Cách chế biến thịt ngựa rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên thịt ngựa không phải là món ăn thường xuất hiện trong các bữa ăn truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe, hương vị khá thơm ngon và hấp dẫn. Vì vậy, nhiều bà nội trợ hiện đại đã học cách đưa thịt ngựa vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình.
- Giành giật sự sống cho người đàn ông bị chấn thương sọ não nặng, liệt nửa người
- Cải bó xôi là cải gì? Cải bó xôi có tác dụng gì? Cải bó xôi nấu gì ngon?
- Giá thịt mèo bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? (Giá thịt, cao xương)
- Đau xương khớp khi giao mùa, làm thế nào để giảm bớt triệu chứng?
- Lưỡi heo làm món gì ngon? Cách làm sạch lưỡi lợn không hôi chút nào
Thịt ngựa có nhiều thành phần dinh dưỡng như hàm lượng protein cao, ít chất béo và ít cholesterol. Theo Đông y, thịt ngựa có vị ngọt, tính hơi lạnh, có tác dụng bổ máu, bổ thận, bồi bổ gân cốt rất tốt. Hãy cùng xem cách chế biến thịt ngựa cho bữa ăn hàng ngày trong bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi đảm bảo đây sẽ là những món ăn ngon cho cả gia đình!
Bạn đang xem: Cách chế biến thịt ngựa đổi món cho bữa cơm hằng ngày
Xem thêm: Bò hầm ăn gì ngon nhất?
Cách chế biến thịt ngựa ngon nhất
Thịt ngựa có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như hầm, nấu, xào, nướng, làm nem,… Một số cách chế biến thịt ngựa thường được ưa chuộng bao gồm:
Thịt ngựa xào
Có thể nói thịt ngựa xào là món ăn đơn giản và dễ làm nhất từ thịt ngựa. Nguyên liệu xào cũng rất đa dạng và dễ tìm. Bạn có thể thử một số món thịt ngựa xào như:
- Thịt ngựa xào rau củ
- Thịt ngựa xào rau củ
- Thịt ngựa xào rau muống
- Thịt ngựa xào cần tây
- Thịt ngựa xào hành tỏi
- Thịt ngựa xào
- Thịt ngựa xào măng chua và măng
- Thịt ngựa xào lá lốt
- Thịt ngựa xào rau răm
- Thịt ngựa xào ngò
- Thịt ngựa xào sả ớt
Với mỗi món thịt ngựa xào, chị em chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút là hoàn thành món ăn và bày ra mâm để cả nhà cùng thưởng thức.
Tham khảo: 1kg thịt ngựa hiện nay giá bao nhiêu?
Thịt ngựa nướng – một trong những cách chế biến thịt ngựa
Xem thêm : Người đàn ông đột tử sau khi thức dậy: có 5 việc tuyệt đối không làm ngay
Với những ai đam mê món nướng hãy thử món thịt ngựa nướng. Mùi thơm hấp dẫn từ những miếng thịt ngựa nướng thực sự rất hấp dẫn. Tụ tập bạn bè cuối tuần và tổ chức bữa ăn thịt ngựa nướng tại nhà chắc chắn sẽ là một lựa chọn không tồi.
Một số món thịt ngựa nướng dễ làm bao gồm:
Nhâm nhi vài ly bia cùng đĩa thịt ngựa nướng, vừa trò chuyện cùng bạn bè, người thân về công việc, gia đình, cuộc sống chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị.
Thịt ngựa hấp
Thịt ngựa hấp chỉ mất khoảng 5 phút ướp gia vị, hấp 10 phút là bạn đã hoàn thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng.
Các gia vị đi kèm với món thịt ngựa hấp cũng rất đơn giản gồm 1 củ gừng, 2 củ sả, 3 lá chanh và khoảng 2 thìa nước tương. Thịt ngựa hấp mang lại hương vị gần như tự nhiên của thịt ngựa và rất được những người sành ăn ưa chuộng.
Cách chế biến món thịt ngựa – Lẩu thịt ngựa
Có thể bạn đã nghe nói nhiều đến Lẩu cá, Lẩu gà, Lẩu bò, Lẩu mèo… nhưng chắc chắn ít chị em vẫn biết đến Lẩu thịt ngựa. Thực tế, thịt ngựa vẫn chưa phổ biến trong các món ăn bình dân, đặc biệt là một số món như món lẩu, món nướng. Tuy nhiên, hãy thử ngay món lẩu thịt ngựa để thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ăn này nhé. Phụ nữ và gia đình sẽ yêu thích món lẩu thịt ngựa mỗi khi thời tiết se lạnh.
Tham khảo: Cách làm món Lẩu thịt ngựa chuẩn Tây Bắc
Thịt ngựa băm
Xem thêm : Một số cách chế biến ngó sen có lợi cho sức khỏe
Thịt ngựa băm cũng là món ăn được nhiều chị em sử dụng trong bữa ăn gia đình. Món ăn này độc đáo và dễ ăn, giúp thay đổi khẩu vị của cả những thành viên trẻ trong gia đình. Một số món thịt ngựa bằm bao gồm:
- Thịt ngựa bằm múc vào bánh tráng.
- Ngựa bằm cuộn bánh tráng.
Thịt ngựa hầm
Món ăn bổ dưỡng này rất thích hợp để bồi bổ khí huyết, sinh lực cho người bệnh tật, thể trạng yếu, gân cốt yếu. Người ta thường làm:
- Ngựa hầm nấm và đùi gà.
- Cỏ đuôi ngựa hầm thuốc bắc.
Tùy theo sở thích và khẩu vị của người ăn mà bạn có thể linh hoạt chế biến cho phù hợp.
Xem thêm: Thịt ngựa xào món gì ngon nhất?
Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng thịt ngựa
Dù chế biến thịt ngựa như thế nào thì việc bảo quản thịt ngựa để luôn tươi ngon là điều rất quan trọng. Các chị em cần lưu ý một số điều:
- Khi làm thịt ngựa băm cần phải sơ chế ngay vì ở dạng này thịt ngựa sẽ dễ bị nhiễm bẩn. Đặc biệt là khi chị em không bảo quản chúng cẩn thận.
- Nên hạn chế cho thịt ngựa vào tủ lạnh vì để trong tủ lạnh sẽ khiến thịt ngựa bị khô do mất nước. Khi chế biến món ăn sẽ không được ngon.
Ngoài ra, chị em cũng cần chú ý những điểm nhỏ sau khi sử dụng thịt ngựa để nấu nướng:
- Nếu bạn không biết cách làm hoặc chưa có kinh nghiệm làm các món gỏi, gỏi chanh, bí đao… thì không nên làm những món này với thịt ngựa.
- Thịt ngựa có thể được chế biến tương tự như các món như thịt bò, thịt bê để dễ chế biến.
- Khi chảo nóng, cho thịt ngựa vào đảo đều. Như vậy, thịt ngựa sẽ có một lớp thịt chín trên bề mặt, giúp nước, mỡ, glycogen trong thịt ít thoát ra ngoài hơn, giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
Xem thêm: Cách làm món thịt ngựa xào lá lốt thơm ngon
Bài viết trên đã giới thiệu một số cách chế biến thịt ngựa đơn giản, giúp chị em phụ nữ cải thiện bữa ăn gia đình với những món ăn giàu dinh dưỡng, dễ làm. Đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày để thể hiện tài nấu nướng của mình cùng gia đình và bạn bè nhé. Đừng quên theo dõi trang kiến thức ẩm thực nhà bếp để có được những lời khuyên hữu ích cho bản thân nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang