Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc kết hợp thực phẩm nguyên chất với đường tự nhiên như trái cây trong chế độ ăn uống của bạn là hoàn toàn tốt. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh với những người ăn nhiều đường hơn mức cần thiết, đặc biệt là khi giảm cân.
Ăn quá nhiều đường có thể dễ dàng dẫn đến tăng cân, nổi mụn, tiểu đường loại 2 và có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng.
Bạn đang xem: Bạn đã biết đến 5 cách cắt giảm đường để giảm cân nhanh hơn?
Ngoài các loại bánh ngọt, đồ nướng, đường còn ẩn chứa trong nhiều loại thực phẩm ăn hàng ngày. Dưới đây là 5 cách cắt giảm lượng đường để giúp bạn giảm cân.
1. Ăn thực phẩm có đường tự nhiên
Lượng đường dư thừa là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết phụ nữ không nên tiêu thụ quá 100 calo đường mỗi ngày (khoảng 6 thìa cà phê), nam giới không quá 150 calo (khoảng 9 thìa cà phê). Một muỗng cà phê đường tương đương với 4 gram đường.
Không phải tất cả các loại đường đều được tạo ra như nhau đối với sức khỏe. Những hướng dẫn đó chỉ nêu rõ lượng đường bổ sung được thêm vào trong quá trình chế biến và nướng bánh. Đối với những thực phẩm chứa đường tự nhiên như trái cây, sữa thì lượng chất dinh dưỡng có lợi sẽ nhiều hơn lượng đường.
Thay thế các thực phẩm có chứa đường tự nhiên, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa như trái cây bằng các thực phẩm có thêm đường như bánh quy, kẹo và kem.
2. Kiểm soát khẩu phần ăn của bạn
Ăn uống vô độ là một cách chắc chắn để cản trở việc giảm cân vì không theo dõi lượng calo nạp vào có thể dẫn đến ăn quá nhiều.
Dù có được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe hay không thì bất cứ thứ gì ăn quá nhiều cũng có thể trở thành điều không tốt. Bạn nên thực hành kiểm soát khẩu phần ăn để có thể theo dõi số lượng calo tiêu thụ trong ngày và giảm thiểu việc ăn quá nhiều.
3. Từ bỏ cơn nghiện đồ uống ngọt
Đồ uống có đường chứa nhiều đường, vì vậy hãy từ bỏ những đồ uống thể thao, soda và đồ uống yêu thích ở quán cà phê của bạn. Bắt đầu bằng cách hạn chế những đồ uống này và chỉ uống nước lọc, soda, trà và cà phê không đường.
4. Đọc nhãn trên bao bì thực phẩm
Chú ý đọc thành phần trên bao bì thực phẩm trước khi tiêu thụ. Hãy lưu ý đến bất kỳ sản phẩm nào có chứa đường và chọn những nhãn hiệu không thêm đường hoặc chứa rất ít đường.
Xem thêm : Nam giới dễ mắc bệnh tuyến giáp nào, hệ lụy ra sao?
Bạn nên đọc nhãn bao bì thực phẩm để biết lượng đường có trong sản phẩm mình chọn.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một số loại đường bổ sung trên nhãn thực phẩm bao gồm đường nâu, mật ong, đường thô, mật đường, xi-rô, nước ép trái cây cô đặc, chất làm ngọt từ ngô và đường nghịch chuyển. chuyển và đường mạch nha. Vì vậy hãy kiểm tra nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm đó.
5. So sánh lượng calo
Tập trung vào việc bổ sung thực phẩm chất lượng. Hãy tưởng tượng 500 calo của một chiếc bánh rán phủ kem và so sánh nó với 500 calo của một loại thực phẩm nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như món salad xanh mới cắt nhỏ với trứng, quả bơ, các loại hạt và dầu ô liu. Hai cách tiêu thụ 500 calo này chắc chắn tác động đến sức khỏe khác nhau, cơ thể sẽ xử lý chúng theo cách khác nhau.
Bánh rán chủ yếu được tạo thành từ đường bổ sung và chất béo bão hòa, làm tăng lượng đường trong máu nhưng cũng không khiến người ta cảm thấy no hoặc hài lòng, từ đó dẫn đến cảm giác đói và thèm ăn. Trong khi đó, salad lại cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cần thiết cho cơ thể.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ban-da-biet-den-5-cach-cat-giam-duong-de-giam-can-nhanh-hon-17224101408231882.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang