Trước đây mình đã có bài viết giải đáp thắc mắc ốc bươu vàng có ăn được không mọi người. Ở góc độ ẩm thực, ốc táo vàng là nguồn thực phẩm lý tưởng với nhiều cách chế biến khác nhau. Vì thế, món ngon từ ốc táo vàng luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người giúp bữa ăn thêm phong phú, bổ dưỡng hơn.
Từ ốc táo vàng chúng ta có thể chế biến thành các món luộc, xào, hấp… đều là những món ăn tuyệt vời. Mỗi cách có sự kết hợp gia vị khác nhau, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn riêng. Vì vậy, nếu bạn chưa biết ốc táo vàng có thể chế biến được những món ngon gì thì hãy khám phá danh sách dưới đây nhé.
Bạn đang xem: Ốc bươu vàng làm món gì ngon? 4 Món ngon từ ốc bươu vàng
Ốc táo vàng cần được làm sạch trước khi chế biến để loại bỏ hết bụi bẩn, nhớt và mùi tanh. Vì vậy, muốn chế biến món ốc táo vàng thơm ngon trước hết bạn cần làm sạch ốc theo nguyên tắc dưới đây.
Bảng giá trị dinh dưỡng của ốc táo vàng (Giá trị trong 100 g thịt ốc táo vàng)
Năng lượng thực phẩm: 83 calo / 347 Joules Protein: 12,2 g Chất béo: 0,4 g Carbohydrate: 6,6 g Chất xơ: 0 g Tro: 3,2 g Phốt pho: 61 mg Natri: 40 mg Kali: 17 mg Riboflavin: 12 mg Niacin: 1,8 mg Kẽm, đồng , mangan và iốt: một lượng nhỏ
Có rất nhiều món ngon từ ốc táo vàng. Dưới đây là một số món ăn cơ bản không quá cầu kỳ trong cách chế biến.
Đọc thêm: Ăn ốc có béo không?
Đây là món ăn kết hợp giữa ốc với sa tế và một số loại gia vị như sả, tiêu… Vì vậy, khi ăn sẽ có vị cay của sa tế, chút thơm tê của tiêu, sả… hòa quyện. trong vị dai ngọt của ốc. Vì thế sẽ mang lại cảm giác ngon miệng cho người ăn. Để tăng thêm hương vị, bạn nên thưởng thức món ăn này cùng củ cải muối, su hào, cà rốt.
Thay vì mất nhiều thời gian chuẩn bị và chế biến như nhiều món ăn khác, bạn có thể nấu ốc sả một cách đơn giản và nhanh chóng. Với phương pháp này, bạn chỉ cần làm sạch ốc rồi cho vào nồi. Thêm sả xay nhuyễn vào với nhau. Đun sôi cho đến khi hoàn thành.
Khi ăn, bạn nên chấm thịt ốc với nước mắm chua cay cùng tỏi ớt và nước cốt chanh. Như vậy sẽ mang đến những món ăn vô cùng tuyệt vời. Nhiều người bỏ bụng ốc vì khó ăn.
Tham khảo: Cách làm nước chấm ốc sên
Đây là một trong những món ăn ngon và độc đáo được chế biến từ ốc. Theo đó, người ta sẽ dùng vỏ ốc để nhồi hỗn hợp gồm thịt ốc thái mỏng, thịt nạc, xúc xích sống, nấm mèo xé nhỏ… Trước khi nhồi, hỗn hợp này sẽ được trộn đều với các gia vị cần thiết và không thêm vào. Thiếu hạt tiêu. Sau đó chỉ cần hấp cho đến khi chín.
Xem thêm : Bé 13 tuổi ói ra máu vì nhiễm khuẩn HP, khuyến cáo cha mẹ cần làm điều này để phòng bệnh cho trẻ
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được ốc thơm ngon, giòn rụm chấm nước mắm gừng, ăn kèm lá ngò, lá tía tô… đảm bảo ngon tuyệt.
Ốc táo vàng xào củ chuối là món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Thành phẩm là thịt ốc thô, dai và cay. Thêm chút thơm của lá lốt và vị dai của chuối đủ kích thích vị giác của bất kỳ ai.
Ngoài những món ăn kể trên, bạn có thể dùng ốc táo vàng để chế biến nhiều món ngon khác như:
Muốn có những con ốc ngon thì chúng ta cần chọn những con ốc chất lượng, căng mọng. Cụ thể như sau:
Chỉ chọn và sử dụng ốc sống. Theo đó, bạn nên chạm vào máy xay. Nếu bạn thấy một con ốc nhanh chóng khép lại và nghiến vào trong thì đó là một con ốc còn sống.
Ốc chết sẽ chìm sâu vào bên trong và có mùi hôi thối. Ngoài ra, khi bạn thả một con ốc vào chậu đầy nước, con ốc chết sẽ lật đáy lên.
Bạn nên chọn những con ốc tròn trịa, có cạnh nằm ngay cạnh bên ngoài.
Ốc bươu vàng sống trong bùn nên rất bẩn. Vì vậy, bạn cần lựa chọn một trong những cách ngâm ốc dưới đây để giúp chúng thải hết bụi bẩn, bùn đất.
Ớt tươi có vị cay sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp ốc sên nhanh chóng nhả hết bùn. Vì vậy, hãy chuẩn bị một nồi nước và thêm vài lát ớt tươi vào. Tiếp theo, cho ốc vào ngâm khoảng 2-3 tiếng trước khi rửa sạch và chế biến.
Với cách làm này, bạn chỉ cần lấy nước vo gạo cho vào tô rồi cho ốc vào. Thời gian ngâm ốc khoảng 2 tiếng, sau đó bạn có thể vớt ốc ra rửa lại với nước vài lần. cho đến khi chúng sạch sẽ.
Kim loại là một trong những chất khiến ốc sên nhanh chóng nhả hết bùn ra ngoài. Vì vậy, bạn cũng có thể dùng chậu kim loại để ngâm ốc trong khoảng 2-3 tiếng. Để tăng hiệu quả, bạn có thể cho các vật bằng kim loại như nĩa, dao vào nồi.
Trộn nước với giấm và ớt tươi băm nhuyễn. Sau đó, cho ốc táo vàng ngâm khoảng 2-3 tiếng rồi rửa sạch. Tuy nhiên, với cách ngâm này, bạn cần phải luộc ốc ngay để giúp món ăn giữ được độ tươi ngon.
Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm ốc táo vàng với hỗn hợp giấm, chanh và ớt bột. Với phương pháp này, thời gian ngâm ốc sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 1 giờ trước khi ốc được làm sạch và chế biến.
Xem thêm : Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà
Ốc bươu vàng khá nhớt nên chúng ta cần làm sạch nhớt trước khi chế biến. Vì vậy, bạn cần làm sạch dầu theo một trong những cách sau:
Trường hợp lấy thịt ốc sống: Dùng giấm hoặc chanh kết hợp với muối để ép thịt ốc. Bóp vài lần để làm sạch dầu.
Trường hợp luộc ốc trước khi lấy thịt: Trộn đều mẻ với ốc rồi luộc chín hoặc lót lá chanh, sả dưới đáy nồi. Nếu muốn an tâm hơn, bạn cũng có thể bóp ốc với giấm (hoặc chanh) và muối như cách làm với thịt ốc sống.
Ốc táo vàng là thực phẩm ăn được, tuy nhiên có một số nhóm người không nên ăn hoặc nên hạn chế ăn ốc táo vàng, bao gồm:
Người bị dị ứng: Ốc táo vàng có thể gây dị ứng ở một số người, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng với các loại ốc khác. Các triệu chứng dị ứng ốc táo vàng thường bao gồm nổi mề đay, ngứa, sưng tấy, khó thở và thậm chí sốc phản vệ.
Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa: Ốc táo vàng có thể chứa ký sinh trùng, gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch yếu. Vì vậy, những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như loét dạ dày, loét tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản… nên hạn chế ăn ốc táo vàng.
Người mắc bệnh thận: Ốc táo vàng chứa nhiều natri, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận ở người mắc bệnh thận. Vì vậy, người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn ốc táo vàng.
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Ốc táo vàng có tính lạnh, có thể gây cảm lạnh, đau bụng, tiêu chảy ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn ốc táo vàng.
Ốc bươu vàng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn ốc táo vàng:
Chọn ốc táo vàng tươi: Ốc táo vàng tươi có vỏ cứng, không có mùi hôi, thịt bên trong có màu trắng đục. Không nên chọn ốc táo vàng chết hoặc ốc táo vàng có vỏ mềm, có mùi hôi.
Chuẩn bị ốc táo vàng cẩn thận: Ốc táo vàng có thể chứa ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, cần phải sơ chế ốc táo vàng thật kỹ trước khi chế biến.
Nấu chín kỹ ốc táo vàng: Ốc táo vàng phải được nấu chín kỹ trước khi ăn. Cách chế biến món ốc táo vàng chín kỹ như sau:
Trên đây là những chia sẻ về cách chế biến ốc táo vàng và các món ăn ngon từ ốc táo vàng giúp bữa ăn thêm phong phú. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn bổ sung thêm nhiều món ngon làm từ ốc vào sổ tay nấu ăn của mình.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 14:23
Tình yêu là một cảm giác tuyệt vời, được xây dựng từ sự quan tâm…
Hình Ảnh Minecraft Hiha Cực Chất ❤️️ 103+ Hình Ảnh Anime Hiha, Hiha Và Yummie…
Vỏ bọc của Ngân Ngân là ai? Trong làng giải trí Việt, cái tên Ngân…
Nấm rơm là một trong những món ăn quen thuộc, giàu dinh dưỡng của người…
Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt có màu sắc sặc sỡ, sống động…
Những bức ảnh đẹp về tình bạn đẹp nhất của hai nhân vật anime dễ…