Sau cơn bão lũ, giá rau xanh tăng vọt nên bắp cải là lựa chọn của nhiều gia đình vì hiện tại đây là loại thực phẩm giá rẻ nhưng lại bổ dưỡng và dễ chế biến.
- Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
- Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội đứt rời búp ngón tay do kẹp vào cửa kính ở siêu thị
- Chồng ung thư vòm họng, vợ sảy thai vì 1 thứ vô hình luôn có thể tồn tại trong gia đình bạn
- Bé 13 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp do biến chứng bệnh tiểu đường từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
- Có ngấn ở chân, bố mẹ ở Phú Thọ tưởng con bụ bẫm, nào ngờ đi khám phát hiện dị tật bẩm sinh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bắp cải chứa rất ít calo, nhưng lại là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Trong 100g bắp cải có khoảng 12 calo, 95,14g nước, 0,86g protein, 0,1g chất béo, 0,94g chất xơ, 13mg vitamin A, 80mg caroten, 0,03mg thiamin, 0,04mg riboflavin, 0,4mg niacin, 28mg vitamin C, 0,36mg vitamin E (T).
Bạn đang xem: Bất ngờ công dụng vừa rẻ vừa giàu dinh dưỡng, người Việt ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Hình minh họa
Bắp cải giàu chất xơ thô, không chỉ làm ẩm ruột, thúc đẩy quá trình giải độc mà còn kích thích nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết phân, hỗ trợ tiêu hóa, có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa ung thư ruột kết.
Bắp cải cũng chứa nhiều vitamin C và vitamin E rất tốt cho việc chăm sóc da và làm đẹp. Ngoài ra, bắp cải còn có các nguyên tố vi lượng.
Các nhà khoa học tại Viện Nội tiết ở New York (Mỹ) đã phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ Trung Quốc và Nhật Bản thấp hơn nhiều so với phụ nữ phương Tây vì họ thường ăn bắp cải. Trong bắp cải có một số nguyên tố vi lượng có thể giúp phân hủy estrogen liên quan đến ung thư vú. Phụ nữ ăn 450g bắp cải mỗi ngày có thể hấp thụ 500mg hợp chất này.
Xem thêm : Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Ngoài ra, nó còn giàu đồng – một vi chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe con người, có tác động quan trọng đến sự phát triển và hoạt động của máu, hệ thần kinh trung ương và hệ miễn dịch, tóc, da, mô xương, não, gan, tim và các cơ quan nội tạng khác.
3 nhóm người không nên ăn bắp cải
Mặc dù bắp cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người có các triệu chứng sau không nên ăn bắp cải:
Hình minh họa
Người mắc bệnh về tiêu hóa
Bắp cải có tính lạnh, vì vậy những người có cơ địa lạnh nếu ăn nhiều sẽ bị lạnh bụng, tiêu chảy. Những người có hệ tiêu hóa kém cũng sẽ khó tiêu hóa lượng chất xơ thô lớn trong bắp cải nếu ăn nhiều.
Người bị táo bón
Đối với những người bị táo bón, ít đi tiểu, ăn bắp cải sống, bắp cải muối, hoặc bắp cải làm kim chi sẽ khiến tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn. Nếu muốn ăn bắp cải, bạn có thể chế biến thành các món xào hoặc súp, sẽ dễ tiêu hóa hơn.
Người bị đau dạ dày
Khi ăn sống, bắp cải muối dễ gây đầy bụng, khiến tình trạng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Do đó, những người bị đau dạ dày không nên ăn bắp cải sống mà nên nấu chín trước khi ăn để tốt cho sức khỏe và không gây đầy bụng.
Ăn bắp cải như thế nào để có được nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe
Hình minh họa
Nhiều người khi nấu bắp cải thường có thói quen gọt từng lớp lá bên ngoài trước, nấu chín trước, sau đó cất phần còn lại và ăn vào bữa sau nếu không dùng hết.
Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Naoko Makino đã chỉ ra trong cuốn sách “Khoa học nấu ăn và dinh dưỡng” của bà rằng phần lõi ở giữa của cải thảo là phần có hàm lượng khoáng chất GABA cao nhất, còn lá bên ngoài lại giàu vitamin C. Axit gamma aminobutyric (GABA) là một axit amin tự nhiên có tác dụng như một chất dẫn truyền thần kinh ức chế vì nó ngăn chặn một số tín hiệu não và làm giảm mức độ hoạt động của hệ thần kinh.
Khi GABA liên kết với một loại protein trong não gọi là thụ thể GABA, nó tạo ra tác dụng giúp giảm cảm giác lo lắng, căng thẳng và sợ hãi. Nó cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ và ngăn ngừa co giật và tổn thương não. GABA đã trở thành một chất bổ sung dinh dưỡng phổ biến trong những năm gần đây.
Chuyên gia dinh dưỡng Makino giải thích rằng sau khi thu hoạch bắp cải, các lá bên ngoài vẫn vận chuyển chất dinh dưỡng vào phần giữa của bắp cải bên trong. Nếu bạn lột bỏ các lá bên ngoài và ăn chúng trước rồi cất phần giữa đi, nó sẽ nhanh chóng héo và hỏng. Đến khi lấy ra để sử dụng, một lượng lớn chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.
Vì vậy, cách tốt nhất là cắt đôi bắp cải sau khi mua về để lấy phần lõi bên trong ăn trước. Nếu không dùng hết phần lá bên ngoài ngay, bạn có thể cho vào túi hoặc hộp để trong tủ lạnh và cố gắng ăn sớm nhất có thể.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-cong-dung-vua-re-vua-giau-dinh-duong-nguoi-viet-an-theo-cach-nay-de-keo-dai-tuoi-tho-172240924161603301.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang