Như chúng ta đã biết, hàu là một trong những nguồn hải sản thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích hiện nay. Thịt hàu không chỉ có hương vị đặc trưng không thể trộn lẫn với bất kỳ loại hải sản nào khác mà còn mềm, ngọt, béo ngậy khiến vị giác của người ăn như lạc vào mê cung mê đắm. Ăn hàu sống là sở thích của nhiều người, nhưng làm thế nào để thưởng thức món ngon này một cách an toàn thì hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
- Người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa đột tử khi chơi pickleball có tiền sử mắc bệnh này, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh, người chơi cần cảnh giác
- Cứu sống bệnh nhân có vết thương thấu tim, gan
- Bất ngờ loại rau ‘tốt nhất thế giới’ bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- Cách pha nước chấm nầm bò nướng thơm ngon nhanh gọn đủ vị
- Giá nấm bào ngư (nấm bào ngư khô, bào ngư tươi) 1kg hiện nay?
Hàu được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như canh chua, xào rau, trứng chiên, hấp, nướng bơ tỏi, nướng mỡ hành… Mặc dù mỗi cách chế biến đều mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. hương vị khác nhau nhưng có lẽ hương vị nguyên bản của nó vẫn được nhiều người ưa chuộng nhất, đặc biệt là nam giới. Từng miếng thịt hàu béo ngậy, ngọt ngọt, mềm mát hòa quyện với chút vị chua của chanh, chấm mù tạt cay nồng luôn được coi là cách ăn hàu không thể bỏ qua của bất kỳ ai.
Bạn đang xem: Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh
Hàu tươi rất ngon
Nhưng ngay bây giờ, hãy cùng tìm hiểu thêm về cách ăn hàu sống vừa ngon, bổ dưỡng lại an toàn cho “dạ dày” của bạn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2kg hàu sữa
- 1 – 2 quả chanh tươi cắt lát
- 1 ống mù tạt Hàn Quốc
- Tỏi
- Ớt chín đỏ
- Nướng nước tương
- Rau thơm ăn kèm: ngò, rau răm…
- Công cụ cần thiết
Cách ăn hàu sống chuẩn nhất
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua hàu tươi về, bạn cần làm sạch lớp vỏ bên ngoài vì hàu sống được nuôi trong môi trường tự nhiên của biển thường có rất nhiều cát và rêu bám trên đó. Tốt nhất bạn nên rửa vỏ hàu bằng máy phun áp lực mạnh để làm sạch mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Nếu chà tay bằng bàn chải đánh răng thông thường sẽ mất khá nhiều thời gian, thậm chí bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ bị vỏ hàu dính vào tay.
Xem thêm : Cách làm nước chấm cơm mẻ chua dịu đậm đà chấm gì cũng ngon
Sau khi xịt hàu cho sạch lớp vỏ bên ngoài, cho tất cả vào tô, thêm nước và vài lát ớt cay rồi ngâm hàu khoảng 30 phút. Quá trình này sẽ giúp bạn làm sạch phần thịt hàu bên trong vì hàu sẽ bắt đầu tiết ra cát và bùn.
Hàu sau khi đã sơ chế cả trong lẫn ngoài thì vớt ra rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn tiến hành tách đôi vỏ hàu bằng đầu dao sắc. Sau khi tách ra, bạn chỉ giữ lại phần vỏ có thịt, còn phần vỏ không có thịt thì bỏ đi. Đối với hàu khó bóc vỏ, bạn có thể cho hàu vào lò vi sóng khoảng 1-2 phút để hàu há miệng.
Bước 2: Làm lạnh hàu sữa tươi
Hàu sau khi bóc vỏ nên cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút để nguội trước khi ăn trực tiếp. Khi ăn hàu sống, hàu phải được làm nguội đúng cách. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm mát hàu bằng cách đặt chúng lên trên tô có nhiều đá viên bên dưới.
Tuy nhiên, cách thứ hai sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút và hàu sẽ không bị lạnh như trước. Tốt nhất bạn nên cho hàu vào ngăn đá tủ lạnh, sau đó lấy ra và tiếp tục cho vào đá viên để giữ lạnh lâu hơn.
Bước 3. Thưởng thức hàu sống thơm ngon
Để thưởng thức món hàu sống này, bạn cần thêm nước chấm tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một đĩa nhỏ, sâu lòng, sau đó cho nước tương và mù tạt vào với nhau với lượng vừa phải tùy theo khả năng ăn cay của gia đình bạn.
Để ăn hàu sống, bạn vắt một ít nước cốt chanh vào thịt hàu, lấy ra, chấm vào đĩa tương mù tạt đã trộn rồi thưởng thức. Chắc chắn hương vị lạ và đặc biệt của món ăn này sẽ khiến bạn mê mẩn mãi không thôi. Bạn có thể ăn một, hai, ba mà không biết chán, tuy nhiên mỗi người chỉ nên ăn 3-5 con hàu mỗi bữa, không nên ăn quá nhiều vì không tốt cho sức khỏe.
Ghi chú:
- Nếu bạn không quen ăn mù tạt thì khi ăn có thể sẽ cảm nhận được vị cay xộc thẳng vào mũi nhưng đó mới là trải nghiệm độc đáo khi thưởng thức món hàu sống tuyệt vời này.
- Với những người bụng yếu, không ăn được hàu sống, có thể cho hàu vào nồi hấp đến khi vừa chín rồi vớt ra chấm cùng nước tương và nước chấm mù tạt.
- Hàu sống chỉ ngon và an toàn khi bạn mua được những con hàu tươi ngon nhất, sau đó sơ chế thật kỹ rồi ăn theo hướng dẫn trên. Nếu ăn hàu đã qua chế biến sẽ có nguy cơ bị ngộ độc và mắc các bệnh về đường ruột rất cao.
Nguyên liệu để ăn hàu sống
Mẹo chọn hàu sống tươi ngon nhất
Chọn mua hàu còn vỏ nguyên vẹn, không bị vỡ, thậm chí bị nứt.
Dùng ngón tay nhẹ nhàng cố gắng mở vỏ hàu. Nếu bạn thấy vỏ dễ tách ra nghĩa là hàu đã chết.
Với những con hàu sống đang mở vỏ, hãy thử chạm vào thịt của chúng. Nếu hàu thật sự tươi thì nó sẽ nhanh chóng co lại và đóng vỏ lại.
Hàu sau khi mua về cần được chế biến và thưởng thức ngay. Tránh để quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt, tươi của thịt hàu. Nếu chưa sử dụng, bạn cần biết cách bảo quản bằng cách bọc chúng trong một lớp vải ẩm rồi cho vào tủ lạnh, tuy nhiên không nên để quá 2 ngày.
Phần kết luận
Trên đây là cách ăn hàu sống vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể tự chế biến để chiêu đãi cả gia đình. Điều quan trọng nhất để giúp bạn có bữa ăn hàu sống ngon, tươi, béo ngậy và an toàn là phải mua hàu tươi, sống về, làm sạch và thưởng thức ngay, đúng cách. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang