Cá bớp là loại cá biển nổi tiếng với thịt ngọt, săn chắc, béo và lớp da dai thơm ngon. Không chỉ có hương vị thơm ngon, cá bớp còn rất bổ dưỡng, cung cấp lượng lớn khoáng chất vi lượng cho cơ thể. Đây còn được coi là nguyên liệu “vàng” trong nấu nướng, tạo nên vô số món ăn có hương vị tuyệt vời. Từ hấp, om, nấu lẩu,… tất cả đều vô cùng hấp dẫn và dễ biến tấu. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin cá Cobia là cá gì? cá bớp trong Tiếng Anh là gì? Đặc điểm cá bớp, phân loại cá bớp, 1kg cá bớp giá bao nhiêu? Nơi mua cá bớp ngon. Đừng bỏ lỡ những thông tin chi tiết trong bài viết này cùng NgonAZ nhé.
Cá cobia là gì?
Theo đó, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cá bớp còn có tên gọi khác là cá bớp. Cá giò sống và phát triển trong môi trường nước biển. Loại cá này có thịt trắng, ngọt, có độ đàn hồi cao. Hơn nữa, da cá khá dày, nhiều mỡ, khi ăn dai và béo chứ không tanh chút nào.
Bạn đang xem: Cá bớp là cá gì? Phân loại cá bớp và Giá cá bớp bao nhiêu tiền 1 kg?
Môi trường sống
Cá giò sống đơn độc và không sống theo bầy đàn. Tuy nhiên, vào thời kỳ sinh sản hàng năm, loài cá này sẽ tụ tập lại. Hơn nữa, cá giò sống ở vùng nước thoáng và có thể đi vào các cửa sông hoặc rừng ngập nước để tìm kiếm thức ăn.
Trên khắp thế giới, cá giò được tìm thấy với số lượng lớn ở vùng nước nhiệt đới ấm áp ở Tây và Đông Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng biển Caribe. Và ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, không bao gồm Ấn Độ Dương, Úc và Nhật Bản. Là loài cá sống ở môi trường biển nhiệt đới, cá giò được khai thác và nuôi trồng rộng rãi ở một số tỉnh của Việt Nam. Tỷ trọng lớn điển hình gồm có: vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Phú Quốc,…
Đồ ăn
Sống ở biển và có hàm răng sắc nhọn nên nguồn thức ăn của loài cá này cũng rất đa dạng. Theo đó, cá giò chủ yếu ăn cua, mực và các loại cá có kích thước nhỏ hơn nó. Loài này có thói quen thường bám theo những con cá lớn để ăn thức ăn thừa. Một số loài cá và động vật biển mà loài cá này theo đuổi bao gồm: cá mập, cá voi, rùa, cá đuối,…
Hành vi sinh sản
Cá bớp (cá bớp) thường sinh sản bằng cách đẻ trứng. Vào mùa sinh sản, chúng sẽ tập trung ở các rạn san hô chủ yếu để đẻ trứng. Thông thường, cá cái sẽ để trứng nổi tự do cho đến khi nở thành công.
Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy chu kỳ sinh sản của cá bớp bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Đặc biệt, cá cái và cá đực sẽ bắt đầu mùa sinh sản vào những thời điểm khác nhau. Hầu hết phụ nữ thường có chu kỳ chậm hơn 1 năm. Cụ thể, cá giò đực được 2 tuổi, cá cái được 3 tuổi.
cá bớp trong Tiếng Anh là gì?
Cá bớp và cá bớp là những cái tên quen thuộc với mọi người, đặc biệt là ngư dân Việt Nam. Vậy bạn có biết tên tiếng Anh của loài cá này là gì không?
Các tài liệu nghiên cứu khoa học cho thấy tên tiếng Anh của cá giò là Rachycentron canadum. Là loại cá thuộc họ Rachycentridae, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1766. Cá bớp khai thác thường có kích thước lớn, mang lại giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao.
Xem thêm : Giải pháp dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cá giò trước đây được phân loại là cá vược. Tuy nhiên, ngày nay chúng thuộc bộ sao biển và phân bố rộng rãi ở các vùng biển nhiệt đới trên khắp thế giới. Thịt cá chứa nhiều dinh dưỡng và mang lại giá trị kinh tế lớn nên hiện nay được nuôi rộng rãi trong lồng bè trên biển.
Đặc điểm của cá giò
Cá giò có kích thước lớn, lớp da dày màu xám đen ở bên ngoài và có viền trắng xám ở bụng. Khi loài cá này trưởng thành, trọng lượng của nó có thể đạt tới 37kg. Hơn nữa, màu sắc của cá bớp còn phụ thuộc rất nhiều vào vùng biển nơi nó sinh sống. Chính vì thế mà da cá của mỗi vùng có mật độ khác nhau.
Về đặc điểm bên ngoài, cá giò có đầu to, mắt nhỏ. Miệng cá rộng và có hàm răng sắc nhọn hình răng cưa. Vì vậy, đây là loài cá săn mồi mà những sinh vật nhỏ hơn phải luôn cảnh giác.
Nhìn cá trưởng thành có thể thấy thân cá thon dài, khá tròn trịa và nhiều thịt. Cá có lớp da dày, bên dưới da là lớp mỡ dày giúp chúng dễ dàng thích nghi với môi trường và nhiệt độ nước.
Ngoài ra, cá bớp còn có vảy nhỏ và cứng, tập trung chủ yếu ở gần đầu. Trên lưng cá có vây to và dài, đuôi cũng rất cứng, chia thành nhiều thùy ở giữa. Tuổi thọ trung bình của loài cá này là khoảng 15 năm.
Phân loại cá giò
Cá bớp là loài cá lớn, giàu chất dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng. Vì vậy, đây là nguồn mang lại giá trị kinh tế dồi dào cho ngư dân. Hiện nay, cá bớp được nuôi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, với một sản phẩm thơm ngon, dễ chế biến thì nguồn cung cá bớp khá hạn chế. Hơn nữa, về mặt dinh dưỡng, cá bớp biển dường như vượt trội hơn cá bớp nuôi. Bạn có thể dễ dàng phân biệt dựa vào mùi vị, trọng lượng, màu sắc, thịt cá,…
Nếu bạn chưa biết phân loại cá bớp và cá bớp nuôi, hãy xem hướng dẫn chi tiết sau:
Màu sắc
Như đã đề cập trước đó, màu da cá cũng sẽ thay đổi tùy theo điều kiện sống và điều kiện thời tiết. Mặc dù cá giò và cá nuôi không quá khác nhau về môi trường sống. Nhưng điều kiện chăm sóc và cho ăn khác nhau nên màu sắc vẫn sẽ khác nhau. Nếu quan sát, bạn sẽ thấy màu sắc của cá nuôi khá nhạt so với cá đánh bắt từ biển.
Nếm
Nếu cá tươi có màu sắc khó phân biệt thì mùi vị sẽ là tiêu chí giúp bạn phân loại. Theo đó, cá bớp nuôi thường sẽ có vị tanh đậm đà hơn. Cá bớp tuy cũng có mùi tanh nhưng đây là mùi tanh tự nhiên và không gây khó chịu.
Hình dạng
Xem thêm : [Cây hương thảo] Tác dụng, cách trồng và chăm sóc cây hương thảo
Kinh nghiệm cho thấy nếu có cùng trọng lượng thì cá giò sẽ có thân hình thon gọn hơn. Nếu là cá nuôi thì sẽ tròn và ngắn hơn. Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp này không hoàn toàn chính xác. Vì cá giò nuôi cũng sống ở nước biển nên lượng thức ăn hấp thụ của mỗi loài cá là khác nhau nên cũng sẽ có những loài cá nhỏ, gầy và thon dài.
Vây
Đôi khi việc chia tỷ lệ cũng giúp bạn xác định đâu là cá bớp nuôi và đâu là cá bớp đại dương. Theo đó, cá giò tươi, trưởng thành đánh bắt từ biển sẽ có vảy cứng và khó đánh bắt hơn.
Bên cạnh các yếu tố bên ngoài, bạn cũng có thể phân loại cá nuôi hoặc cá biển thông qua cơ quan nội tạng, độ nhớt, mật độ vảy, cấu trúc mang,… Tuy nhiên, dù là bên trong hay bên ngoài thì tỷ lệ lựa chọn cũng không chính xác 100%. Hơn nữa, bạn cần phải tiếp xúc nhiều với nó để dễ dàng cảm nhận và phân loại chính xác. Vì vậy khi chọn mua cá giò hãy ưu tiên mua ở địa chỉ uy tín. Hoặc nếu có thể, tốt nhất bạn nên đến cảng cá để mua những con cá tươi vừa mới đánh bắt từ biển về.
Cá bớp giá bao nhiêu 1kg?
Cá bớp là loại cá có thịt thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt là khoáng chất vi lượng rất có lợi cho sức khỏe. Ví dụ điển hình bao gồm: omega 3, protein, canxi, vitamin D, A, nhóm B, iốt, kẽm, selen, sắt, phốt pho,… Bổ sung cá giò vào khẩu phần ăn cũng bổ sung một lượng lớn. DHA tự nhiên rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, ngăn ngừa thiếu máu, điều hòa huyết áp, bệnh tim mạch, xương khớp,…
Hiện nay cá giò khá khan hiếm. Dù đã được nuôi lồng bè trên biển nhưng nguồn cung vẫn còn khá thấp so với nhu cầu. Vì vậy, giá cá giò hiện nay dao động khá cao, thay đổi theo mùa cũng như trọng lượng, bộ phận của cá.
Bạn có thể tham khảo mức giá hiện tại như sau:
- Cá bớp tươi: 200.000 – 250.000 đ/kg (cá đã được cắt thành từng miếng)
- Cá bớp tươi đông lạnh: 150.000 – 170.000 đ/kg
- Đầu cá giò: 100.000 – 120.000 đ/kg
- Nội tạng cá: 300.000 đ/kg
Bên cạnh đó, tùy vào hình thức mua hàng và địa chỉ giao hàng mà mức giá này cũng sẽ có những điều chỉnh hoặc chênh lệch nhất định.
Địa chỉ mua cá bớp tươi
Cá bớp là loài cá sống ở nước biển. Vì vậy, khi đánh bắt vào bờ sẽ chết và rất khó mua được cá tươi. Vì vậy, người dùng chỉ có thể mua cá đã sơ chế và thái sẵn. Hiện nay, trên thị trường không khó để tìm được cá bớp tươi, sạch. Nhu cầu cao nên cá bớp được bán rất nhiều, bạn có thể mua cá tươi ở các tỉnh ven biển. Hoặc nếu có điều kiện ở thành phố lớn xa, không có biển thì có thể mua đông lạnh.
Dù mua trực tiếp hay trực tuyến, bạn nên ưu tiên lựa chọn địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng để mua được cá tươi, sạch với giá hợp lý. Đặc biệt, chị em cũng nên tìm hiểu một số cách nhận biết cá bớp tươi để khi mua cá thái lát đông lạnh có thể dễ dàng biết được đâu là cá tươi, đâu là cá kém chất lượng.
Phần kết luận
Trên đây là những thông tin tổng hợp về cá bớp – loài cá biển giàu chất dinh dưỡng và mang lại giá trị kinh tế cao cho con người. Đây thực sự là món quà quý giá mà biển đã mang lại. Thịt cá không chỉ ngon, ngọt, béo mà còn rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về loài cá này và muốn xem thêm cách chế biến cá bớp tươi ngon thì hãy tiếp tục đồng hành cùng NgonAZ trong các chuyên mục sắp tới nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang