biệt bánh bao và bánh bao
TIÊU CHUẨN | bánh bao | NÂNG CAO |
Nguồn | Triều Châu – Trung Quốc | 25 – 220 sau CN, tên ban đầu là “tai mềm” |
Việc làm đầy | Tôm cắt thành từng miếng nhỏ hoặc băm nhỏ, thịt băm cùng rau củ quả, nêm nếm vừa ăn. | Tôm lột vỏ, để nguyên con, thịt băm, bắp cải và gia vị. Hương vị tôm của bánh bao vô cùng độc đáo. |
Cách tạo hình | Đòi hỏi sự khéo léo cao | Cách này đơn giản hơn |
Cách chuẩn bị | Có 2 cách: hấp, chiên (luộc nhưng rất ít) | Luộc và chiên |
Nên ăn gì cùng bánh bao?
Nhân bánh bao thường khá nhạt nên khi ăn bạn cần chấm với nước chấm để bánh thêm đậm đà. Tùy theo loại bánh bao và sở thích mà bạn có thể chấm với nước mắm chua ngọt, nước tương, nước mắm hoặc tương ớt.
Bạn đang xem: Cách làm bột há cảo thơm mềm chỉ với những bước vô cùng đơn giản
Nên ăn gì cùng bánh bao?
Cách làm nước chấm chua ngọt thơm ngon để chấm bánh bao khá đơn giản. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1 thìa tỏi, ớt băm, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm thơm ngon, 3 thìa nước đun sôi để nguội, 2 thìa giấm gạo hoặc nước cốt chanh. Khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau là bạn có thể ăn kèm với bánh bao.
Ngoài món há cảo hấp truyền thống, bạn còn có thể biến tấu thành món há cảo chiên. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn gói bánh như thông thường. Sau đó đổ dầu vào chảo, khi dầu sôi thì cho từng miếng bánh bao vào chiên vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu và dùng.
Bánh bao chiên hấp dẫn với lớp vỏ vàng ruộm bao bọc nhân thơm ngọt, ăn kèm tương ớt hay nước chấm chua ngọt đều rất ngon. Tuy nhiên, do chiên quá nhiều dầu nên nếu ăn quá nhiều sẽ bị nóng và ngột ngạt.
Một số loại nước chấm khác mà bạn có thể sử dụng bao gồm:
- Sốt cà chua: Cà chua xay nhuyễn. Sau đó thêm một chút gia vị gồm hành tỏi băm, đường, muối, bột ngọt… Bạn nên xào sơ trên chảo cho nước sốt hơi đặc lại là có thể dùng được.
- Mayonnaise: Bạn có thể mua sẵn ở siêu thị hoặc tự làm tại nhà với công thức khá đơn giản gồm lòng đỏ trứng, muối, đường…
- Nước tương hoặc tương ớt
Cách làm bột bánh bao thơm ngon
Nguyên liệu làm vỏ bánh bao
- Bột mì đa dụng: 200 g
- Bột bắp: 50g
- Muối: 2 g
- Nước lọc: 120ml
- Dụng cụ: tô, màng bọc thực phẩm, máy đánh trứng, cây cán bột,…
Các bước chế biến vỏ bánh bao
Bước 1: Trộn bột
Đầu tiên cho 200g bột mì đa dụng vào tô. Tiếp theo cho 2g muối vào rồi cho 100ml nước lọc vào tô, dùng máy đánh trứng trộn đều.
Tiếp theo, dùng tay trộn nhẹ nhàng hỗn hợp bột với nhau, gom bột thành khối.
Xem thêm : Một liệu pháp được khuyến cáo là giải pháp hàng đầu trong điều trị mãn kinh
Bước 2: Nhào bột
Đặt khối bột đã nhào lên một mặt phẳng rồi dùng tay nhào bột thật mạnh cho đến khi bột đều.
Nhào trong vài phút và nếu bột vẫn khô thì tiếp tục thêm một ít nước. Lặp lại điều này cho đến khi bạn có thể nhào bột thành một khối hoàn toàn mịn và dẻo.
Cách làm bột bánh bao thơm ngon
Một số lưu ý:
- Để làm vỏ bánh bao bằng bột mì, bạn cần trộn bột với lượng nước vừa đủ. Nếu nó quá nhão, bạn sẽ không thể làm được. Vì vậy, lúc đầu bạn chỉ nên thêm khoảng 100ml nước. Khi nhào bột bạn sẽ thấy bột khô thì cho thêm chút nước vào.
- Tổng lượng nước dùng để nhào bột: 100ml ban đầu + 20ml thêm vào = 120ml (lượng nước có thể nhiều hay ít từ 10ml – 20ml tùy theo lượng bột).
Bước 3: Đậy bột lại và để bột nghỉ
Cho bột vừa nhào vào tô. Tiếp theo dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ khoảng 2 tiếng.
Bước 4: Nhào bột lần 2 và tạo hình
Sau 2 giờ, tháo màng bọc thực phẩm ra và lấy bột ra, đặt lên một mặt phẳng. Dùng tay cán bột thành hình trụ dài rồi dùng dao cắt bột thành 2 phần. Lấy từng miếng bột ra và cán mỏng hơn để chia bột thành những phần nhỏ hơn.
Dùng dao nhỏ cắt thành từng miếng nhỏ, sẽ cắt được khoảng 24 – 26 miếng. Tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để tránh bề mặt bị khô. Cho 50g bột bắp vào một tô riêng, phết một lượng nhỏ bột ngô lên mặt phẳng để tạo thành một lớp bột.
Xem thêm : Cách làm bột gạo lứt đơn giản nhất ngay tại nhà cho bữa ăn ngon
Đặt từng miếng bột vào lòng bàn tay và vo thành một quả bóng. Sau đó ấn nhẹ khối bột cho dẹt. Dùng cây cán gỗ cán bột thành từng miếng mỏng. Cuộn càng mỏng càng tốt.
Khi cán xong, bạn sẽ thấy bột hơi co lại thì lật lại, dùng tô nhỏ úp xuống, dùng đầu dao cắt xung quanh và loại bỏ phần bột thừa.
Lấy bát ra là bạn sẽ có một lớp vỏ bánh bao vừa mỏng vừa mịn và đẹp mắt. Và làm như vậy cho đến khi hết bột.
Bước 5: Thành phẩm
Chỉ với những bước đơn giản, bạn có thể tạo ra những lớp vỏ dai, mỏng để bọc và làm ra những chiếc bánh bao vô cùng thơm ngon. Thật quá đơn giản và tiết kiệm thời gian với phương pháp làm bột bánh bao mà chúng tôi giới thiệu phải không?
Cách bảo quản vỏ bánh bao được lâu mà không bị hỏng
Bảo quản vỏ bánh bao được coi là một khâu quan trọng, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất. Trường hợp dùng không hết thì dùng khay lớn, bên trong có lớp giấy thường dùng để xếp bánh bao hấp vào khay hoặc màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc. Sau đó xếp từng lớp vỏ bánh lên lớp giấy đó rồi bảo quản trong tủ lạnh. Sau khi vỏ bánh đã đông lại, cho tất cả vào túi zip, đóng túi lại, hạn chế tối đa lượng không khí lọt vào rồi đóng túi lại.
Với phương pháp bảo quản này, vỏ bánh sẽ được bảo quản được rất lâu. Khi cần ăn, bạn chỉ cần rã đông và làm nhân như bình thường.
Cách bảo quản vỏ bánh bao được lâu mà không bị hỏng
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản vỏ bánh bao là – 18 độ C. Nếu nhiệt độ này được bảo quản đúng cách, vỏ bánh bao có thể sử dụng được trong vòng 1 năm rưỡi. Còn tủ lạnh không có màn hình hiển thị nhiệt độ thì tốt nhất nên để khoảng 1 tháng. Bởi nếu để lâu mà không nắm rõ mức nhiệt khuyến nghị, vỏ bánh rất dễ bị hỏng và chất lượng sẽ giảm sút.
Những lỗi thường gặp khi làm bột bánh bao
Những lỗi thường gặp khi làm bột bánh bao
- Bột quá khô: mỗi loại bột sẽ hút nước khác nhau tùy vào điều kiện bảo quản và chất lượng bột. Nếu bột quá khô, thêm một thìa nước và nhào cho đến khi bột tạo thành một khối hoàn chỉnh.
- Dùng nước lạnh để trộn bột, không dùng nước nóng.
- Vỏ bánh bao dính vào nhau: cho bột ngô vào giữa các vỏ bánh để vỏ bánh không bị dính vào nhau.
- Vỏ bánh có thể dùng làm bánh gối, bánh mandu Hàn Quốc,…
Phần kết luận
Bánh bao nhân tôm thịt trộn trứng, hẹ là món ăn sáng giúp bạn có một bữa sáng tràn đầy năng lượng. Cách làm bột bánh bao cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể bảo quản bột trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng dần. Bây giờ chúng ta cùng vào bếp thực hiện món bánh bao thơm ngon chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang