Cam là loại trái cây quen thuộc với các gia đình, chứa lượng vitamin C, E dồi dào, đặc biệt có lợi cho sức khỏe và nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn cam ngon và cách bảo quản cam tươi được lâu nhất. Dưới đây là những chia sẻ của các chị em từng trải nhất, mọi người nên tham khảo nhé!
- 3 cách làm nước chấm cá trê nướng cực phẩm gây thương nhớ
- Nỗ lực cứu chữa các nạn nhân trong vụ lũ quét tại thôn Làng Nủ
- Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của vitamin D
- Link nhận Spin Coin Master miễn phí ngày 26/9/2024, Code Coin Master
- Lấp đầy thiếu hụt miễn dịch trong giai đoạn đầu đời của trẻ: Việc quan trọng mẹ nên làm ngay cho con
Cách bảo quản cam tươi được lâu trong tủ lạnh
Sử dụng tủ lạnh để bảo quản cam tươi là mẹo được nhiều người áp dụng. Các bước tiêu chuẩn nhất như sau:
– Bước 1: Rửa cam bằng nước muối loãng để loại bỏ hết bụi bẩn, hóa chất còn sót lại trên bề mặt. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm khoảng 15 phút.
– Bước 2: Dùng khăn sạch lau khô hoặc để cam tự ráo nước.
– Bước 3: Bạn cho vào hộp thủy tinh, hộp nhựa có nắp, túi zip hoặc túi nilon. Cho quả cam vào và buộc chặt lại. Sau đó cho vào tủ lạnh. Trong điều kiện như vậy, bạn có thể bảo quản trong 3-4 tuần.
Hoặc một cách khác, bạn có thể dùng giấy báo để bọc quả cam lại. Sau đó bọc một lớp màng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh.
Cách bảo quản cam tươi được lâu bằng baking soda
Baking soda rất quen thuộc trong nấu ăn và làm đẹp đối với chị em phụ nữ. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng bảo quản cam tươi với nguyên liệu này.
– Bước 1: Đầu tiên, trộn baking soda với nước lạnh. Sau đó cho cam vào và ngâm khoảng 15 phút.
– Bước 2: Lấy cam ra, dùng khăn sạch lau khô bề mặt vỏ hoặc để khô tự nhiên.
– Bước 3: Sau đó, cho cam vào túi kín, cố gắng loại bỏ hết không khí rồi cho vào tủ lạnh.
Cách bảo quản cam tươi được lâu bằng baking soda tuy đơn giản nhưng có thể bảo quản được tới 1-2 tháng.
Cách bảo quản cam tươi được lâu bằng cát
Xem thêm : Uống mấy tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột?
Trong những tình huống gia đình không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh đã chứa quá nhiều đồ, bạn có thể dễ dàng bảo quản cam tươi bằng một vài mẹo dân gian, đầu tiên là sử dụng cát.
– Bước 1: Đầu tiên, với quả cam bạn mua về, bạn dùng khăn sạch lau qua quả cam để nó không còn vết bẩn bám trên đó.
– Bước 2: Tiếp theo, chuẩn bị hộp xốp có lỗ để không khí lưu thông dễ dàng.
– Bước 3: Sau đó, lót một lớp cát dày khoảng 5cm vào hộp rồi xếp hết số cam lên trên. Bạn đổ thêm một lớp cát nữa cho đến khi gần đầy quả cam. Lưu ý: nhớ để lại một phần quả cam trên cát.
– Bước 4: Đặt hộp cam này ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Với mẹo bảo quản cam bằng cát, bạn có thể giữ ẩm và giữ tươi lâu hơn ít nhất 20 ngày.
Cách bảo quản cam tươi được lâu bằng lá thông
Nghe đến lá thông có vẻ lạ nhưng đây cũng là cách bảo quản cam được lâu mà bạn nên tìm hiểu ngay.
– Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn lá thông tươi, rửa sạch rồi để khô, không để lá thông bị ướt.
– Bước 2: Với cam, bạn phân loại theo kích cỡ để giúp quá trình bảo quản được tốt hơn. Dùng khăn sạch lau sạch lớp vỏ bên ngoài của quả cam.
– Bước 3: Chuẩn bị hộp xốp. Sau đó xếp lá thông vào đáy hộp. Xếp cam lên trên sao cho cuống hướng lên trên, quả to hướng xuống, quả nhỏ ở trên. Cứ 1 lớp lá thông bạn xếp 1 lớp quả cam.
Với những mẹo bảo quản cam ở trên, ngoài việc giữ cam tươi được lâu, bạn còn có thể vận chuyển đi xa mà không lo hư hỏng, bầm tím.
Cách bảo quản cam tươi được lâu bằng vôi tôi
Dùng vôi tôi là thủ thuật bảo quản cam, quýt, bưởi mà ông cha ta đã sử dụng từ xa xưa.
– Bước 1: Rửa sạch cam với nước, sau đó dùng khăn sạch lau khô hoặc để khô tự nhiên.
– Bước 2: Tiếp theo, dùng kéo cắt cuống cam và để lại khoảng 0,5 – 1cm. Hoặc nếu chẳng may bạn làm mất cuống cũng không sao cả.
– Bước 3: Dùng vôi tôi chấm lên vết cắt mới của thân cam. Sau đó để cam ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.
Vôi tôi trong trường hợp này có tác dụng như một hàng rào bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài, giữ cho cam không bị thối.
Cách chọn cam tươi nhất
Để có cách bảo quản cam tươi được lâu, trước hết cần đặc biệt chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu. Khi đi chợ, chị em cần chú ý những điều sau:
Cách chọn cam ngon
– Về hình dáng
- Chọn những quả cam có hình tròn đều, không méo mó, quả to, quả nhỏ.
- Chọn những quả cam còn tươi cả vỏ ngoài và cuống lá. Dùng tay chạm vào thân cây để nó không bị rơi ra.
- Chọn quả cam có lớp vỏ bên ngoài không quá thô. Núm ngay trên đầu quả có vỏ dày, hơi nhô lên sẽ ngọt hơn.
- Đừng chọn những quả nhẵn, bóng thường có nhiều nước nhưng lại không ngọt.
– Về màu sắc
- Chọn màu cam xanh sáng bóng, có đáy hơi vàng.
- Không nên chọn những quả đã chín và có màu vàng nâu vì thường do chín ép.
- Không nên chọn những quả có màu vàng một bên hoặc không đều màu vì quả dễ bị chua, khô hoặc xỉn màu.
– Về cân nặng
- Chọn những quả cam có kích thước vừa phải và khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
- Không nên chọn những quả có kích thước to nhưng khi cầm có cảm giác nhẹ vì chúng thường khô, xốp và ít nước.
Cách chọn canh cam ngon
– Về hình dáng
- Chọn canh cam có hình tròn, cân đối, không bị vẹo. Phần trên của núm hơi nhô lên, phần lõm xuống một chút.
- Tốt nhất nên chọn những quả cam còn cuống lá, tươi xanh, bám vào cuống quả.
– Về màu sắc
- Chọn những quả cam có màu đỏ và vàng pha chút xanh. Lớp vỏ bên ngoài có màu hơi rám nắng, không quá bóng.
- Không nên chọn những quả có màu xanh, vàng tách biệt rõ ràng vì loại quả đó thường chua và khô.
Phần kết luận
Có rất nhiều cách để bảo quản cam tươi được lâu mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Hãy học nhanh để luôn có những trái cam ngon nhất cho cả nhà nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang