Bà bầu ăn cá đuối được không? Mẹ đừng bỏ qua kẻo hại thai nhi nhé!

Nhưng đáng tiếc thay, cá đuối cũng chứa nhiều thủy ngân nữa. Ngày nay, do sự gia tăng lượng khí thải thủy ngân công nghiệp, hàm lượng thủy ngân trong cá biển cũng tăng lên. Thực vật, động vật phù du và các loại cá nhỏ cũng hấp thụ một lượng nhỏ thủy ngân trước khi bị các loài cá lớn ăn thịt. Lâu dần, các loại cá này sẽ tích tụ hàm lượng thủy ngân tương đối cao.

Nhiều người cho rằng hàm lượng thủy ngân trong cá đuối nếu bạn ăn một lần sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Song bạn chớ chủ quan! Điều này có thể đúng với những người bình thường, nhưng có thể sai với mẹ bầu.

Phụ nữ mang thai dễ lâm vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm nếu ăn cá đuối, đặc biệt là trong 4 tháng đầu thai kỳ. Thủy ngân trong cơ thể mẹ tăng cao khiến não bộ thai nhi dễ gặp biến chứng nguy hại. Khi ra đời, trẻ có thể chậm đi, chậm nói, tư duy kém, khù khờ…

Dấu hiệu nhiễm độc nếu ăn phải cá chứa thủy ngân

Triệu chứng ngộ độc thức ăn chứa thủy ngân có thể phát sau nhiều ngày đến nhiều tuần kể từ khi ăn.

Dấu hiệu nhiễm độc nếu ăn phải cá chứa thủy ngân

Người ăn phải nhiều thủy ngân bị suy nhược thần kinh, trường hợp nặng có thể giảm thính giác, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn tâm thần, run tay, chân, rối loạn cử động. Nếu không thải độc kịp thời, người mang thai ăn phải dễ bị tử vong. Thủy ngân từ mẹ truyền qua nhau thai đến thai nhi và não thai nhi gây nên nhiều biến chứng sảy thai, khuyết tật thần kinh. Sau khi mẹ sinh con ra, trẻ sẽ chậm phát triển tâm thần, bại não…

Bà bầu ăn cá đuối được không? Câu trả lời rõ ràng là “Không!”. Và không chỉ cá đuối, nhiều loại cá khác sống ở đại dương cũng tích tụ nhiều thủy ngân mà mẹ bầu vẫn nên tránh xa. Bạn có thể điểm danh những loại cá bà bầu không nên ăn gồm: