Bánh mềm, ẩm thơm mùi bột gạo, khi ăn kèm chả quế hay thịt nướng thơm phức, chấm với nước mắm tỏi ớt có vị chua nhẹ, cay cay ngọt ngọt không gì bằng. Hãy cùng NONAZ tìm hiểu cách làm bánh ướt thơm ngon tại nhà chỉ với chiếc chảo chống dính siêu đơn giản sau đây.
Tìm hiểu về bánh ướt
Bánh ướt được làm từ bột gì?
Bánh ướt
Bột bánh ướt được làm từ bột gạo tẻ trộn với tinh bột sắn hoặc bột năng, có hoặc không có nhân bên trong. Khi trộn bột, các nguyên liệu sẽ được trộn theo tỷ lệ sao cho bột sẽ được phủ lên một chiếc bánh mỏng có độ dẻo vừa phải và không bị rách.
Bạn đang xem: Cách làm bột bánh ướt dẻo chuẩn nhất tại nhà
Ăn bánh ướt có béo không?
Lượng calo trong bánh ướt chỉ khoảng 590 Cal nhưng còn phụ thuộc vào việc bạn có dùng bánh ướt cùng với các thực phẩm khác hay không. Vì bánh được làm từ gạo tẻ và ăn kèm với các món khác như thịt nướng, xúc xích, trứng,… nên ăn nhiều bánh ướt có thể khiến bạn tăng cân nếu ăn thường xuyên. Với những người muốn tăng cân, bánh ướt là món ăn ngon có thể dùng để đổi món thay vì ăn cơm thường xuyên.
Còn với những người muốn giảm cân thì chỉ nên ăn bánh ướt với số lượng ít hoặc chỉ ăn chung với rau sống.
Bánh ướt dùng làm bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ
Bánh ướt chứa nhiều calo nên thường thích hợp cho bữa sáng, bữa ăn nhẹ, họp mặt bạn bè,…
Điều gì phù hợp với bánh ướt?
Nguyên liệu dùng để ăn bánh ướt rất đa dạng. Bạn có thể ăn bánh ướt với thịt nướng, chả quế, lòng gà, tôm, nem rán, kết hợp với một số loại rau sống, hành khô xào…
Cách làm bánh ướt bằng chảo chống dính tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món bánh ướt ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu
Bột bánh
- 200 gram bột gạo tẻ
- 70 gram tinh bột sắn
- 620ml nước lạnh
- ⅓ muỗng cà phê muối
Phần nhân của bánh
- Thịt nạc băm
- Tôm khô
- Hành tím, mộc nhĩ, nấm rơm
- Các loại gia vị thông dụng như: bột nêm, muối, đường, dầu ăn
- Dụng cụ: 1 chảo chống dính
Cách trộn bột bánh ướt
Hãy tham khảo công thức làm bánh cuốn ngon nhất dưới đây.
Cách 1: Nhanh chóng và tiện lợi nhất.
Dùng bột bánh cuốn trộn sẵn mua ở siêu thị, chợ theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì nhưng nên dùng ít nước hơn một chút. Khi phủ nem, nếu thấy bánh đặc quá thì cho thêm nước. Nếu bánh nhão quá có thể cho thêm một ít bột mì khô.
Cách 2: Công thức tự làm bột bánh cuốn thơm ngon như sau:
Bột gạo khô
- 250 gram bột gạo khô
- 45 gam tinh bột sắn khô
- 45 gam tinh bột khoai tây hoặc 50 gam tinh bột ngô. Nếu không tìm được 2 loại bột này, bạn có thể thay thế bằng 45 gram bột gạo khô.
- 1 ít muối
- 1 – 1,1 lít nước
Xem thêm : Cách pha nước chấm đồ nướng Hàn Quốc vô cùng lạ miệng
Sau khi bột đã được khuấy đều với nước, bạn cần để bột nghỉ vài giờ trước khi bắt đầu rửa sạch. Bột có thể ngâm qua đêm trong điều kiện thời tiết không quá nóng.
Khi thử bánh ướt, nếu cảm thấy chưa đủ dai thì cho thêm một chút bột năng.
Tinh bột sắn giúp bánh ướt có vị hơi dai và dẻo sau khi tráng. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ bột mì trong công thức.
Tinh bột sắn
Ví dụ muốn bánh dai hơn thì tăng lượng bột năng và giảm lượng bột gạo (nhưng lưu ý tổng lượng bột vẫn giữ nguyên).
Lượng nước trong công thức của bạn cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng bột của bạn. Nhưng lưu ý độ lỏng của bột quyết định rất lớn đến độ mềm, mỏng của vỏ bánh ướt.
Càng nhiều nước và bột càng mỏng thì vỏ bánh ướt sẽ càng mỏng và mềm hơn. Tuy nhiên, nếu bột quá mỏng, bánh ướt sẽ chín lâu, khó phủ và dễ rách. Với lượng bột theo công thức, tốt nhất nên pha thêm 1,1 lít nước. Nhưng khi thực hiện bạn chỉ nên pha bột với 1 lít nước. Sau khi thử bánh, nếu thấy bánh thử quá dày và khó đổ thì bạn hãy từ từ thêm nước vào tô bột cho đến khi bánh ướt có độ mỏng như ý muốn.
Trong trường hợp bạn vô tình trộn bột bánh ướt quá mỏng, hãy thêm một ít bột gạo vào tô.
Cách làm bột bánh ướt
Thực hiện như vậy khoảng 3-5 lần là bạn có thể dùng bột bánh ướt để cuộn bánh. Khi cảm thấy bột bánh ướt thì cho thêm chút muối và dầu ăn để chuẩn bị cho bước phủ bánh tiếp theo.
Cách làm nhân bánh ướt
Làm nhân bánh ướt
Bạn cho thịt nạc băm nhỏ vào tô.
Gọt vỏ hành tím và thái nhỏ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Nấm mộc nhĩ và nấm rơm rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rồi cắt thành sợi, băm nhỏ.
Cho hành tím vào chảo đảo nhẹ cho đến khi hành vàng và thơm. Cho tất cả nguyên liệu vào chảo xào đều, thêm chút hạt nêm, nước mắm và đường vào xào cho đến khi nguyên liệu chín.
Cách tráng bánh ướt bằng chảo chống dính
Cách tráng bánh ướt bằng chảo chống dính
Phương pháp dùng chảo chống dính để tráng bánh ướt cực kỳ hữu ích cho những ai thỉnh thoảng muốn làm bánh ướt chiêu đãi gia đình. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc chảo chống dính đã được làm sạch kỹ lưỡng, đặt lên bếp đun trên lửa vừa. Khi chảo đã nóng vừa phải. Lưu ý không dùng lửa lớn vì sẽ dễ bị cháy, cháy bánh.
Vỏ bánh ướt phải được tráng thật mỏng mới đạt yêu cầu. Sau khi để bột nghỉ đủ thời gian thì lấy bột ra và cán bánh. Bạn phết một lớp dầu ăn mỏng lên chảo chống dính, sau đó múc 1 muôi bột vào chảo. Nghiêng chảo nhanh chóng để bột bánh ướt được dàn đều tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt chảo. Đậy nắp nồi và đợi khoảng 15 – 20 giây cho bánh ướt chín rồi dùng đũa nhấc bánh ra.
Một số lưu ý khi làm bánh ướt
Xem thêm : Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện ung thư đại tràng nhờ một việc mà rất người Việt bỏ qua
Nếu bạn chọn sử dụng bột làm bánh ướt trộn sẵn thì các bước thực hiện cũng tương tự như trên, khác biệt duy nhất là cách trộn bột như sau: Bạn cho khoảng ½ gói bột làm bánh ướt trộn sẵn vào một tô lớn, sau đó thêm khoảng 500ml. nước lọc, 1 thìa dầu ăn rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột mịn, sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Rây bột cho mịn hơn
Nếu muốn bột mịn hơn, bạn có thể rây qua để hỗn hợp bánh rất mịn, bột không bị vón cục và còn loại bỏ tạp chất trong bột.
Sau khi trộn bột, bạn nên để bột nghỉ ít nhất 30 phút để những hạt bột li ti có thể ngấm vào nước, giúp bột nở đều và bánh khi ăn sẽ ướt, mềm, dẻo và dai.
Hoặc nếu nhà bạn không có sẵn bột gạo thì bạn có thể dùng bột mì thay thế, cách làm cũng tương tự như cách trên.
Cách bảo quản bột bánh ướt còn sót lại
Cách bảo quản bánh ướt
Khi bột bánh đã trộn đều nhưng không dùng hết, bạn có thể bọc phần bột bánh còn lại lại và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 1 – 4 độ C.
Khi dùng phần bột còn sót lại trong tủ lạnh, bạn chỉ cần bật bếp đun trên lửa nhỏ khoảng 1-2 phút rồi mới cuộn bánh lại.
Bột bánh dùng tốt nhất khi vừa trộn hoặc mới để khoảng 1 ngày. Không nên để bột bánh quá lâu vì sẽ khiến bột bánh bị vón cục và mất đi hương vị thơm ngon.
Cách làm nước mắm ngon cho bánh ướt
Nước chấm tỏi ớt
Nước mắm tỏi ớt dùng để chấm bánh cuốn là loại nước chấm thông dụng, đơn giản và dễ làm nhất. Chỉ cần pha nước chấm theo công thức chuẩn, chiếc bánh ướt sẽ trở nên ngon và hoàn hảo hơn rất nhiều.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 thìa nước mắm
- 8 thìa nước lọc
- 2 thìa đường
- 1 thìa nước cốt chanh
Công thức làm nước mắm tỏi ớt ăn bánh ướt
Bạn khuấy đường với nước lọc cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó cho nước mắm và nước cốt chanh đã chuẩn bị vào.
Lấy tỏi ớt băm nhuyễn trộn với nước mắm là bạn đã có chén nước chấm bánh ướt tỏi ớt siêu ngon.
Bánh ướt ăn kèm nem, thịt nướng hay nem rán đều rất phù hợp và thơm ngon. Cộng thêm một số loại rau sống: xà lách, rau thơm,… vừa giúp giảm cảm giác nhàm chán, vừa tăng cảm giác thèm ăn. Bạn nên thưởng thức bánh ướt khi còn nóng. Trường hợp bánh ướt đã nguội có thể cho vào nồi cơm điện sôi hoặc nồi hấp để hâm nóng.
Phần kết luận
Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp để thể hiện tài năng của mình trong việc làm món ăn sáng thơm ngon này cho cả gia đình nhé. Chắc chắn bạn sẽ chiếm được cảm tình của nhiều thực khách. Hãy chuẩn bị theo cách làm bột bánh ướt ở trên.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang