6 biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Áp dụng 6 biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước sau đây sẽ góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá nhất của nhân loại.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước đang ngày càng được thúc đẩy do thực trạng của vấn nạn này ngày càng trầm trọng. Nước là nguồn tài nguyên thiết yếu, ô nhiễm nước sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của cả nhân loại.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay
Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Nguồn nước được xác định là ô nhiễm nếu chúng chứa kim loại nặng, các chất hữu cơ, vi rút, vi khuẩn, các hóa chất độc hại khác,… Tùy vào từng loại ô nhiễm mà hậu quả đối với sức khỏe con người cũng không giống nhau. Chẳng hạn như nước bị nhiễm kim loại nặng sẽ gây nên chứng dị tật bẩm sinh ở trẻ, hay bệnh ung thư,…

Đa phần, nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm xuất phát từ quá trình xả thải công nghiệp. Ngoài ra, còn bắt nguồn nước các chất thải phóng xạ, nước thải sinh hoạt, xả rác bừa bãi,… Với thực trạng ô nhiễm đáng báo động, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước nào đang cần được đẩy mạnh?

6 biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Xử lý nguồn nước thải

Nước thải không qua xử lý sẽ làm nước ô nhiễm nặng nề. Do đó, cần xử lý nước thải đúng quy trình, đúng kỹ thuật để giảm tải vấn đề này. Ngoài ra, nên thường xuyên kiểm tra, sửa chữa những hạ tầng liên quan để tránh rò rỉ nước thải ra ngoài.

biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước
Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Xử lý rác

Xử lý rác đúng cách là một biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước cần được áp dụng. Mỗi gia đình, mỗi khu trọ, khu tập thể, những nơi công cộng cần có vật đựng rác có nắp đậy kín. Mỗi cá nhân cũng cần nâng cao ý thức về việc vứt rác, kết hợp với các biện pháp xử lý.

Sử dụng nước tiết kiệm

Tiết kiệm cũng là một cách bảo vệ nguồn nước khỏi sự ô nhiễm và cạn kiệt. Không sử dụng nước một cách lãng phí, bừa bãi. Một vài hành động nhỏ những rất hiệu quả như tắt vòi nước khi không sử dụng, kiểm tra ống dẫn nước thường xuyên, tránh nước bị rò rỉ…

Ứng dụng nông nghiệp xanh

Với những người làm nông nghiệp, có thể ứng dụng nông nghiệp xanh. Thông qua việc thực hiện và xây dựng các kế hoạch quản lý đất, nước ngầm và các chất dư thừa, quản lý thuốc bảo vệ thực vật, kiểm soát dịch hại sinh học… Giảm các hóa chất ngầm sâu vào lòng đất khiến nước bị ô nhiễm.

Bảo vệ môi trường

Tất nhiên, đây là biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước bền vững nhất. Mỗi người cần có ý thực bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường xung quanh.

Sử dụng các thiết bị lọc nước
Sử dụng các thiết bị lọc nước

Những hành động thiết thực mỗi ngày như không vứt rác bừa bãi, không lãng phí nguồn nước, không xả các hóa chất, chất độc hại ra môi trường,…

Sử dụng các thiết bị lọc nước

Một trong những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước hiệu quả không kém, đó chính là dùng các thiết bị lọc nước. Với công nghệ xử lý nước hiện đại, thông minh, các thiết bị lọc nước có thể loại bỏ các chất độc hại, làm cho nguồn nước trở nên tinh khiết, cung cấp nguồn nước không ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Trên đây là những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước. Hãy sử dụng máy lọc nước để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân bạn nhé.