Bà bầu ăn cá nục được không?

Cá là một trong những thực phẩm có lợi cho thai nhi và thường gặp trong thực đơn dành cho bà bầu hằng ngày. Cá nục là một trong những loại cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng bên trong cá có hàm lượng thủy ngân cao thì mẹ bầu có ăn được cá nục không? Câu trả lời là hoàn toàn được và nên ăn ở mức độ vừa phải từ 1-2 bữa/ tuần.

Ăn cá nục đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang thai:

  • Tăng cường khả năng phát triển não bộ của thai nhi

Quá trình hình thành não bộ và cơ quan nội tạng của thai nhi rất cần các dưỡng chất omega 3folate mà hai chất này có rất nhiều trong cá nục, vì vậy ăn cá nục thường được nhiều mẹ bầu lựa chọn trong suốt thai kỳ.

  • Sức khỏe tim mạch tốt hơn

Trái tim của thai phụ sẽ mạnh khỏe hơn nhờ hàm lượng omega 3 và kali có trong cá nục, nhịp tim duy trì ổn định và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

  • Giảm lượng cholesterol

Nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể thai phụ sẽ thuyên giảm nhờ hàm lượng omega 3 và omega 6 có trong cá nục, giúp thai phụ hạn chế mắc cao huyết áp hoặc tiền sản giật.

  • Cải thiện xương và răng

Hàm lượng vitamin D và canxi trong cá nục khá cao, điều này sẽ giúp ích cho quá trình hình thành xương và răng cho thai nhi cũng như giúp thai phụ chắc khỏe xương hơn.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng kẽm và vitamin C có trong cá nục sẽ giúp thai phụ tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại những virus, vi khuẩn tấn công.

  • Không gây béo phì

Các loại thịt đỏ hoặc thị gia cầm thường có nhiều chất béo và cholesterol, nếu phụ nữ khi mang thai không kiểm soát được chế độ ăn nhiều thịt thì dễ bị thừa cân và có nguy cơ gặp nhiều biến chứng trong thai kỳ. Trong khi đó cá nục chứa hàm lượng protein cao và có thể thay thế cho những loại thị trên mà không chứa nhiều chất béo, rất thích hợp cho thai phụ.

  • Giảm thiểu chứng trầm cảm thai kỳ

Trầm cảm thai kỳ là vấn đề ngày càng được nhiều thai phụ và xã hội quan tâm. Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng để phát triển thai nhi, việc cân bằng tinh thần, cảm xúc cho phụ nữ mang thai cũng được trú trọng và quan tâm nhiều hơn. Một vài nghiên cứu chỉ ra phụ nữ mang thai thường xuyên ăn cá nục có tỷ lệ mắc trầm cảm thấp hơn so với người không ăn. Vậy hãy duy trì ít nhất một tuần ăn một bữa cá nục để có một thai kỳ khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần mẹ bầu nhé.