Cách chơi Domino cho người mới trên điện thoại

Domino cũng là một trò chơi hấp dẫn có nguồn gốc lâu đời, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cách chơi Domino đúng cách. Nếu vậy thì đừng bỏ qua những thông tin cụ thể nhất dưới đây nhé. NgonAZ sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Domino’s thông thường và cách chơi Domino’s trên di động.

Cách chơi domino 1

Lịch sử trò chơi Domino

Nhiều học giả cho rằng nguồn gốc của trò chơi Domino hiện nay xuất phát từ một trò chơi cờ bạc nổi tiếng ở Trung Quốc vào thế kỷ 12. Họ sử dụng các dấu chấm để thể hiện cấp bậc dân sự và quân sự trong tất cả các kết quả có thể xảy ra khi tung hai viên xúc xắc sáu mặt. Tuy nhiên, những người khác tin rằng Domino có lịch sử lâu đời hơn từ thời Ai Cập cổ đại dựa trên bằng chứng từ ngôi mộ ở Thebes.

Bất kể trò chơi này xuất hiện lần đầu ở quốc gia nào, Domino thực sự đã có mặt ở châu Âu sau những năm 1700 bởi các thương nhân và nhà truyền giáo trở về từ Trung Quốc. Khi được giới thiệu tới đây, chúng đã thay đổi đáng kể so với phiên bản Trung Quốc. Các ô trùng lặp sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng các ô có khoảng trống. Các quy tắc cũng thay đổi. Trong những năm tiếp theo, Domino’s có mặt ở Pháp, Anh và Mỹ.

Cái tên “Domino” cũng chưa có câu trả lời chính thức. Theo một giả thuyết, chúng có thể được làm từ những viên gạch giống với chiếc mũ trùm mùa đông màu đen và trắng được các linh mục người Pháp mặc vào thế kỷ 18, được gọi là ‘domino, tiếng Latin có nghĩa là’ chủ nhân.

Cách chơi domino 2

Domino là gì?

Domino là một nhóm trò chơi sử dụng bảng domino hình chữ nhật. Mỗi domino là một hộp hình chữ nhật có đường kẻ chia quân domino thành 2 phần hình vuông. Các phần được đánh dấu bằng một số điểm, còn được gọi là pip, nip hoặc dob hoặc để trống. Mặt sau của các quân domino trong cùng một bộ không thể phân biệt được và có thể để trống hoặc nhiều mặt có cùng kiểu dáng.

Các kiểu chơi Domino

Thực tế có 4 cách khác nhau để chơi Domino:

 • Domino thẳng
 • Domino Nga
 • Tất cả năm Domino
 • Domino tàu hỏa Mexico

Tuy nhiên, để chơi thành thạo thì trước tiên chúng ta phải học cách chơi domino truyền thống.

Luật chơi Domino hiện hành

Trước khi bắt đầu học cách chơi Domino, trước tiên bạn phải biết luật chơi.

Quy luật thắng thua

1 ô tròn (trên quân cờ) = 1 điểm.

Quân Sửu (0 : 0) = 13 điểm (tránh trường hợp người chơi giữ quân này đến cuối cùng để có lợi thế trong việc tính điểm).

Luật cấm cờ

Khi trò chơi kết thúc, mọi người đều còn quân cờ nhưng không thể chơi lại được gọi là kill. Lúc này, người có số điểm nhỏ nhất trên quân cờ sẽ giành chiến thắng.

 • Người thắng ván: Thắng gấp 4 lần số tiền đặt cược nhân với số người thua.
 • Người thua hoàn toàn: Thua gấp 4 lần số tiền đặt cược cho người thắng.

Quy định cho 4 người tham gia

 • Người chiến thắng (gấp 6 lần đặt cược): Người đầu tiên chơi hết các quân cờ trong ván chơi.
 • Người thua nhiều nhất (thua 3 lần tiền cược): Người có số điểm cao nhất trong các quân cờ còn lại trong ván chơi.
 • Người thua thứ 2 (Thua gấp đôi số tiền cược): Người có số điểm cao thứ 2 trong các quân cờ còn lại trong ván chơi.
 • Người thua thứ 3 (Thua do đặt cược): Người có số điểm cao thứ 3 trong các quân còn lại.

Quy định dành cho 3 người tham gia

 • Người chiến thắng (Thắng 3 lần tiền cược): Người đầu tiên chơi hết các quân cờ trong ván chơi.
 • Người thua nhiều nhất (thua gấp đôi tiền cược): Người có số điểm cao nhất trong các quân cờ còn lại trong ván chơi.
 • Người thua thứ 2 (Thua do đặt cược): Người có số điểm cao thứ 2 trong các quân còn lại trong ván chơi.

Quy định cho 2 người tham gia

 • Người chiến thắng (Thắng bằng tiền cược): Người đầu tiên chơi hết các quân cờ trong ván chơi.
 • Người thua nhiều nhất (Loss by bet): Người không chơi hết quân cờ trong ván chơi.

Cách chơi domino 3

Cách chơi Domino cơ bản (Straight Dominoes)

Trò chơi Domino có thể chơi với 2 – 4 người chơi. Nếu cả bốn người chơi đều có mặt, bạn có thể chọn chơi cùng với người ngồi đối diện hoặc mỗi người có thể chơi một mình.

Bắt đầu trò chơi

Đầu tiên, bạn úp quân domino xuống và chia cho mỗi người chơi 7 quân, đảm bảo người chơi không thể nhìn thấy quân cờ của đối phương.

Nếu số lượng người chơi ít hơn 4 thì các quân còn lại sẽ được đặt riêng. Sau đó dùng nó để nhặt khi đến lượt của bạn và không có quân nào hợp lệ.

Cách chơi domino 4

Bước đi đầu tiên

Người có quân lớn nhất (6:6) sẽ đi trước. Trường hợp không có ai sở hữu quân này thì người sở hữu quân Bull tiếp theo là 5 : 5; 4 : 4,… sẽ là người đi đầu tiên.

Trong các ván tiếp theo, người chơi đầu tiên là người chiến thắng ở ván trước. Quân cờ đầu tiên được đặt giữa những người chơi.

Cách chơi domino 5

Nước đi thứ hai

Người chơi tiếp theo là người ở phía bên tay trái của người chơi đầu tiên (tức là chơi ngược chiều kim đồng hồ). Người này cũng cần đặt 1 quân cờ sao cho một đầu của quân cờ này trùng với một đầu của quân cờ đã đặt sẵn trên bàn.

Ví dụ: Ở nước đi đầu tiên người chơi đặt quân cờ theo tỷ lệ 6:6. Vậy ở nước đi thứ hai, người chơi cần đặt quân cờ có một đầu là 6, ví dụ 6:4. Hoặc trường hợp trước đó Người chơi đặt một quân có đầu trống xuống, tiếp theo là quân khác có đầu trống.

Hướng đặt quân cờ có thể là trái hoặc phải tùy ý. Các quân Sửu được đặt thẳng đứng trên bàn cờ, các quân còn lại được đặt nằm ngang trên bàn cờ.

Cách chơi domino 6

Lượt tiếp theo

Các người chơi tiếp tục lần lượt chơi ngược chiều kim đồng hồ theo luật chơi trên. Trường hợp người chơi không có lá bài phù hợp để tiếp tục:

– Trong trò chơi đánh bài 4 người, lúc chia bài ban đầu không còn lá bài nào, khi đó người chơi này sẽ “đứng”, mất lượt và nhường lượt cho người chơi tiếp theo.

– Trên tay bài có ít hơn 4 lá bài và vẫn còn lá bài để rút, người chơi sẽ rút 1 lá bài còn lại. Nếu lá bài đó có thể sử dụng được ngay thì người chơi cũng sẽ đánh lá bài này. Nếu sau khi rút mà lá bài này vẫn không thể tiến lên thì lá bài này sẽ được thêm vào bộ bài của người chơi, người chơi tiếp tục “đứng” và nhường lượt cho người tiếp theo.

Điều kiện chiến thắng

Để trở thành người chiến thắng, bạn phải là người đầu tiên đặt tất cả quân cờ của mình xuống.

Nếu không có người chơi nào đi tiếp được và mọi người vẫn còn bài trên tay thì sử dụng phương pháp cộng điểm để quyết định người chiến thắng. Điểm của mỗi người chơi được tính bằng tổng số chấm trên các lá bài.

Đối với quân Bull 0:0 được tính là 13 điểm, tránh trường hợp người chơi cố tình giữ quân này đến cuối cùng để tạo lợi thế. Đối với cách tính điểm này, người chơi có số điểm thấp nhất là người chiến thắng.

Cách chơi domino 7

Cách chơi Domino trên di động

Nếu bạn đam mê trò chơi Domino nhưng không tìm được đối tác thì cũng đừng buồn. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại là có thể tải và chơi Domino mọi lúc, mọi nơi. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu cách chơi Domino phiên bản hiện đại nhất nhé.

Thông tin về trò chơi Domino

 • Thể loại: Trò chơi chiến lược
 • Hoa: 2D
 • Chế độ: Ngoại tuyến
 • Độ tuổi: 4 tuổi trở lên
 • Nhà phát hành: Loop Games
 • Nền tảng: Android 4.1 trở lên, iOS 9.0 trở lên

Cách chơi domino 8

Cách chơi Domino trên di động

Để chơi Domino trên Mobile, bạn chỉ cần chú ý đến 3 chế độ chơi chính: Classic Domino, Radical Domino, Double 5 Domino.

– Domino cổ điển

 • Chế độ này chơi theo vòng. Mỗi vòng bạn sẽ được phát một mảnh tương ứng với số nút ở hai đầu.
 • Nếu bạn hoặc đối thủ đang đứng thì phải rút một trong các quân còn lại (quân domino chưa được chia), rút ​​cho đến khi có quân trùng với một trong hai đầu của trò chơi.
 • Không được phép quay các quân cờ: Tất cả các quân domino chỉ có thể được gắn vào hai quân domino khác.
 • Trò chơi kết thúc khi một người chơi hết quân cờ trên tay hoặc khi tất cả người chơi đứng – cờ của họ bị loại.

Cách chơi domino 9

– Domino cấp tiến

 • Chế độ này sẽ chia đều các quân domino cho tất cả người chơi. Chơi theo vòng và mỗi vòng bạn sẽ được phát một mảnh tương ứng với số nút ở hai đầu.
 • Nếu đang đứng thì phải bỏ lượt cho đến khi một trong hai đầu của trò chơi phù hợp thì mới có thể chơi lại.
 • Không được phép quay các quân cờ: Tất cả các quân domino chỉ có thể được gắn vào hai quân domino khác.
 • Trò chơi kết thúc khi một người chơi hết quân cờ trên tay hoặc khi tất cả người chơi đứng – cờ của họ bị loại.

Cách chơi domino 10

– Bội số Domino 5

 • Điều này có nghĩa là khi bạn đặt một quân cờ lên một số thì các số 2, 3 hoặc 4 trên bảng sẽ được cộng lại với nhau. Nếu tổng này là bội số của 5 như 5, 10, 15,… thì bạn sẽ ghi ngay số điểm đó.
 • Nếu bạn hoặc đối thủ của bạn đang đứng, bạn phải rút một quân domino chưa chia.
 • Không có quân cờ quay: tất cả các quân domino chỉ có thể được gắn vào hai quân domino khác.
 • Trò chơi kết thúc khi một trong những người chơi đạt được số điểm đã thỏa thuận ban đầu.

Ngoài các chế độ chơi trên, Domino còn có tính năng thu thập sao. Sau khi chiến thắng các trò chơi, bạn sẽ nhận được một số ngôi sao và có thể đổi chúng lấy các loại domino đặc biệt.

Cách chơi domino 11

Ưu điểm nổi bật khác

Domino với đồ họa 2D hiện đại được nhà phát triển thực hiện không gây cảm giác nhàm chán. Domino dễ nhìn, bắt mắt, có các cạnh được bo tròn tạo sự hài hòa và mềm mại. Màu sắc của các quân cờ cũng được làm hấp dẫn hơn với tính năng ngôi sao. Nhờ sự thay đổi về hình dáng cờ vua mà các quân domino không còn nhàm chán nữa.

Khi bắt đầu chơi, bạn sẽ ấn tượng ngay với những bản nhạc nền piano du dương, nhẹ nhàng. Điều này tạo nên sự thoải mái sau một ngày làm việc dài mệt mỏi và căng thẳng.

Nhờ giao diện bắt mắt, Domino trên Mobile đã nhanh chóng trở nên phổ biến với các game thủ. Đặc biệt, chúng còn có ích trong việc giải trí nhẹ nhàng sau giờ học hoặc giờ làm việc.

Cách chơi domino 12

>>> Xem thêm: Các cách giải Rubik 3×3, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác nâng cao

Những lưu ý khi chơi Domino cho người mới chơi

Domino là một trò chơi bài đơn giản nhưng có thể rất thú vị và đầy thử thách. Đối với những người mới bắt đầu thì có một số điều cần biết để có thể chơi game hiệu quả và giành chiến thắng.

Hiểu các quy tắc cơ bản

Trước khi bắt đầu chơi, điều quan trọng là phải hiểu các quy tắc cơ bản của trò chơi. Có nhiều cách khác nhau để chơi Domino, nhưng tất cả chúng đều có một số điểm chung.

Trong hầu hết các trò chơi Domino, các quân bài được sắp xếp thành hàng, các quân bài được đặt cạnh nhau sao cho số của chúng trùng nhau. Người chơi có thể đặt thẻ của mình ở đầu hàng hoặc cuối hàng.

Mục tiêu của trò chơi là hết bài trước đối thủ của bạn.

Tìm hiểu chiến thuật

Ngoài việc hiểu rõ luật chơi cơ bản, người mới chơi cũng nên tìm hiểu một số chiến lược cơ bản. Dưới đây là một số lời khuyên:

– Cố gắng giữ các thẻ có tổng điểm cao.– Tạo hàng dài bằng cách đặt các thẻ có cùng số điểm cạnh nhau.– Đừng ngại rút thêm thẻ nếu bạn không thể đặt thẻ của mình.

Thực hành thực hành thực hành

Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng chơi Domino của bạn là luyện tập. Chơi với bạn bè hoặc gia đình để thực hành các quy tắc và chiến lược.

Lời kết

Như vậy là bạn đã học đầy đủ cách chơi Domino với các game thông thường và trên Mobile. Việc tụ tập cùng bạn bè, người thân đảm bảo sẽ vui vẻ, sôi động và không kém phần kịch tính.

Viết một bình luận