Được coi là “thực phẩm vàng” trong ngành làm đẹp da và cơ thể, nho biển ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Trên thị trường có hai loại nho biển là nho biển tươi đóng hộp và nho biển khô (nho biển khô muối). Tuy nhiên, sau khi mua về, một số người chưa biết cách bảo quản rong nho và chế biến thế nào cho đúng cách. Nếu bạn đang thắc mắc như trên thì đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ mách bạn cách bảo quản rong biển luôn tươi ngon nhất.
- Thuốc nam trị bệnh ngoài da, hô hấp sau mưa lũ
- Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’ Whitmore khi dọn bùn sau lũ
- Người phụ nữ 54 tuổi ở Phú Thọ được lấy ra hàng trăm viên sỏi mật sau cơn đau hạ sườn phải
- Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận ‘chịu trận’
- Ý nghĩa hoa tulip nổi bật nhất theo từng màu sắc khác nhau
Lưu ý khi bảo quản nho biển
Khi bảo quản rong nho cần có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số gợi ý:
Bạn đang xem: Cách bảo quản rong nho chuẩn nhất giữ hương vị tươi ngon
- Bảo quản nho biển: Có thể bảo quản nho biển ở nhiệt độ phòng trong lọ hoặc túi kín để tránh ẩm, bụi. Đảm bảo nắp lọ hoặc túi được đóng chặt sau khi sử dụng. Bạn cũng có thể bảo quản nho biển trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng nhưng phải đảm bảo chúng không bị ướt hoặc mốc.
- Bảo quản rong nho tươi: Nho biển tươi cần được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Trước khi bảo quản nên rửa nho biển tươi bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Sau đó, cho rong nho vào túi nhựa hoặc lọ kín trước khi cho vào tủ lạnh. Hạn chế thời gian bảo quản rong nho tươi trong tủ lạnh trong vòng vài ngày để tránh bị giảm chất lượng.
- Kiểm tra tình trạng rong nho: Trước khi sử dụng nho biển khô hoặc tươi, hãy kiểm tra xem chúng có dấu hiệu bị mốc, màu sắc bất thường hoặc mất độ ẩm hay không. Nếu thấy có điều gì bất thường thì hãy vứt rong biển đi và không sử dụng nữa.
- Sử dụng trong thời hạn sử dụng: Chú ý thời hạn sử dụng của rong nho khô hoặc tươi để đảm bảo an toàn thực phẩm. Tránh sử dụng rong nho quá hạn sử dụng để tránh những rủi ro về chất lượng và sức khỏe.
Cách bảo quản nho biển tươi
Nho biển tươi là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhất vì khi ăn vẫn giữ được hương vị cũng như độ giòn và màu sắc tươi sáng nhất. Đặc biệt, các dưỡng chất bên trong đều ở trạng thái mà cơ thể con người có thể dễ dàng hấp thụ.
Để bảo quản nho biển tươi, chị em nên chú ý những điều sau:
– Nho biển tươi có thời hạn sử dụng từ 7-10 ngày. Trong thời gian này, bạn chỉ nên lấy ra một lượng vừa đủ, sau đó đóng hộp lại và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tốt nhất là trong khoảng 20-30 độ C, tránh ánh nắng mặt trời.
– Bạn tuyệt đối không được bảo quản rong nho tươi trong tủ lạnh vì điều này khiến rong nho bị co lại.
– Bạn nên ăn rong biển tươi trong vòng 3 ngày vì như vậy bạn sẽ cảm nhận được hết hương vị thơm ngon và dưỡng chất quý giá của nó. Nếu đã hết hạn sử dụng mà rong biển vẫn còn đó thì bạn cũng đừng tiếc nuối mà hãy vứt nó đi.
Ngay khi thu hoạch những thùng rong biển tươi, người dân phải trải qua đủ các công đoạn từ làm sạch, khử trùng, phun ozone, ly tâm, để ráo nước và đóng gói. Đối với những địa điểm ở xa có thể phải vận chuyển bằng máy bay để rút ngắn thời gian. Vì vậy, giá nho biển tươi thường cao hơn so với nho biển khô.
>> Xem cách bảo quản gạo
Cách bảo quản nho biển khô
Nếu không đủ điều kiện mua rong nho tươi, bạn cũng có thể sử dụng nho biển khô. Nói là khô nhưng không phải khô hẳn mà bên trong gói rong biển vẫn còn nước (nước muối).
Xem thêm : Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung – Tây Nguyên
Nho khô có thời hạn sử dụng khoảng 6 tháng và đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này. Bạn có thể mang đi xa, mua số lượng lớn để sử dụng dần dần, chỉ cần bảo quản đúng cách sẽ không có vấn đề gì cả.
Để bảo quản rong nho được lâu từ 3-6 tháng mà vẫn giữ được màu sắc, chất lượng, đơn vị sản xuất phải áp dụng nhiều công nghệ khác nhau với các bước cụ thể như sau:
– Nho biển sau khi thu hoạch được sơ chế trong nước biển trong 48 giờ ở nhiệt độ 28 độ C.
– Tiếp theo rửa 2-4 lần bằng dung dịch oligochitosan 0,75%. Việc này nhằm tiêu diệt toàn bộ động vật nhỏ và ức chế vi khuẩn gây hư hỏng nho. Sau khi rửa sạch, nho biển được sấy khô trong khoảng 10 phút.
– Bước tiếp theo là tách nước ly tâm: sử dụng máy có tốc độ quay lên tới 500 vòng/phút. Hoặc những nơi không có máy thì dùng tay và quay trong 3 phút. Trong quá trình này, người ta dùng vải mềm lót thùng quay để tránh làm nát rong biển.
– Sau đó rong nho được ướp với dung dịch muối 30%, bổ sung sorbitol 3% trong 2 giờ. Tỷ lệ ướp rong biển/dung dịch muối là 1:3.
– Cuối cùng, rong nho được bọc chân không và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40 độ C.
Nếu rong nho tươi không thể bảo quản trong tủ lạnh thì rong nho muối hoàn toàn có thể bảo quản được, thậm chí có thể bảo quản được tới 6 tháng. Sau đó khi sử dụng hãy lấy ra một ít rồi đặt vào lại.
Xem cách bảo quản hạt sen tươi
Cách chế biến nho biển chuẩn nhất
Để có được cách chế biến nho biển ngon và chất lượng nhất, cả rong nho tươi và nho khô, vui lòng tham khảo thông tin dưới đây:
Chế biến nho biển tươi
Xem thêm : Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư sau tuổi 40
– Cách chế biến rong nho tươi thực ra rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm rong nho trong nước sạch khoảng 10 – 15 phút để nhả muối và vị tanh.
– Sau đó ăn trực tiếp hoặc có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Lưu ý, nếu thích ăn nho biển giòn, mát hơn thì bạn nên ướp rong biển với đá. Ăn hết trong khoảng 30 phút vì để nho biển tươi tiếp xúc với đá quá lâu sẽ dễ bị co lại.
Chế biến nho biển khô
– Với nho khô rong biển thì việc chuẩn bị cầu kỳ hơn một chút. Bạn cho rong biển nho khô ngâm trong nước sạch khoảng 5 – 7 phút để rong biển nở từ từ.
– Sau đó, bạn rửa lại khoảng 2-3 lần để loại bỏ mùi tanh và vị mặn.
– Ngâm nho biển vào tô nước lạnh khoảng 3 phút để giúp rong biển giòn hơn
– Bây giờ bạn có thể bày ra đĩa và ăn ngay hoặc chế biến thành món khác.
Lưu ý: dù là nho biển tươi hay khô, bạn cũng không nên nấu trên lửa lớn, rong biển sẽ co lại và mất hết chất dinh dưỡng.
Dấu hiệu nho biển bị hư hỏng
Dấu hiệu nho biển hư hỏng có thể bao gồm:
- Nấm mốc: Nếu rong biển khô hoặc tươi có dấu hiệu bị nấm mốc, chẳng hạn như có lớp phủ màu xám hoặc xanh trên bề mặt, điều này cho thấy rong biển đã bị nhiễm nấm mốc và không còn an toàn khi sử dụng.
- Màu sắc khác thường: Rong nho khô thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu, còn nho biển tươi có màu xanh hoặc đỏ tươi. Nếu rong nho có màu sắc khác thường như đen, nâu sẫm hoặc xám thì đó có thể là dấu hiệu rong nho đã bị hỏng và không nên sử dụng.
- Mất độ ẩm: Nho khô rong biển phải có kết cấu giòn nhưng không quá khô và giòn đến mức tan chảy. Nếu rong nho trở nên quá mềm, nhão hoặc nhão, đó có thể là dấu hiệu nho biển đã mất độ ẩm và không còn tươi.
- Mùi bất thường: Nếu rong nho có mùi lạ, hôi hoặc không tự nhiên thì đây có thể là dấu hiệu rong nho đã bị hỏng.
Khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào trên, tốt nhất không nên sử dụng rong nho đó để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Phần kết luận
Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách bảo quản rong nho tươi và bảo quản nho biển khô ở trên. Mọi người chú ý một chút và thưởng thức ngay món ăn siêu ngon và bổ dưỡng này nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang