Nguyên nhân gây thiếu vitamin C?
Vitamin C hay còn gọi là axit ascorbic, là loại vitamin tan trong nước cần thiết cho hoạt động hàng ngày của cơ thể. Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng này thường bắt nguồn từ chế độ ăn uống không hợp lý.
- Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe
- Cách làm sốt BBQ thần thánh cực ngon, đơn giản mà giá siêu rẻ
- Code Play Together VNG mới nhất hôm nay 2024, Cách nhập giftcode
- Chị em U40 có dấu hiệu này kiểm tra ngay xem mình có dấu hiệu mãn kinh sớm hay không?
- Măng luộc chấm gì ngon? 3 Cách pha nước chấm măng luộc
Trên thực tế, cơ thể con người không thể tự tổng hợp được vitamin C mà phải bổ sung từ nguồn bên ngoài. Vì vậy, nguyên nhân chính gây thiếu vitamin C là do chế độ ăn uống không cân bằng, ăn ít thực phẩm giàu vitamin C như trái cây, rau củ hoặc thực phẩm bổ sung có chứa vitamin C…
Bạn đang xem: Biểu hiện của thiếu vitamin C
Ngoài ra, nguyên nhân thiếu vitamin C cũng có thể xuất phát từ tình trạng sức khỏe và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Ví dụ, cơ thể sẽ rất khó hấp thụ vitamin C khi gặp một trong các vấn đề sức khỏe sau: Viêm loét đại tràng, hóa trị, viêm ruột xuyên thành mãn tính (Crohn), cường giáp, hệ tiêu hóa yếu, dễ bị dị ứng… gây ra vitamin C. thiếu C.
Nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài, người vừa mới phẫu thuật, phụ nữ đang mang thai hoặc sau sinh, người có thói quen hút thuốc và uống nhiều rượu, người già, người có vấn đề về tâm thần, chán ăn… gây thiếu hụt vitamin C.
Trên thực tế, vitamin C cần thiết cho sự phát triển của mô và đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen cho da, sụn, mạch máu, dây chằng và gân. Vitamin C cũng cần thiết cho việc hấp thụ sắt, chữa lành vết thương và duy trì sức khỏe của xương. Là chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C giúp giảm tổn thương do các gốc tự do gây ra, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh như ung thư và bệnh tim.
Xem thêm : Bún riêu nấu như nào là ngon nhất? 5 cách nấu bún riêu ngon tại nhà
Vitamin C được biết đến là dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể.
Triệu chứng thiếu vitamin C
Vitamin C cực kỳ cần thiết cho cơ thể, thiếu vitamin C biểu hiện qua cơ thể có những dấu hiệu sau:
- Chữa lành vết thương chậm
Khi bị thương, lượng vitamin C trong máu và các mô sẽ giảm đi. Cơ thể cần vitamin C để tạo ra collagen, một loại protein đóng vai trò trong tất cả các giai đoạn chữa lành da. Ngoài ra, vitamin C giúp bạch cầu trung tính chống lại các bệnh nhiễm trùng xâm nhập từ vết thương.
- Chảy máu nướu răng, chảy máu cam, bầm tím
Bởi vitamin C giúp mạch máu khỏe mạnh, hình thành cục máu đông ngăn ngừa chảy máu. Bên cạnh đó, collagen cũng rất cần thiết cho răng và nướu khỏe mạnh.
Nhiều nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa lượng vitamin C hấp thụ thấp và lượng mỡ trong cơ thể cao hơn, đặc biệt là mỡ bụng, vì loại vitamin này có vai trò giúp cơ thể đốt cháy chất béo để giải phóng năng lượng.
Những người có chế độ ăn uống lành mạnh giàu vitamin C có thể có làn da mịn màng và mềm mại hơn. Vì vitamin C là chất chống oxy hóa nên nó giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do phá vỡ dầu, protein và thậm chí cả DNA nên thiếu vitamin C sẽ khiến da khô và nhăn nheo.
Các triệu chứng khác của tình trạng thiếu vitamin C là: Mệt mỏi và khó chịu, dễ mắc bệnh (suy giảm miễn dịch), mất thị lực do thoái hóa điểm vàng. Các nghiên cứu cho thấy vitamin C tập trung bên trong nhiều loại tế bào miễn dịch giúp chúng chống lại nhiễm trùng và tiêu diệt mầm bệnh.
Thiếu vitamin C có liên quan đến khả năng miễn dịch kém và nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, bao gồm các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi. Trên thực tế, nhiều người mắc bệnh scorbut, một căn bệnh do thiếu vitamin C, cuối cùng sẽ chết vì nhiễm trùng do hệ thống miễn dịch kém.
Bổ sung vitamin C cho cơ thể như thế nào là tốt nhất?
Chỉ những người bị bệnh, không ăn được mới cần bổ sung vitamin C bằng đường uống hoặc tiêm. Với người bình thường, nên tăng cường vitamin C thông qua thực phẩm hàng ngày, bởi đây là cách bổ sung hiệu quả và tiết kiệm nhất.
Những thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, quýt, bưởi, dâu tây, đu đủ, dưa hấu, xoài, đào, việt quất… đều là những loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao. Cà chua, cà rốt, ớt chuông, hành tây, cải chíp, cải xoăn, rau bina… tuy không chứa nhiều vitamin C như trái cây nhưng vẫn là nguồn cung cấp vitamin C tốt cho cơ thể.
Nếu cần bổ sung vitamin C bằng thực phẩm chức năng hoặc thuốc uống có chứa vitamin C, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ. Tuyệt đối không lạm dụng thực phẩm chức năng vì nếu cơ thể thừa quá nhiều vitamin C sẽ không tốt cho cơ thể.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bieu-hien-cua-thieu-vitamin-c-172241115230618272.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang