Chuối từ lâu đã được coi là “siêu thực phẩm” vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chuối có thể ăn theo nhiều cách khác nhau như ăn trực tiếp, làm bánh hay ăn chuối luộc. Vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?
Thành phần dinh dưỡng của chuối luộc
Bạn đang xem: Ăn chuối luộc có tác dụng gì
Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Thạc sĩ Nguyễn Văn Thái (Viện Y học Xạ trị và Ung thư Quân đội) cho biết, chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, chuối là loại trái cây được nhiều người yêu thích, trong đó có chuối luộc.
Chuối luộc cung cấp lượng vitamin dồi dào cho cơ thể. Chuối chín luộc chứa vitamin C, vitamin B6 và một số vitamin khác rất tốt cho cơ thể. Vitamin B6 ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt, chuyển hóa protein và chất béo.
Theo bác sĩ Thái, chuối luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng tiêu được khoa học chứng minh có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.
Ngoài ra, chuối luộc còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.
Ăn chuối luộc có tác dụng gì?
Dưới đây là những tác dụng sức khỏe đã được chứng minh của chuối luộc:
Nguồn kali
Xem thêm : Giá gà Đông Tảo bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Giá thịt, giống nuôi)
Báo Thanh Niên dẫn trang tin sức khỏe Real Simple cho biết, theo Rosa Becerra-Soberon, chuyên gia dinh dưỡng về bệnh tiểu đường làm việc tại Bắc Carolina (Mỹ), một quả chuối luộc cỡ vừa cung cấp 422 mg kali. – một khoáng chất điều chỉnh chức năng tim, huyết áp và co cơ.
Lưu trữ sợi
Theo Jennifer Hernandez, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe thận ở Florida (Mỹ), trung bình một quả chuối chứa khoảng 3 g chất xơ, có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh khác.
Chuối luộc rất tốt cho sức khỏe.
Cung cấp vitamin B6 dồi dào
Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch, chức năng miễn dịch và thậm chí cả chức năng não. Một khẩu phần chuối luộc cung cấp gần 1/4 nhu cầu vitamin B6 hàng ngày.
Hơn nữa, chuối luộc còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin B, bao gồm B1, B2, B5 và B9. Những vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong chức năng tế bào.
Hỗ trợ tiêu hóa
Xem thêm : Nghệ sĩ, KOLs Việt Nam kêu gọi chung tay xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em
Chuối xanh luộc đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Chuối cũng có nhiều chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa, hoạt động như một prebiotic – nguồn thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi, tất cả đều hỗ trợ tiêu hóa.
Giúp hạ huyết áp
Huyết áp cao không được kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Hàm lượng kali cao trong chuối có thể giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh.
Duy trì mức cholesterol khỏe mạnh
Một lợi ích chính của việc ăn chuối luộc là bạn có thể sử dụng chuối xanh chưa chín, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu.
Cách luộc chuối
Để chuối luộc có hiệu quả, hãy chọn những quả chuối có kích thước từ nhỏ đến trung bình, vỏ màu vàng, chín mọng; Nó không nên quá chín hoặc quá non. Rửa sạch chuối, cho vào nồi và đổ ngập nước. Đun cho đến khi vỏ chuối xuất hiện vết nứt thì tắt bếp. Lấy chuối ra và rửa sạch bằng nước mát. Ăn cho tới khi bóc vỏ.
Lưu ý: Tránh ăn chuối luộc với đường, nước cốt dừa, mật ong và không nên ăn quá 2 quả/ngày.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/an-chuoi-luoc-co-tac-dung-gi-172241012092612882.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang