Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt có màu sắc sặc sỡ, sống động và giàu chất dinh dưỡng. Với đặc tính không cay và giàu dinh dưỡng nên ớt chuông có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon khi chế biến mà còn có thể ăn sống. Đây cũng là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Bài viết hôm nay cùng NONAZ tìm hiểu thông tin về: Ớt chuông ăn sống có tốt không? Ớt chuông có tác dụng gì? Ớt chuông hôm nay giá bao nhiêu calo?
Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt, thuộc loài Capsicum annuum. Nhóm thực vật này cho quả có nhiều màu sắc đa dạng, điển hình gồm: xanh, vàng, đỏ, nâu, trắng, tím. Tuy nhiên, nói đến độ phổ biến thì phải kể đến 3 màu: vàng, xanh và đỏ. Mặc dù số lượng calo thấp nhưng giá trị dinh dưỡng của ớt chuông lại rất tuyệt vời. Đây cũng là thành phần được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng nhất hiện nay.
Bạn đang xem: Ớt chuông có tác dụng gì? Ớt chuông ăn sống có tốt không?
Nguồn gốc của ớt chuông có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ và phía bắc Nam Mỹ. Về cấu trúc, loại quả này có khá nhiều cùi. Tất cả ớt có thể ăn sống hoặc nấu chín.
Hiện nay, về xuất khẩu ớt chuông, Trung Quốc hiện là nước dẫn đầu. Tiếp theo là Mexico.
Ớt chuông rất giàu dinh dưỡng là điều không ai có thể phủ nhận. Đặc biệt, đây là thực phẩm có thể ăn sống hoặc nấu chín. Tuy nhiên, bản chất của nó có mùi khá hăng và khá khó ăn khi chưa nấu chín. Nếu hệ tiêu hóa tốt, bạn có thể ăn sống để hấp thụ tốt nhất giá trị dinh dưỡng.
Bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, hàm lượng vitamin trong ớt chuông thường sẽ bị giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm thì nên ăn chín và uống luộc. Đặc biệt, bạn phải ăn với lượng vừa phải để cơ thể dễ tiêu hóa hơn.
Thành phần của ớt chuông chứa nhiều dưỡng chất và nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong ớt chuông được đánh giá là có tác dụng chống viêm rất tốt. Chúng bao gồm: Beta carotene, chất phytochemical, carotenoids, v.v. Đặc biệt trong ớt chuông đỏ, các hợp chất này khá phong phú và chiếm nồng độ cao hơn nhiều.
Các nghiên cứu còn cho thấy chất capsaicin trong ớt chuông mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Đặc biệt là giảm cholesterol xấu trong máu. Đồng thời, hoạt chất này còn hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường, giảm đau, giảm viêm,…
Ớt chuông chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa. Ví dụ, lycopene có lợi ích tuyệt vời trong việc giúp ngăn chặn các gốc tự do khi tiếp xúc với chất độc.
Ngoài ra, lycopene còn giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Thông thường, nó ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới chẳng hạn.
Thêm ớt chuông vào chế độ ăn là cách để mọi người làm đẹp, trẻ hóa làn da và mái tóc mượt mà. Bởi hàm lượng vitamin trong ớt chuông khá dồi dào. Đặc biệt hàm lượng vitamin E và vitamin C khá phong phú.
Những vitamin này giúp thúc đẩy quá trình sản xuất và phát triển collagen trong cơ thể. Từ đó, bạn có thể có được làn da sáng, mịn màng và đen sạm một cách hiệu quả.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định ớt chuông chứa rất nhiều vitamin B6. Đây là chất vô cùng cần thiết cho sức khỏe của hệ thần kinh. Đồng thời giúp tái tạo tế bào thần kinh một cách tốt nhất.
Xem thêm : Phát triển công nghệ sinh học trong lĩnh vực y tế giúp điều trị nhiều bệnh hiệu quả hơn
Ớt chuông chứa một số enzym có tác dụng bảo vệ mắt và tăng cường thị lực rất tốt. Một ví dụ điển hình là lutein.
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh cứ 100g ớt chuông sẽ có 26 calo, bất kể màu sắc. Ngoài khoáng chất, ớt chuông còn chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.
Hàm lượng vitamin A trong ớt chuông cực kỳ tốt cho thị lực. Vitamin C giúp giảm quá trình oxy hóa hiệu quả. Đặc biệt, ớt chuông còn là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin K, chất chống đông máu cực kỳ cần thiết cho cơ thể.
Hiện nay trên thị trường có 3 loại ớt chuông phổ biến là ớt đỏ, ớt xanh và ớt chuông vàng. Tuy nhiên, giá của cả 3 loại đều tương đương nhau và không có sự khác biệt nào cả.
Giá ớt chuông hiện đang dao động quanh mức 55.000 – 65.000 đồng/kg. Bạn có thể đi chợ sớm để mua thực phẩm tươi sống, hoặc đặt hàng qua các địa chỉ bán hàng trực tuyến uy tín.
Khi mua ớt chuông bạn nhớ chọn loại có vỏ ngoài căng, bóng, cuống còn xanh và bám chặt. Đặc biệt, bạn không nên chọn những quả có dấu hiệu vỏ nhăn nheo, héo, dập để chế biến. Thường thì những loại trái cây này đã bị bỏ đi từ lâu, không những hàm lượng dinh dưỡng thấp mà còn có mùi vị kém.
Trên đây là thông tin chi tiết về ớt chuông. Là món ăn quen thuộc trên bàn ăn của các gia đình hiện nay. Loại quả có nhiều màu sắc, có mùi thơm cay nồng đặc trưng nhưng khi chế biến lại mang đến hương vị vô cùng tuyệt vời. Các nàng hãy tiếp tục đồng hành cùng NgonAZ để khám phá nhiều công thức nấu ăn ngon từ ớt chuông nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 15:29
Hình ảnh trang phục FF nữ dễ thương ❤️ Cách tốt nhất để phối hợp…
Sở hữu hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn, sen đá mang ý nghĩa cao quý…
Sò huyết được coi là một trong những loại hải sản có giá trị dinh…
Ngày 7/11, Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,…
Hình ảnh trà sữa đẹp, dễ thương, ngọt ngào với đầy đủ topping và trân…
Tình yêu là một cảm giác tuyệt vời, được xây dựng từ sự quan tâm…