1. Những thực phẩm nên vứt bỏ sau bão lũ
Các tình huống khẩn cấp như bão và lũ lụt sẽ dẫn đến mất điện. Thực phẩm đông lạnh hoặc làm lạnh có thể không an toàn để ăn sau khi mất điện. Thực phẩm đã tiếp xúc với nước lũ cũng không an toàn để ăn.
Không bao giờ nếm thử thức ăn để xem nó có an toàn để ăn hay không. Khi nghi ngờ, hãy vứt nó đi.
Bạn đang xem: Các bước ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn sau bão lũ
Vứt bỏ thực phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh (thịt, cá, trái cây và rau quả cắt nhỏ, trứng, sữa và thức ăn thừa) sau 4 giờ mất điện hoặc không có nguồn lạnh như đá. Vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào có mùi, màu sắc hoặc kết cấu bất thường.
Lũ lụt gây thiệt hại lớn về tài sản, đặc biệt là một số thực phẩm phải bỏ đi nếu để trong nước lũ trong thời gian dài.
Những thực phẩm nên vứt bỏ bao gồm:
- Thực phẩm dễ hỏng không được bảo quản lạnh hoặc đông lạnh đúng cách do mất điện.
- Thức ăn có thể đã tiếp xúc với nước lũ hoặc nước mưa.
- Thức ăn có mùi, màu sắc hoặc kết cấu khác thường.
- Thực phẩm trong bao bì không chống thấm nước.
- Thực phẩm trong hộp các tông, bao gồm hộp đựng nước trái cây/sữa/sữa bột cho trẻ em.
- Hộp đựng thực phẩm có nắp vặn, nắp vặn mở, nắp lật và nắp bấm.
- Thực phẩm đóng hộp và thực phẩm đóng hộp hoặc hộp đựng thực phẩm bị phồng, rò rỉ hoặc hư hỏng.
- Vứt bỏ các lon hoặc hộp đựng thực phẩm phun chất lỏng hoặc bọt khi bạn mở chúng hoặc chứa thực phẩm bị đổi màu, mốc hoặc có mùi hôi.
Những dụng cụ ăn uống nên bỏ đi:
Xem thêm : Người phụ nữ ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử mắc 4 bệnh lý này
Bao gồm thớt gỗ, núm vú bình sữa và núm vú giả nếu chúng tiếp xúc với nước lũ. Các phương pháp khử trùng không hiệu quả trong việc loại bỏ chất gây ô nhiễm trong nước lũ khỏi các vật dụng này.
2. Làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm đã ngâm trong nước.
Làm sạch và khử trùng bát đĩa, đồ dùng và các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm khác (như ngăn kéo tủ lạnh hoặc mặt bếp) bằng quy trình bốn bước:
Bước 1: Rửa bằng nước xà phòng nóng.
Bước 2: Rửa sạch bằng nước sạch, an toàn.
Bước 3: Làm sạch: Trộn 1 cốc (8 oz/240 ml) thuốc tẩy clo gia dụng không mùi với 5 gallon (18,9 lít) nước sạch. Ngâm các vật dụng trong dung dịch tẩy rửa trong 1 phút (dung dịch phải ngập hoàn toàn các vật dụng). Đối với các vật dụng mà bạn không thể đặt vào dung dịch (như mặt bàn bếp), hãy sử dụng một miếng vải thấm dung dịch.
Xem thêm : Giá trứng ngỗng bao nhiêu tiền 1 quả hiện nay?
Bước 4: Để khô tự nhiên.
3. Cách xử lý và bảo quản thực phẩm chế biến trong hộp, túi nhựa hoặc kim loại
- Nếu có thể, hãy bỏ nhãn.
- Quét hoặc lau sạch bụi bẩn, bùn đất.
- Rửa hộp và túi bằng nước xà phòng nóng.
- Rửa sạch hộp và túi bằng nước sạch.
- Khử trùng hộp và túi bằng cách nhúng chúng vào nồi nước, đun sôi và tiếp tục đun sôi trong 2 phút.
- Dán lại nhãn hộp hoặc túi bằng bút dạ, ghi ngày hết hạn.
- Sử dụng thực phẩm đóng hộp hoặc đóng túi càng sớm càng tốt.
Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên và khi chế biến thực phẩm.
Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm sau thảm họa, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo rằng rửa tay bằng xà phòng và nước là một trong những biện pháp quan trọng nhất mà mọi người nên thực hiện và nhắc nhở những người khác thực hiện để tránh bị bệnh và lây lan vi trùng mọi lúc, kể cả trước khi chế biến thực phẩm hoặc trong thảm họa.
Vi khuẩn gây bệnh do thực phẩm có thể được tìm thấy ở nhiều nơi. Khi nghi ngờ, hãy vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào có thể không an toàn để ăn. Không bao giờ nếm thử thực phẩm để xác định mức độ an toàn của nó, vì thực phẩm có thể khiến bạn bị bệnh ngay cả khi nó có kết cấu và hương vị bình thường.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cac-buoc-ngan-ngua-benh-tat-tu-thuc-pham-khong-an-toan-sau-bao-lu-172240922074918625.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang