Categories: Cẩm nang

Wasabi là gì? Ăn Wasabi có tác dụng gì? Phân biệt Wasabi thật và giả

Published by

Wasabi từ lâu đã là một loại gia vị nổi tiếng ở Nhật Bản, thường được sử dụng cùng với sushi, sashimi,… Với sự thay đổi theo thời gian và sự phát triển, lan rộng của văn hóa Nhật Bản, Wasabi đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới và thu hút rất nhiều người tò mò. để thử nó. Ở Việt Nam cũng có nhiều người chưa biết rõ hơn về loại gia vị này. Cùng NONAZ tìm hiểu thêm: Wasabi là gì? Ăn Wasabi có tác dụng gì? Phân biệt Wasabi thật và giả và cách sử dụng Wasabi!

Wasabi là gì?

Wasabi là một loại rau củ có nguồn gốc và được sử dụng lần đầu tiên ở Nhật Bản, người Việt Nam vẫn gọi là cải ngựa. Để chế biến mù tạt Wasabi, người ta thường xay cải ngựa thành dạng bột nhão, bột mịn hoặc dạng lỏng hơi đặc như nước sốt để ăn cùng các món ăn sống như sushi, sashimi,…

Nhưng hầu hết người Việt, ngoại trừ những người đam mê văn hóa Nhật Bản hay những người sành ăn, vẫn nghĩ wasabi như một loại nước sốt được đóng gói sẵn trong các ống nhỏ ở siêu thị.

Tuy nhiên, thường trong các nhà hàng hải sản và sushi, mù tạt được sử dụng chủ yếu là hỗn hợp cải ngựa và đậu Hà Lan xay nhuyễn cùng với các chất phụ gia, nguyên liệu có thể điều chỉnh tùy nơi. khẩu vị của thực khách ở đó.

Phân loại wasabi

Hiện nay có hai loại wasabi: Wasabi dạng bột và Wasabi dạng lỏng.

Bột Wasabi được nghiền trực tiếp từ cải ngựa khô. Tuy nhiên, ngày nay bột wasabi thực sự rất hiếm vì giá cải ngựa rất cao. Vì vậy, người ta đã nghĩ ra hỗn hợp wasabi gồm cải ngựa và đậu Hà Lan với các chất phụ gia. Đây cũng là wasabi dạng lỏng, loại wasabi phổ biến trên thị trường.

Nhưng đối với những người hâm mộ wasabi thực sự, không có gì có thể thay thế được củ cải ngựa thật được nghiền thành bột. Wasabi dạng bột sẽ có ưu điểm là thời gian bảo quản tương đối dài. Wasabi dạng lỏng sẽ có ưu điểm là dễ dàng phù hợp với khẩu vị của đa số người dùng và dễ tìm hơn.

Ăn Wasabi có tác dụng gì?

Wasabi là nguồn cung cấp cực kỳ giàu axit béo Omega-3, canxi, chất xơ, kẽm, mangan, magie, niacin, protein, phốt pho và sắt. Vì vậy, rất nhiều nghiên cứu đã và đang được thực hiện để chứng minh công dụng của wasabi đối với sức khỏe con người:

  • Giảm đau nửa đầu
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Kích thích hệ tiêu hóa
  • Giảm ngộ độc thực phẩm
  • HP kháng khuẩn cho dạ dày
  • Giảm viêm
  • Thúc đẩy giảm cân

Mù tạt và Wasabi giống hay khác nhau?

Đã có rất nhiều bài viết thảo luận về vấn đề này và kết luận chung là mù tạt và mù tạt là khác nhau. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều cách chế biến mù tạt khác nhau như: mù tạt xanh, mù tạt vàng, mù tạt Dijon, mù tạt Meaux, mù tạt bia, mù tạt mật ong,…

Do nguồn gốc và thành phần khác nhau nên mỗi loại mù tạt có nhiều màu sắc, mùi vị và thậm chí cả kết cấu khác nhau. Nhưng trong số đó, wasabi có hương vị đậm đà nhất và khi sử dụng sẽ mang lại cảm giác rát mũi.

Cách phân biệt wasabi giả

Để phân biệt được hàng thật và hàng giả các bạn hãy chú ý những thông tin dưới đây nhé.

Về bao bì và nhãn hiệu: thông thường màu sắc của wasabi giả sẽ kém chất lượng và kém tươi sáng. Đồng thời chất liệu bao bì, nắp đậy sẽ kém hơn. Đồng thời trên bao bì sẽ không có đầy đủ thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng, hàm lượng dinh dưỡng,…

Dựa vào màu sắc: wasabi thật có màu xanh tươi, thơm, không giống kẹo mà bên trong có vài hạt bột li ti. Wasabi giả thường có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt do màu sắc và độ đặc của kẹo.

Vị: Khi ăn, wasabi thật có vị cay nồng, từ từ lan thẳng vào não. Wasabi giả sẽ có cảm giác cay nồng ở đầu lưỡi, nồng độ đột ngột sẽ gây nghẹn.

Món ngon cần wasabi

Sushi, sashimi

Cơm cuốn thịt sống luôn là món ăn được người Nhật và đông đảo người dân Việt Nam yêu thích. Để khử vị tanh và cộng hưởng hương vị mộc mạc của từng miếng thịt tươi, bạn có thể phết một chút wasabi lên sushi hoặc sashimi, sau đó chấm với một chút nước tương Nhật Bản để thưởng thức hương vị đúng chuẩn Nhật Bản.

Mì soba, mì udon

Bên cạnh việc ăn với các món ăn sống, người Nhật còn cho thêm mù tạt vào các món nước để tăng vị cay, thích hợp cho những ngày đông, giúp cơ thể ấm áp hơn.

Đậu Natto

Đậu Natto được coi là chìa khóa giúp tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản cao nhất thế giới. Để ăn đậu nato, người Nhật thường cho thêm một ít wasabi và trứng sống vào, khuấy đều rồi ăn trực tiếp hoặc với cơm trắng.

Cách bảo quản Wasabi

Hầu hết các sản phẩm mù tạt trên thị trường đều ở dạng lỏng, được chế biến và đóng gói sẵn dạng ống nên rất dễ bảo quản. Bạn chỉ cần đóng nắp sau khi sử dụng, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc cho vào tủ lạnh mà không lo ảnh hưởng đến hương vị.

Wasabi giá bao nhiêu?

Wasabi tươi (rễ ngựa) được biết đến là một trong những loại cây trồng đắt đỏ nhất thế giới, đắt hơn cả nhân sâm với giá gần 6 triệu đồng cho 1 kg.

Còn đối với wasabi chế biến dạng ống, giá chỉ dao động từ 25.000 – 60.000 cho một ống tùy theo công suất. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá cực kỳ rẻ vì mỗi lần ăn chúng ta chỉ dùng một ít wasabi. Một tuýp wasabi có thể để được hơn một năm nếu bạn không ăn nó quá thường xuyên.

Wasabi có nóng không?

Ăn wasabi không nóng. Thay vào đó, mù tạt còn có các hoạt chất giúp hạn chế quá trình oxy hóa hoặc giúp phát huy các hoạt chất chống ung thư mạnh mẽ.

Hơn nữa, đây còn là loại nước chấm cực tốt cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh và cải thiện sức khỏe xương khớp.

Mua wasabi chất lượng ở đâu?

Ngày nay, việc mua wasabi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi wasabi có mặt ở hầu hết các siêu thị. Bạn chỉ cần đến cửa hàng tiện lợi gần nhà hoặc siêu thị, đặc biệt là chuỗi siêu thị Nhật Bản Aeon Mall để mua cho mình một tuýp wasabi chính hãng.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, đây là cách mua hàng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hàng giả nên hãy chọn nguồn hàng uy tín nhé!

Phần kết luận

Trên đây là một số thông tin về wasabi đến từ Nhật Bản: Wasabi là gì? Ăn Wasabi có tác dụng gì? Phân biệt wasabi thật và giả và cách sử dụng wasabi. Nếu thấy thông tin này hữu ích, đừng ngần ngại lưu lại hoặc chia sẻ với bạn bè nhé! Hãy ghé thăm NgonAZ thường xuyên để cập nhật những kiến ​​thức mới nhất về dinh dưỡng, sức khỏe và đa dạng công thức chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng nhé!

This post was last modified on %s = human-readable time difference 10:30

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Ảnh Phối Đồ FF Nữ Cute [Cách Phối Đồ Free Fire & 41+ Mẫu Đẹp Nhất]

Hình ảnh trang phục FF nữ dễ thương ❤️ Cách tốt nhất để phối hợp…

2 giây ago

Cách chăm sóc sen đá – Kinh nghiệm chơi sen đá cho mọi người

Sở hữu hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn, sen đá mang ý nghĩa cao quý…

2 phút ago

Sò huyết làm món gì ngon? Sò huyết có tác dụng gì với sức khỏe

Sò huyết được coi là một trong những loại hải sản có giá trị dinh…

3 phút ago

Khoa Nhân học trao giải thưởng Phan Hữu Dật, Nguyễn Văn Huyên cho SV xuất sắc

Ngày 7/11, Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,…

4 phút ago

Ảnh Trà Sữa Đẹp, Dễ Thương, Cute, NHÌN THÈM NHỎ DÃI

Hình ảnh trà sữa đẹp, dễ thương, ngọt ngào với đầy đủ topping và trân…

8 phút ago

Stt tình yêu đơn phương đặc sắc, buồn bã, đầy tâm trạng

Tình yêu là một cảm giác tuyệt vời, được xây dựng từ sự quan tâm…

10 phút ago