Học cách làm bột nếp tại nhà tuy hơi phức tạp nhưng lại rất cần thiết. Đặc biệt là khi bạn muốn tự mình làm ra những nguyên liệu chất lượng để làm bánh bằng những nguyên liệu này. Hơn nữa, khi làm tại nhà, bạn hoàn toàn có thể yên tâm là bột nếp được trộn với các loại bột khác. Hãy cùng trải nghiệm cách làm bột nếp với NONAZ ngay bên dưới bài viết nhé.
- Giá ốc bươu đen (ốc bươu đen giống) bao tiền 1kg hiện nay?
- Lễ cúng ông Công ông Táo (23 tháng chạp) đầy đủ nhất từ A đến Z
- Luộc trứng ngỗng bao nhiêu phút? Cách luộc trứng ngỗng đảm bảo dinh dưỡng
- Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon tuyệt hơn cả nhà hàng
- Cụ ông ở Hà Nội nguy kịch do vừa mắc ung thư vừa nhiễm giun lươn lan tỏa
Bột gạo nếp được làm từ gì?
Bột nếp là loại bột được tinh chế từ gạo nếp. Bột mì có chứa một hợp chất tạo nên độ kết dính, độ dẻo và độ dẻo dai được gọi là amylopectin.
Bạn đang xem: Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản
Bột nếp chuẩn thường sẽ có màu trắng tinh và mùi thơm nếp rất dễ chịu.
Bột gạo nếp được làm từ gì?
Nếu dùng tay sờ vào sẽ có cảm giác bột mịn và không có các tạp chất khác như bụi bẩn, nấm mốc. Qua quá trình chế biến, bột trở nên hơi dính, dẻo, dai và không nở ra.
Phân loại bột gạo nếp hiện nay
Bột nếp nấu chín
Bột nếp nấu chín hay còn gọi là bột nếp dẻo hay bột nếp rang. Điểm khác biệt giữa bột nếp thường và bột nếp nấu chín là bột nếp nấu chín sẽ được làm bằng cách nổ gạo nếp thành từng mảnh rồi xay nhuyễn để có được bột thành phẩm.
Cách làm này sẽ giúp bột nhẹ hơn, không mùi và có màu trắng mịn hơn. Ưu điểm lớn nhất của bột nếp là tự nhiên, an toàn, không chứa chất độc hại và không chất bảo quản.
Bột nếp Thái
Ngay từ cái tên có thể thấy loại bột gạo nếp này được làm từ hạt gạo nếp Thái Lan. Đặc điểm của loại bột này là: dai, trắng tự nhiên và được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng.
Bột gạo nếp Nhật Bản
Nếu muốn làm bánh mềm và dai hơn thì nên chọn bột gạo nếp Nhật Bản. Hiện nay, bột nếp Nhật Bản có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất là 2 loại: bột Shiratamako và bột Mochiko. Đây là hai loại rất phổ biến để tạo ra những chiếc bánh Mochi truyền thống của Nhật Bản.
Bột mì xôi nhật bản
Bột gạo nếp Shiratamako (bột nếp ngọt)
Bột nếp ngọt được làm từ Mochigome – một loại gạo nếp Nhật Bản có hạt ngắn, tròn.
Để làm ra loại bột nếp Shiratamako, người ta thường sẽ xây dựng một quy trình chế biến đặc biệt trải qua nhiều công đoạn gồm: vo sạch, ngâm, xay mịn gạo sau đó ép lấy nước, phơi khô và xay lại trước khi thu hoạch. có hạt thô.
Về kết cấu và hương vị, bột nếp ngọt Shiratamako sẽ khác với bột nếp Việt Nam. Vì vậy, trong ẩm thực Nhật Bản, chỉ có bột gạo nếp Shiratamako mới có thể làm nên món bánh Wagashi trứ danh.
Bột nếp Mochiko
Cũng được làm từ Mochigome nhưng dẻo và dai hơn bột gạo nếp thông thường. Loại bột này thường được sử dụng để làm bánh nếp hoặc bánh Mochi. Nhược điểm của loại bột này là bánh bị dính, dễ tan và không bảo quản được lâu.
Sự khác biệt giữa bột gạo nếp và bột gạo
Sự khác biệt giữa bột gạo nếp và bột gạo
TIÊU CHUẨN | BỘT TỐT | BỘT GẠO |
Nguyên liệu | Xôi | Gạo tẻ |
đặc trưng |
|
|
Ứng dụng | Dùng làm bánh ít, xôi, chè, bánh cam, bánh dày, bánh chuối,.. | Dùng làm các loại bánh ướt, bánh bò, bánh canh, bún, bánh đậu xanh, bánh đúc,… |
Cách chọn xôi ngon
Chọn mua loại gạo có hạt to, đều, màu trắng đục, bên ngoài bóng, hạt không bị vỡ.
Bạn không nên chọn mua những hạt nếp có nhiều mùn, có lông hoặc có màu vàng.
Ngoài ra, xôi ngon thường sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng của giống xôi. Còn xôi để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu chín sẽ không giữ được độ ngon.
Bạn có thể nếm thử xôi bằng miệng. Nếu có vị ngọt dịu và không có mùi thơm lạ thì đó là xôi ngon.
Bạn có thể tham khảo thêm các loại xôi ngon khác như: xôi hoa vàng, xôi ngỗng Tú Lệ, xôi nương Điện Biên, xôi nhung.
Cách làm bột nếp tươi và bột nếp khô
Bước 1: Vo gạo nếp
Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm gạo trong nước từ 6-8 tiếng cho đến khi gạo nếp mềm. Sau khi ngâm, vo gạo thêm một lần nữa cho sạch.
Lưu ý: Không nên vo quá kỹ sẽ khiến xôi bị mất chất dinh dưỡng.
Bước 2: Xay gạo nếp
Cách làm bột nếp đơn giản nhất
Cho gạo nếp vào máy xay, đổ nước ngập mặt gạo rồi nhấn nút xay cho đến khi mịn.
Bước 3: Lọc bột nếp
Đặt một cái rây phủ một chiếc khăn mỏng lên trên một cái tô lớn. Sau đó, bạn đổ nước nếp mới xay vào.
Tiếp theo, bạn đậy nắp rây lại và đợi cho đến khi nước chảy hết ra bát, để lại bột trên khăn.
Bước 4: Làm bột nếp tươi và khô
Tập các mép của chiếc khăn lại và vắt khô hết mức có thể để bột khô hoàn toàn. Lúc này bạn sẽ có được bột nếp tươi.
Để làm bột nếp khô, bạn chỉ cần phơi bột nếp tươi khoảng 1 – 2 giờ dưới nắng cho đến khi khô.
Bước 5: Thành phẩm
Bột nếp sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng đục, có mùi thơm đặc trưng, sờ vào có cảm giác mịn màng.
Cách bảo quản bột nếp
- Nếu muốn sử dụng bột gạo nếp để làm bánh mochi hoặc bánh trung thu mềm thì bạn nên rang bột trước khi sử dụng. Bảo quản bột nếp rang thật chặt và sử dụng trong vòng 1,5 – 2 tháng.
- Đối với bột nếp tươi: bạn nên cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh 1 tháng.
- Đối với bột nếp khô: cho vào hộp kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh từ 1-2 tháng.
Các món ăn chế biến từ bột gạo nếp
Bánh nếp chay
Nguyên liệu
- Bột nếp: 300g
- Đường: 3 thìa
- 1 lít nước
- Một ít đậu phộng rang và hạt vừng.
Làm
Bước 1: Cho bột nếp vào tô, đổ từ từ nước nóng vào. Bạn chỉ cần đổ và nhào bột cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột mịn, dính. Nếu bột vẫn khô thì cho thêm chút nước rồi tiếp tục nhào. Đặc biệt, bạn không nên cho quá nhiều nước để tránh bột bị nhão.
Xem thêm : Giá cá thác lác bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Bánh nếp chay
Sau đó vo bột thành từng viên nhỏ, dùng tay ấn nhẹ vào giữa để tạo thành hình lõm tròn.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước vào nồi rồi bật lửa đun sôi. Sau đó bạn thêm đường vào và nêm nếm sao cho có vị ngọt. Tiếp theo, cho viên bánh vào luộc cho đến khi nổi lên trên mặt nước và có màu hơi trong mờ thì vớt ra.
Bước 3: Rang đậu phộng rồi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho vào tô, thêm chút mè, trộn đều.
Bước 4: Cho bánh đã lấy ra vào tô, thoa một ít dầu thực vật lên bánh để bánh không bị dính.
Bước 5: Cuối cùng rắc hỗn hợp đậu phộng rang và mè lên bánh và thưởng thức.
Bánh bột nếp đơn giản
Nguyên liệu thô
- Bột nếp: 160g
- Tinh bột sắn: 10g
- Lá dứa: 5 lá
- Dừa nạo: 100g
- Muối: ¼ thìa cà phê
- Dầu ăn: ½ thìa dầu ăn
- Nước: 100ml
- Màu thực phẩm xanh: vài giọt
- Đậu xanh hấp: 100g
- Bột làm bánh: 30g
- Đường cát: 1 muỗng cà phê
- 1 ống vani
- Khuôn bánh quy cỡ nhỏ
- Xanh, đỏ (màu thực phẩm)
- Nồi hấp bánh
- Máy xay sinh tố
- Rây, múc, thìa
Làm
Bước 1: Đặt nồi lên bếp, thêm 30ml nước, 60g đường và dừa nạo vào nấu trên lửa vừa. Xào dừa khoảng 10 phút cho dừa ngấm đường. Sau đó, tiếp tục cho đậu xanh và vài giọt vani vào, trộn thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 2: Tiếp theo cho bột nếp vào khuấy đều cùng dừa và đậu cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi để nguội.
Cách làm bánh đơn giản từ bột nếp
Bước 3: Để làm vỏ bánh, bạn lấy một tô lớn rồi cho: tinh bột sắn, bột gạo nếp, muối và dầu ăn vào rồi trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 4: Lá dứa rửa thật sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước. Bạn xay nhuyễn hỗn hợp rồi dùng rây lọc lại lần nữa để lấy nước cốt. Sau đó, cho vào nồi đun sôi, thêm vài giọt màu thực phẩm xanh để bánh đẹp hơn.
Bước 5: Đổ từ từ nước lá dứa vừa đun sôi vào hỗn hợp bột để làm vỏ bánh. Lưu ý, bạn nên trộn đều trong khi đổ để bột dẻo và không bị dính.
Tuy nhiên, bạn nên đợi đến khi bột khô hẳn rồi mới cho nước vào. Nếu bột có dấu hiệu nhão thì cho thêm bột mì khô vào.
Bước 6: Thoa một ít dầu ăn lên tay. Tiếp theo chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau. Cán bột thành những viên nhỏ, sau đó dùng tay cán bột thật mỏng, cho nhân vào rồi bọc chặt bánh lại.
Bước 7: Đặt các viên bánh vào khuôn đã phết một lớp dầu mỏng, ấn chặt rồi lấy khuôn ra để lấy bánh ra. Tiếp theo, bạn đặt bánh lên lá chuối đã được cắt tròn theo kích cỡ rồi đặt lên khay.
Bước 8: Cuối cùng, đun sôi một nồi nước rồi hấp toàn bộ chiếc bánh trong khoảng 10 phút ở lửa vừa. Bạn nên canh thời gian để tránh hấp quá chín, nếu không bánh sẽ dễ bị xẹp và không còn giòn.
Bước 9: Khi bánh chín thì lấy ra để nguội. Dùng đầu đũa chấm một chút màu đỏ để trang trí bánh, sau đó phết một ít dầu xung quanh bề mặt bánh để bánh không bị khô.
Phần kết luận
Có thể thấy, bột gạo nếp là loại bột phổ biến với nhiều loại và được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn như bánh ngọt, chè. Vì vậy, bạn nên học ngay cách làm bột nếp mà chúng tôi giới thiệu để có được loại bột nếp an toàn nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang