Táo tàu còn được gọi là táo tàu đỏ. Trước đây, người Việt Nam chủ yếu biết đến táo tàu dưới dạng khô. Tuy nhiên, những năm gần đây, táo tàu tươi đã được nhập khẩu và bán rất nhiều vào mùa thu và được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và dinh dưỡng phong phú.
- Có thể phát hiện sớm nguy cơ, giúp phòng ngừa ung thư, đột quỵ bằng công nghệ giải mã gen
- Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt hoàn toàn tử cung thừa nhận sai lầm nhiều chị em Việt mắc phải
- Cách làm sốt cà chua đặc sánh cho món ăn thăng hạng vị ngon
- Giá cá đuối (Cá đuối tươi, khô, sấy, đông lạnh) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non
Táo tàu rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C với hàm lượng 243mg/100gr. Các chất dinh dưỡng có giá trị khác có trong táo tàu bao gồm vitamin A, thiamin, niacin, carotene, vitamin E, ribloflavin… Ngoài ra, táo tàu còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, sắt, selen.
Bạn đang xem: Bất ngờ loại quả ngọt thơm đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết
Theo nghiên cứu, 100 gam táo tàu tươi cung cấp 125kcal, 30,5 gam carbohydrate, 0,3 gam chất béo, 1,2 gam protein và 1,9 gam chất xơ không hòa tan.
Hình minh họa
Người bị tiểu đường ăn táo tàu có tốt không?
Với GI là 20, táo tàu được phân loại là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là tiêu thụ táo tàu ở mức độ vừa phải sẽ không gây ra sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu.
Xem thêm : Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết linh thiêng, thành tâm nhất
Với GL là 4, táo tàu là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, tiêu thụ khoảng 100g táo tàu chỉ gây ra sự gia tăng nhỏ (không đáng kể) lượng đường trong máu.
Vì vậy, mọi người bệnh tiểu đường Ăn táo tàu có nhiều lợi ích không chỉ vì chỉ số đường huyết thấp mà còn vì lượng đường huyết thấp.
Lợi ích của táo tàu đối với bệnh nhân tiểu đường
Hình minh họa
Giúp ổn định lượng đường trong máu
Táo tàu là loại quả giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, làm chậm quá trình chuyển hóa carbohydrate thành glucose vào máu. Nhờ đó, kiểm soát hiệu quả nguy cơ tăng đường huyết. Nghiên cứu cho thấy chất xơ hòa tan có tác dụng tích cực trong việc giúp kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Theo nghiên cứu, việc thay thế glucose bằng fructose có tác dụng tích cực trong việc giúp giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Do đó, táo tàu có chứa fructose là lựa chọn phù hợp và lành mạnh cho người bị tiểu đường.
Giúp giảm tình trạng kháng insulin
Xem thêm : Vệ sinh giếng nước, bể chứa, xử lý môi trường sau lũ lụt theo hướng dẫn của Bộ Y tế
Hợp chất polyphenol trong vỏ táo tàu sẽ giúp kích thích tuyến tụy tăng sản xuất insulin – một loại hormone có vai trò làm giảm lượng đường trong máu trong cơ thể.
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Táo tàu giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường như phlorizin, quercetin, axit chlorogenic…
Người bị tiểu đường ăn bao nhiêu táo tàu là đủ?
Táo tàu tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Lượng táo tàu mà người tiểu đường nên ăn phụ thuộc vào tổng lượng carbohydrate trong chế độ ăn.
Nếu ăn táo tàu sau bữa ăn chính, bệnh nhân không nên ăn quá 100g táo tàu một lần. Nếu ăn táo tàu như một bữa ăn nhẹ, bệnh nhân không nên ăn quá 200g táo tàu một lần.
Nhìn chung, tốt nhất là không nên ăn quá 15 loại trái cây cùng một lúc. Ăn quá nhiều và ăn không đúng cách sẽ làm hỏng chức năng tiêu hóa, dẫn đến tăng axit dạ dày và đầy hơi.
Lưu ý, do hàm lượng chất xơ trong táo rất cao (1,9%) nên khi ăn bạn phải nhai thật kỹ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-loai-qua-ngot-thom-dang-ban-day-cho-viet-nguoi-benh-tieu-duong-an-theo-cach-nay-de-on-dinh-duong-huyet-172240921205011953.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang