Bạn vừa đi chợ về và mua một miếng thịt bò tươi săn chắc từ những thớ thịt? Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn không biết có cách nào để chế biến nguyên liệu vô cùng quen thuộc này thành những món ăn thơm ngon, lạ miệng, giữ nguyên chất dinh dưỡng, khiến người nhà phải khen ngợi. Thơm ngon? Hãy cùng chúng tôi gợi ý một số món ngon từ bắp bò được các bà nội trợ giỏi chia sẻ ngay dưới bài viết sau nhé!
Có một điều chắc chắn rằng không ai phủ nhận giá trị dinh dưỡng của thịt bò, có lẽ vì thế mà thịt bò luôn có giá cao hơn các loại thịt thông thường khác. Một phần sau khi giết bò được nhiều chị em rất thích đó chính là phần bắp bò. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc bắp bò là gì chưa? Làm sao để phân biệt được thịt bê trước và sau?
Bạn đang xem: Bắp bò làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ bắp bò khiến cả nhà “mê đắm”
Bắp bò là gì?
Được định nghĩa đơn giản như sau: Bắp bò hay còn gọi là bắp bò: Đây là thịt được cắt từ 4 đùi của con bò, loại thịt thường dài và có nhiều mô nối. Bắp bò thường được cắt thành từng miếng vuông có trọng lượng trung bình 5kg hoặc nguyên miếng 27kg.
Thịt cơ bò còn chứa nhiều kali, hỗ trợ sản xuất hormone tăng trưởng. Và bắp bò rất giàu axit linoleic, có tác dụng chống lại các chất oxy hóa. Ngoài ra, axit linoleic tham gia duy trì cơ bắp.
Phân biệt thịt bê trước và sau
Con bò khi bị giết thịt sẽ có 4 cơ, gồm 2 chân trước và 2 chân sau. Vậy làm sao để phân biệt được chúng khi muốn mua?
Để đánh giá cơ thịt bò có ngon và săn chắc hay không có liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày của loài vật này. Trong quá trình vận động, hai chân trước của bò chịu ít áp lực hơn nên thịt bắp chân trước của bò sẽ nhiều mỡ và nạc hơn, cơ bắp mỏng và nhẹ hơn.
Cách nhận biết bắp bò trước khi đưa ra chợ là có nhiều gân, nhiều mỡ, gân mỏng, khi thái lát thấy rõ gân.
– Bắp chân sau của bò là bộ phận nằm ở hai chân sau. Vì hai chân sau của bò chịu phần lớn trọng lượng cơ thể và chuyển động nhiều hơn so với hai chân trước nên các cơ ở hai chân sau săn chắc hơn, ít mỡ và cân đối hơn. Thịt ở hai cơ sau săn chắc, phần lớn là nạc và có vị dai khi ăn.
Việc bạn nên mua thịt bò bắp trước hay thịt bò bắp sau tùy thuộc vào món ăn bạn muốn chế biến. Ví dụ, món hầm thì bạn nên mua ngô trước, còn món xào hoặc salad thì nên mua ngô sau. Dưới đây là gợi ý một số món ngon từ bắp bò để mọi người tham khảo.
Bắp bò ngâm nước mắm
Món ngon đơn giản đầu tiên từ bắp bò mà chúng tôi muốn chia sẻ để các bạn tham khảo đó là bắp bò ngâm nước mắm.
Làm:
– Đầu tiên, rửa sạch bắp bò rồi đun sôi với nước lọc. – Bắp bò sau khi luộc chín vớt ra ngâm với nước mắm, bột ngọt, ớt, tỏi, tiêu,… trong thời gian từ 3 đến 5 ngày.
Xem thêm : Người đàn ông ở Thanh Hóa ‘thoát’ đột quỵ khi đi du lịch nhờ làm nhanh việc này
Bắp bò ngâm nước mắm chế biến đơn giản, giữ được chất dinh dưỡng đồng thời giảm mỡ. Khi ăn, bạn chỉ cần thái từng lát mỏng cho gia đình thưởng thức cùng cơm trắng. Những miếng bắp bò đậm đà hương vị nước mắm, dai, bùi chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của cả gia đình bạn.
Bắp bò ngâm dấm
Giấm chắc chắn là một loại gia vị vô cùng quen thuộc trong căn bếp của các bà nội trợ. Bạn có thể kết hợp giấm với bắp bò để tạo thành món ăn thơm ngon cho cả gia đình thay đổi khẩu vị trong những ngày mưa.
Cách làm: Bắp bò sau khi rửa sạch, sơ chế xong đem ngâm với giấm, tỏi, nước mắm, tiêu, tỏi, ớt trong 3-4 ngày.
Bắp bò ngâm dấm có mùi thơm đặc trưng từ hỗn hợp gia vị. Thịt bò mềm và thơm, đậm đà hương vị trong từng thớ thịt. Hòa quyện với vị chua cay của ớt và dấm tạo nên một món ăn thơm ngon, đậm đà khó diễn tả bằng lời.
Bắp bò nhúng
Khi nói đến các món ngon chế biến từ bắp bò thì không thể thiếu món giò bò nhúng theo mẻ.
Làm:
Bạn nên nấu một nồi lẩu chua ngọt cùng một mẻ. Sau đó, chuẩn bị thịt bò rồi cắt thành từng lát mỏng rồi xếp đều lên đĩa. Đợi đến khi nồi lẩu cùng mẻ sôi thì có thể nhúng từng miếng. Bắp bò thái miếng, sau đó cho thêm rau sống vào, cuộn tròn rồi chấm vào bát nước mắm nêm. Đây quả là món ăn ngon không thể hoàn hảo hơn trong những ngày đông lạnh giá sắp tới.
Món bắp bò nướng
Nếu bạn đã từng chiêu đãi gia đình mình món bắp bò nhúng, bắp bò ngâm nước mắm, bắp bò ngâm dấm… thì. Vậy hãy chuyển sang món bắp bò nướng đang khiến giới trẻ phát cuồng và săn lùng nó trong các nhà hàng ngay hôm nay nhé.
Làm:
Lấy bắp bò vừa mua về sơ chế và nướng trên lửa than. Trong quá trình nướng, phết một lớp nước sốt đặc biệt mà gia đình bạn yêu thích lên bắp bò để nước sốt thấm đều vào từng thớ thịt.
Sau khi nướng xong cắt thành từng miếng vừa ăn. Một miếng bắp bò nướng thơm phức đậm đà nước sốt thơm ngon, thêm chút tiêu cay nồng chắc chắn sẽ kích thích vị giác của các thành viên khi ngồi vào bàn ăn.
Bắp bò om mật đường
Hãy cùng MartFood tìm mua thịt bò kho mật đường được nhiều bà nội trợ yêu thích và lựa chọn chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Thành phẩm bò kho mật đường chỉ cần vô tình nhìn thôi cũng khiến thực khách nhớ mãi.
Làm:
– Đối với món om này, đầu tiên bạn rửa sạch bắp bò. – Sau đó ướp với chút gừng thái sợi và rượu trắng trong 5 phút. – Cuối cùng rửa sạch với nước để khử mùi hôi cho bắp bò. – Công đoạn ướp, bạn đập dập hành, tỏi, sả, gừng và 2 thanh quế rồi cho vào tô đựng bắp bò để ướp, thêm chút ớt bột, tiêu xay, mật đường, nước mắm vào tô. thịt bò và trộn đều. Ướp hỗn hợp bắp bò với gia vị khoảng 1-2 tiếng rồi đem om trong nồi đất. – Khi thịt chín. Bạn chỉ cần cắt thịt bò om mật thành từng miếng mỏng rồi bày ra đĩa để thưởng thức cùng cơm nóng.
Thịt bê được ép thật kỹ
Nếu bạn đã quá nhàm chán với món bò om, xào thì hãy chuyển sang món gỏi trộn bắp bò. Đây cũng là món ăn ngon, độc đáo và thanh đạm để bạn thay đổi khẩu vị của gia đình cho bữa ăn tiếp theo.
Nguyên liệu: Bắp bò, chuối, khế, hành tây, chuối bào sợi, chanh, ớt, rau mùi, rau răm, hành tím, tỏi, đậu phộng rang, tôm chiên và gia vị.
Làm:
– Đầu tiên, sơ chế thịt bò thật kỹ và cắt thành từng lát mỏng nhỏ. Sau đó, làm ướt thịt bò với các gia vị băm gồm tỏi, hẹ tây, nước tương, muối và một ít mật ong rồi ướp trong 30 phút. – Các nguyên liệu khác rửa sạch để ráo nước. – Tiếp theo, xào phần bắp bò vừa ướp rồi cho chuối, bắp chuối, khế, ớt, hành tây vào tô lớn rồi trộn với nước cốt chanh, bột nêm, tiêu xay và thịt bò tái. – Để hỗn hợp khoảng 20 phút cho gia vị ngấm đều thì cho các loại rau thơm vào tô và trộn đều lại. – Cuối cùng khi bày ra đĩa chỉ cần rắc một ít đậu phộng rang rồi đảo đều. kèm đĩa chả tôm cho cả nhà cùng thưởng thức.
Bắp bò xào sả ớt
Bắp bò xào sả ớt cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: Bắp bò, sả băm, ớt, dầu ăn, hành tây, dầu hào, nước mắm, đường, mắm nêm Knorr.
Làm:
– Thịt bò rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. – Về phần sả thì băm nhuyễn, ớt cắt thành từng miếng nhỏ, hành tây cũng cắt thành từng miếng nhỏ. – Sau đó, đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cuộn chả. Xào sả và ớt băm cho đến khi có mùi thơm. – Khi hỗn hợp trở nên có mùi thơm. Bạn chỉ cần cho bắp bò vào chảo đảo đều rồi tắt bếp. – Tiếp theo, bạn thêm gia vị vào món bắp bò gồm: Dầu hào, đường, mắm nêm và nước mắm rồi trộn đều. – Sau đó, bạn tiếp tục bật lửa và xào cho đến khi gia vị thấm vào từng thớ thịt bò thì cho hành tây cắt khúc vào chảo. Bạn có thể thưởng thức món bắp bò xào sả ớt cùng cơm nóng.
Món bắp bò hấp
Bắp bò từ lâu đã được thực khách yêu thích và lựa chọn không chỉ vì hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn bởi độ ngọt và thơm vừa phải, không có chất thay thế.
Vì vậy, nếu muốn giữ nguyên vẹn vị ngọt và giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu bắp bò này thì bạn có thể tham khảo ngay món bắp bò hấp. Cách chế biến và chế biến món bắp bò hấp vô cùng đơn giản. – Đầu tiên rửa sạch bắp bò với gừng và rượu trắng. – Sau đó, bạn cho bắp bò vào nồi hấp cùng các nguyên liệu. Các gia vị gồm: ớt, hành, gừng khoảng 10 – 15 phút là có được món ăn thơm ngon tuyệt vời. Món bắp bò hấp thường đậm mùi gia vị, miếng bắp bò sau khi cắt ra vẫn còn nguyên vẹn. ngọt ngào và mềm mại. Hòa quyện với vị cay cay của ớt và gừng, thật sự rất ngon!
Kết luận
Những món ăn trên đã đủ giúp bạn có những lựa chọn sáng tạo cho bữa ăn sắp tới của gia đình chưa? Hãy nhanh chân đến MartFood mua ngay các loại bò Úc, bò Mỹ mang về để chế biến ngay những món ngon từ bắp bò hấp dẫn nhé các bà nội trợ!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang