30 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về tình bạn, tình bằng hữu

“Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, khi hoạn nạn mới hiểu bạn là ai!”

Bạn bè là những mối quan hệ cần thiết giúp cân bằng cuộc sống của con người. Những cuộc vui hay những lúc buồn phiền, ai cũng cần có những người bạn bên cạnh để sẻ chia, chúc mừng, hưởng ứng và để lắng nghe, để tâm sự, để bọc bạch.

Bạn bè chẳng những là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, tình cảm, sự thành công, thất bại, tính cách, thái độ của chúng ta.

Tình bạn là gì?

Tình bạn là một mối quan hệ hai chiều từ hai con người xa lạ, không chung huyết thống. Họ gắn kết và trở nên thân thiết xuất phát từ sự đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia, quan tâm, lắng nghe, giúp đỡ, cùng đi chơi, cùng khám phá. Tình bạn càng trở nên mật thiết khi giữa hai người có cùng sở thích, cùng quan điểm, cùng lý tưởng, cùng khát vọng sống, không ganh ghét, hơn thua, không chê bai hay xa lánh vì những bất hạnh, những khuyết điểm của người còn lại. Thay vào đó là sự động viên, đưa tay ra giúp đỡ khi bạn của mình gặp khó khăn, biến cố trong cuộc sống.

Tình bạn không có sự phân biệt giới tính, tuổi tác, sự nghiệp. Một tình bạn thật sự, trong sáng, chân thành lại càng không có sự phân biệt trình độ, giai cấp hay sang giàu.

Tục ngữ, thành ngữ về tình bạn

 1. Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở. → Khuyên rằng sống ở đời nên giao du, kết bạn với những người tốt để học hỏi điều hay, những người bạn tốt sẽ cho ta những lời khuyên quý giá. Chọn nơi sống có láng giềng tốt để không phải nhiễm thói hư tật xấu hay vô cớ bị vạ lây.
 2. Ở chọn nơi, chơi chọn bạn. → Cũng tương tự như câu trên, chúng ta nên xây nhà cạnh hàng xóm tốt, chọn bạn tốt mà kết giao.
 3. Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng (sáng). → Con người dễ dàng bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Ở cạnh người xấu ít nhiều cũng bị tiêm nhiễm những thói hư, còn sống cạnh người tốt sẽ học hỏi được nhiều điều tốt.
 4. Lắm kẻ yêu hơn nhiều người ghét. → Lẻ thường ở đời thà thêm bạn chứ ai muốn thêm thù.
 5. Học thầy không tày học bạn. → Không chỉ những bài giảng trên lớp mới đáng nghe và học hỏi mà những bài học từ bạn bè cũng vô cùng quý giá.
 6. Giàu đổi bạn sang đổi vợ. → Phê phán những kẻ thay lòng đổi dạ, khi khó khăn thì ai cũng là bạn nhưng khi giàu có thì sợ bạn nghèo khó nhờ cậy, chê người vợ lúc hàn vi không còn xứng với mình.
 7. Giàu vì bạn, sang vì vợ. → Nhờ có bạn bè và người vợ tốt mà chàng trai có cuộc sống giàu sang.
 8. Ăn cùng mâm, nằm cùng chiếu. → Ca ngợi tình cảm bạn bè như anh em ruột thịt trong nhà. Thân thiết, gắn bó từ miếng ăn đến giấc ngủ.
 9. Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ. → Câu tục ngữ này không chỉ nói về tình nhân ái mà còn nói đến sự đoàn kết gắn bó trong một tập thể, giữa những người bạn với nhau. Khi có một người gặp hoạn nạn, khó khăn thì những người bạn còn lại cũng bị ảnh hưởng tâm lý vì lo lắng cho người kia.
 10. Bán anh em xa, mua láng giềng gần. → Anh em cùng chung máu mủ mà ít khi gặp gỡ cũng không thân thiết như những người bạn bên cạnh, khi cần thì có, khi khó thì giúp.
 11. Kết thù thành bạn. → Bớt một kẻ thù thêm một người bạn cuộc sống thêm phần ý nghĩa và có thêm niềm vui.
 12. Kẻ thù của kẻ thù là bạn. → Những người có chung sự căm ghét về một thứ gì đó sẽ dễ xích lại gần nhau hơn, dễ dàng kết giao thành những người bạn có chung mục đích.
ca-dao-tuc-ngu-ve-tinh-ban-voh

Xem thêm: 120 stt về tình bạn thân hay, cap về bạn bè ngắn gọn hài hước 170 câu nói hay về tình bạn thân, tri kỷ ngắn gọn hay và ý nghĩa 78 bài thơ về tình bạn ấm áp, chân thành

Ca dao về tình bạn

 1. Bạn bè là nghĩa tương tri, Sao cho sau trước một bờ mới nên.
 2. Bắt con cá lóc nướng trui, Làm mâm rượu trắng đãi người phương xa.
 3. Ai ơi nhớ lấy câu này, Tình bạn là mối duyên thừa trời cho.
 4. Ra đi vừa gặp bạn thân (bạn hiền), Cũng bằng ăn quả đào tiên trên trời.
 5. Khi nào trái đất còn quay, Trái tim còn đập vẫn là bạn nhau.
 6. Sống trong bể ngọc kim cương, Không bằng sống giữa tình thương bạn bè.
 7. Đã là bạn thì mãi mãi là bạn, Đừng như sông lúc cạn lúc đầy.
 8. Anh em bốn bể là nhà, Người dưng khác họ vẫn là anh em.
 9. Chim lạc bầy thương cây nhớ cội, Xa bạn xa bè, lặn lội tìm nhau.
 10. Ra về nhớ bạn khóc thầm, Năm thân áo vải ướt đầm cả năm.
ca-dao-tuc-ngu-ve-tinh-ban-voh-1
 1. Tuy rằng xứ Bắc, xứ Đông, Khắp trong bờ cõi cũng dòng anh em.
 2. Sông sâu sào vắn khó dò, Muốn qua thăm bạn sợ đò không đưa.
 3. Sông Cửu Long nghìn năm vẫn chảy, Nghĩa bạn bè mãi mãi không phai.
 4. Quen nhau từ thuở hàn vi, Bây giờ sang trọng sá chi thân hèn.
 5. Suốt đời gắn bó keo sơn, Cùng chung trí hướng cùng nhau kết tình.
 6. Tình bạn là cái chi chi, Nướng con cá lóc chơi liền một ve. Chơi xong mới thấy ngà ngà, Ôm nhau một cái bạn bè muôn năm.
 7. Thói thường gần mực thì đen, Anh em bạn hữu phải nên chọn người. Những người lêu lổng chơi bời, Cùng là lười biếng ta thời tránh xa.
 8. Bạn bè là nghĩa tương thân, Khó khăn, thuận lợi ân cần có nhau. Bạn bè là nghĩa trước sau, Tuổi thơ cho đến bạc đầu không phai.
ca-dao-tuc-ngu-ve-tinh-ban-voh-2

Tình bạn có thể mang đến cho ta nhiều thứ trong cuộc sống như sự giúp đỡ, những bài học và chỉ ra hướng đi đúng đắn nhưng cũng có thể khiến ta lao đao, hụt hẫng, trở nên tiêu cực trong cuộc sống. Do đó việc giao du, kết bạn với ai, với người như thế nào cũng là một điều quan trọng, vì ngoài gia đình, bạn bè là những người thân thiết, gần gũi, hiểu rõ và ảnh hưởng đến ta nhiều nhất.

Những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về tình bạn là những chân lý được đúc kết từ thực tiễn cuộc sống, từ những câu nói này mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình bạn để có những lựa chọn thấu đáo cho cuộc sống của mình!

Nguồn ảnh: Internet