Top 7 thương hiệu nước mắm ngon trên thị trường gia vị Việt

Từ lâu, nước mắm là gia vị truyền thống có mặt trên mọi mâm cơm Việt. Để lựa chọn được loại nước mắm ngon, tròn vị cho gia đình các chị em nội trợ phải mất nhiều thời gian tìm kiếm. Thấu hiểu được nỗi băn khoăn đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các chị em nội trợ Top 7 thương hiệu nước mắm chất lượng trên thị trường hiện nay.

1. Thế nào là nước mắm ngon?

Có nhiều yếu tố để đánh giá được độ ngon của nước mắm, chẳng hạn như:

1.1. Dựa trên độ đạm

Độ đạm là yếu tố đầu tiên để biết nước mắm có ngon hay không? Bạn có thể tìm hiểu kỹ về thành phần nước mắm và thông số độ đạm được in trên bao bì, nhãn mác của sản phẩm.

Độ đạm cao nhất của nước mắm là 60 độ, nhưng thường dao động từ 30 – 45 độ. Đây cũng là độ đạm tốt nhất để đảm bảo độ an toàn và dinh dưỡng trong nước mắm.

1.2. Dựa trên mùi vị

Một yếu tố nữa mà bạn có thể cảm nhận nước mắm có ngon và có chất lượng hay không, đó là ngửi mùi và nếm vị của nước mắm. Nước mắm ngon thường sẽ có vị mặn dịu nhẹ, không gắt, vị ngọt tự nhiên lắng nhẹ ở đầu lưỡi và thấm dần xuống cổ họng. Mùi hương thì thơm nồng, và rất đặc trưng.

1.3. Dựa trên màu sắc

Nước mắm ngon thường sẽ có màu nâu cánh gián hoặc màu vàng rơm bắt mắt. Nước mắm để trong chai thủy tinh nếu soi dưới ánh sáng thì trong suốt, không có cặn hay chứa bất kì tạp chất nào.

màu sắc của nước mắm ngon

Nước mắm ngon có màu cánh gián hoặc vàng rơm bắt mắt.

Ngoài ra, độ trong của nước mắm cũng có thể kiểm tra bằng cách dốc ngược chai nước mắm. Nếu không có bất kì cặn nào đóng ở đáy chai, thì nước mắm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

1.4. Dựa trên nguồn gốc và thương hiệu

Đa phần nước mắm từ các thương hiệu uy tín sẽ giúp người tiêu dùng an tâm hơn về chất lượng sản phẩm. Mỗi thương hiệu sẽ sở hữu một công thức pha chế khác nhau để tạo nên dòng nước mắm mang màu sắc riêng. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều thương hiệu nước mắm ngon đạt tiêu chuẩn an toàn về sản xuất nước mắm. Trong đó, có thể kể đến nước mắm Nam Ngư, nước mắm CHIN-SU, nước mắm Phú Quốc,…

2. Top 7 loại nước mắm ngon trên thị trường hiện nay

2.1. Nước mắm CHIN-SU

Thương hiệu nước mắm CHIN-SU mang đến nhiều loại hương vị đa dạng cho người tiêu dùng. Đặc biệt, nước mắm CHIN-SU cá cơm biển Đông VIP được sản xuất theo công nghệ giảm mặn mới, có vị ngọt bùi của cá cơm, sánh quyện đậm đà, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

nước mắm chinsu cá cơm biển đông cao cấp

Nước mắm Chinsu cá cơm biển đông Cao Cấp với công nghệ giảm mặn (720ml)

Thành phần: Nước mắm cốt cá cơm (95%), đường, chất điều vị (640, 639, 621, 635), muối I-ốt, chất điều chỉnh độ axit (330), đường D-xylose, hương tổng hợp và giống tự nhiên, chất tạo ngọt tổng hợp (950), đường caramel.

Độ đạm: 40 độ

Dung tích: 720ml

Giá: 93.000 đồng

Thương hiệu: CHIN-SU

Sản xuất tại: Việt Nam

>> Có thể bạn quan tâm: Gia vị CHIN-SU và 5 điều thú vị có thể bạn chưa biết

2.2. Nước mắm Nam Ngư

Nam Ngư là một thương hiệu nước mắm nổi tiếng thuộc tập đoàn Masan. Với dòng sản phẩm nước mắm cao cấp Nam Ngư Phú Quốc được làm từ cốt cá cơm tươi ngon 100% nguyên chất từ Biển Đông.

nước mắm nam ngư phú quốc

Nước mắm cao cấp Nam Ngư Phú Quốc 32 độ đạm (500ml)

Thành phần: Nước mắm cốt cá cơm 95%, đường, chất điều vị, chất điều chỉnh độ acid, hương mắm tổng hợp, chất tạo ngọt tổng hợp.

Độ đạm: 32 độ.

Dung tích: 500ml.

Giá: 55.800 đồng.

Thương hiệu: Nam Ngư.

Sản xuất tại: Việt Nam.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về nước mắm công nghiệp của Masan

2.3. Nước mắm ngon cá cơm Phan Thiết Mũi Né 30 độ đạm

Nước mắm Phan Thiết Mũi Né được chắt lọc từ 100% cá cơm tươi và muối. Với bí quyết gia truyền, được ủ chượp theo phương pháp truyền thống tự nhiên và sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn HACCP. Từ đó đã tạo ra dòng nước mắm nguyên chất cá cơm mang hương vị đậm đà thơm ngon – tinh khiết bổ dưỡng đạt chất lượng đúng theo tiêu chuẩn TCVN 5107 : 2003.

nước mắm cá cơm phan thiết

Nước mắm ngon cá cơm Phan Thiết Mũi Né 30N (520ml)

Thành phần: 70% cá cơm, 30% muối.

Độ đạm: 30 độ.

Dung tích: 520ml.

Giá: 60.000 đồng.

Thương hiệu: SUCHI.

Sản xuất tại: Việt Nam.

2.4. Nước Mắm Hai Non – Cà Ná

Hai Non Cà Ná là đơn vị sản xuất nước mắm truyền thống đóng tại Cà Ná, Thuận Nam, Ninh Thuận. Nước mắm Hai Non Cà Ná được sản xuất thủ công với nguyên liệu hoàn toàn từ cá và muối. Hương vị nước mắm thơm ngon, đậm đà, phù hợp cho nhiều món ăn hoặc pha chế các loại nước chấm khác nhau.

nước mắm hai non cà ná

Nước mắm Hai Non Cà Ná 32N (500ml)

Thành phần: 75% cá cơm, 25% muối.

Độ đạm: 32 độ.

Dung tích: 500ml và 1 lít.

Giá: 30.000 đồng/chai 500ml, 36.000 đồng/chai 1 lít.

Thương hiệu: nước mắm Cà Ná.

Sản xuất tại: Việt Nam.

2.5. Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát được sản xuất theo quy trình truyền thống từ trăm năm trước đã được cha ông chuẩn hóa và truyền lại cho con cháu. Nước mắm cốt cá cơm của Thịnh Phát vừa đủ độ chín, có màu hổ phách, hàm lượng đạm tự nhiên cao, khi nếm vào sẽ mặn đầu lưỡi và hậu vị ngọt thanh rất đặc trưng.

nước mắm phú quốc

Nước mắm Thịnh Phát Hồng Ngọc 40 độ đạm (500ml)

Thành phần: 30% muối biển và 70% cá cơm vùng biển Phú Quốc.

Độ đạm: 40 độ.

Dung tích: 500ml.

Giá: 80.000 đồng.

Thương hiệu: Thịnh Phát.

Sản xuất tại: Việt Nam.

2.6. Nước mắm nhỉ Làng Chài Xưa

Nước mắm nhỉ Làng Chài Xưa nhãn đỏ thuộc nước mắm Tĩn – thương hiệu nước mắm lâu đời và là đặc sản trứ danh hơn 300 năm qua. Nước mắm được làm từ 100% cá cơm tươi trong thùng lều gỗ và muối tinh khiết nên có độ đạm tự nhiên mang đến hương vị đậm đà, cực kỳ thơm ngon.

nước mắm nhỉ làng chài xưa

Nước mắm nhỉ Làng Chài Xưa truyền thống nhãn đỏ (500ml)

Thành phần: 75% cá cơm, 25% muối.

Độ đạm: 30 độ.

Dung tích: 500ml.

Giá: 85.000 đồng.

Thương hiệu: Nước mắm Tĩn.

Sản xuất tại: Việt Nam.

2.7. Nước mắm cá cơm cốt đặc biệt Lê Gia

Cá cơm tươi ủ với muối hạt tinh trong thùng gỗ Bời Lời, đặt dưới nhà tôn kín. Thời gian ủ từ 18-24 tháng. Quá trình lên men tự nhiên cho ra những dòng nước cốt ban đầu đều nguyên chất, không pha, được rút nỏ, nhỏ ra từng giọt sóng sánh, có mùi thơm dịu, đỏ tươi màu hổ phách được đóng chai tạo nên nước mắm Lê Gia – Cốt đặc biệt.

nước mắm cốt cá cơm lê gia

Nước mắm cá cơm cốt đặc biệt Lê Gia (525ml)

Thành phần: 100% nguyên liệu tự nhiên từ cá cơm và muối tinh khiết.

Độ đạm: 36 độ.

Dung tích: 525ml

Giá: 95.000 đồng.

Thương hiệu: Lê Gia.

Sản xuất tại: Việt Nam.

3. Cách bảo quản để nước mắm luôn ngon

Để sử dụng nước mắm lâu dài mà vẫn giữ được vị mặn cùng mùi hương đặc trưng của nước mắm, bạn nên bảo quản nước mắm ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau khi sử dụng, bạn nên nhớ vặn chặt nắp chai lại để nước mắm không tiếp xúc với không khí gây ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm.

4. Nên mua nước mắm ở đâu để đảm bảo chất lượng, chính hãng?

Hiện nay, nước mắm được bày bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, không phải nước mắm nào cũng ngon, cũng đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, để an tâm hơn người tiêu dùng nên tìm mua nước mắm của những thương hiệu uy tín kể trên. Sản phẩm đều được phân phối tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa, và các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee,…

Việc tìm mua nước mắm ngon và đảm bảo chất lượng là điều không hề dễ đối với người tiêu dùng. Để đỡ mất thời gian tìm kiếm, bạn có thể tham khảo 7 thương hiệu nước mắm đã được nói ở trên. Hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình loại nước mắm thơm ngon phù hợp với khẩu vị gia đình nhé!

>> Gợi ý cho bạn: Điểm danh 10 loại nước mắm truyền thống ngon, đáng mua