Bánh bao chắc chắn không phải là món ăn xa lạ với mọi người. Với sự tiện lợi, nhanh chóng và thơm ngon, bánh bao đang là món ăn rất được ưa chuộng và ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người, đặc biệt là các bà nội trợ thắc mắc bột gì để làm bánh bao? Làm thế nào để chọn đúng loại bột để có thể mang đến những mẻ bánh bao thơm ngon như ngoài cửa hàng cho bản thân và gia đình.
- Giá bia Tiger nâu (Tiger xanh) bao tiền hiện nay? 1 thùng, 1 két, lon
- Ghép thận cứu sống em bé 8 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối kèm suy tim
- Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy
- Cách làm sốt trứng muối ngon, béo ngậy mà cực kỳ dễ làm
- Sau bữa liên hoan, hàng chục công nhân phải nhập viện cấp cứu
Hãy cùng tìm hiểu về các loại bột làm bánh bông lan để có thể chọn được loại bột làm bánh phù hợp nhất nhé. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột làm bánh, bạn sẽ choáng váng vì không biết nên chọn loại bột nào.
Bạn đang xem: Bột làm bánh bao là bột gì? Cách chọn bột làm bánh bao dẻo ngon
Xem thêm: Cách làm bánh từ bột mì và trứng sẽ khiến bạn mê mẩn
Tìm hiểu về bột bánh bao
Trước khi tìm hiểu bột bánh bao là gì chúng ta cùng điểm qua một số thông tin tổng quát để hiểu rõ hơn về bột bánh bao nhé. Tùy vào từng loại bánh mà loại bột dùng làm bánh cũng sẽ khác nhau để tạo ra sản phẩm tốt nhất. Nếu làm bánh flan, bột mì dùng sẽ khác với bột mì dùng làm bánh donut, bánh ngọt hay bánh quy, v.v.
Tuy nhiên, điều quan trọng khi chọn bột làm bánh là xác định được hàm lượng gluten và protein trong bánh. Vậy hàm lượng gluten và protein có vai trò gì?
Bột nở có thể được làm từ bột mì hoặc không có nguồn gốc từ bột mì. Khi tiếp xúc với nước và nhiệt độ, Protein có trong bột mì sẽ tạo ra Gluten – đây là yếu tố giúp tạo ra men nở ra và giãn nở, là điều kiện giúp bánh có độ đàn hồi và phồng lên. Các loại bột được sản xuất từ những nguồn gốc khác nhau sẽ có hàm lượng đạm khác nhau. Bột đã tẩy trắng và không tẩy trắng cũng có hàm lượng protein khác nhau.
Thật không sai khi nói rằng một chiếc bánh có ngon hay không phụ thuộc 80% vào việc lựa chọn bột làm bánh, điều này rất quan trọng.
Chọn bột bánh bao nào?
Xem thêm : Biểu hiện mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ
Để trả lời câu hỏi bột gì để làm bánh bao thì rất dễ – đó là bột mì. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại bột, bạn cần biết lượng protein và gluten có trong bột bánh. Một số loại bột thông thường để làm bánh bao
Bột mì đa dụng (bột số 8)
Đây là loại bột phổ biến và được sử dụng rất nhiều để làm bánh và bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào. Với hàm lượng gluten trong bột mì từ 9,5% – 11,5%, loại bột này thường được sử dụng rộng rãi để làm các loại bánh, trong đó có bánh bao. Tuy nhiên, để đánh giá, khi làm bánh bao, bột mì đa dụng cần được cho thêm một chút phụ gia (tinh bột sắn) để bánh xốp và nở tốt hơn.
Bột làm bánh
Được biết đến là loại bột có hàm lượng protein và gluten thấp nhất trong số các loại bột sản xuất từ lúa mì, chỉ chứa khoảng 6 – 8% hàm lượng protein. Bột làm bánh là loại bột được xay mịn, mềm, có hàm lượng tinh bột cao. Các phân tử protein trở nên ổn định hơn do bột thường được tẩy trắng, giúp bột hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng dạng lỏng hơn mà không bị đổ. Vì vậy, loại bột này thích hợp làm các loại bánh yêu cầu kết cấu nhẹ, xốp, trắng mịn,… chẳng hạn như bánh bao.
Một số loại bột chuyên dụng khác Bạn cần có một số loại bột bánh bao đặc trưng khi muốn làm các loại bánh bao khác nhau như cách làm bánh bao xá xíu, cách làm bánh bao chay, cách làm bánh bao kimsa…, bánh bao sẽ ngon hơn thay vì sử dụng hết -bột mì mục đích.
BỘT HONG KONG (Bột hoa súng)
Một loại bột phổ biến để làm bánh bao Trung Quốc. Bột mì Hong Kong là bột mì đã tẩy trắng nên trắng và mịn hơn bột mì đa dụng. Hàm lượng gluten và protein trong bột mì chỉ khoảng 8 – 10%. Loại bột này thích hợp làm bánh bao, bánh trắng xốp mềm.
Các loại bột chuyên dùng làm bánh bao khác
BỘT SIÊU LỚN
Được sản xuất bởi Công ty Prima Flour, loại bột này thường được sử dụng để làm bánh ở các nước như Singapore, Malaysia. Bột khá mềm thích hợp để làm bánh bao, bánh castella hoặc các loại bánh khác yêu cầu kết cấu mềm và nhẹ.
Loại bột nào tốt để làm bánh bao?
Quay trở lại câu hỏi của bài viết, chắc hẳn sẽ dễ dàng đối với những bạn đã từng làm bánh. Tuy nhiên, các bạn chưa biết cần phải nghiên cứu để biết rõ để mua được loại bột chuẩn. Thông thường, nếu làm bánh bao tại nhà, bạn có thể sử dụng bột mì đa dụng để làm bánh. Nhưng nếu muốn bánh bao ngon, mua ngoài cửa hàng, bạn có thể sử dụng bột bánh bao chuyên dụng khác.
Xem thêm : Giá tôm hùm bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Tôm hùm alaska, bông, xanh)
Nếu muốn bánh bao ngon như bánh bán ngoài tiệm thì loại bột họ thường chọn là bột tẩy trắng hoặc dùng bột Cake. Như đã giới thiệu ở trên, đây là loại bột được xay trực tiếp từ hạt lúa mì nguyên hạt. Khi sử dụng loại bột này, bánh bao làm ra mềm, nhẹ, bông xốp, đạt yêu cầu.
Một số lưu ý về bột làm bánh bao
Bột tẩy trắng dùng để tẩy bột do công ty sản xuất và được Bộ Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp phép. Vì vậy, mọi người không cần quá nhạy cảm với bột tẩy trắng có trong bột mì. Bạn nên cẩn thận khi mua bột mì, chọn nơi mua uy tín, tránh gặp phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Bột đã tẩy thường khó nhào hơn bột chưa tẩy.
Tùy theo loại bột mà giá sẽ khác nhau. Giá dao động từ 10.000 – 40.000 đồng/1kg. Thông thường, bột càng rẻ thì chất lượng càng thấp.
Làm bánh cần nhiều bột tẩy hơn vì bột tẩy hấp thụ nước kém. Tuy nhiên, bánh bao làm từ bột mì đã tẩy trắng thường ngon hơn bột mì chưa tẩy trắng.
Nếu nhào bột bằng tay, bạn nên nhào bột chưa tẩy vì bột đã tẩy khó tạo cấu trúc gluten nên việc nhào bằng tay sẽ khó và mất nhiều thời gian hơn để bột được mịn như yêu cầu.
Xem thêm: Bột mì là gì? Tìm hiểu về các loại bột làm bánh phổ biến
Những lưu ý khi ủ bột bánh bao
Bước ủ bột là bước quan trọng nhất quyết định món bánh bao có thành công hay không. Khi ủ bột, bạn cần chú ý những điều sau:
- Khi ủ bột bánh, bạn nên chú ý đến nhiệt độ sữa, lượng men có đủ hay không, thời gian ủ,… để tránh việc ủ không thành công do men chết hoặc men không nở nổi được.
- Trong quá trình ủ bột nên dùng khăn ẩm để bột không bị khô và cứng.
- Thời gian ủ sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại bột bạn sử dụng nên khi thay đổi loại bột bạn nên đọc kỹ hướng dẫn.
- Bạn nên phủ lên bề mặt tô đựng bột bánh một lớp khăn ẩm để bột không tiếp xúc trực tiếp với không khí để bột không bị khô và cứng lại.
Phần kết luận
Trên đây là một số thông tin về bột làm bánh bao. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn bột làm bánh bao là gì và giúp bạn lựa chọn được loại bột làm bánh bao phù hợp để làm nên mẻ bánh bao thơm ngon nhất cho gia đình.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang