Xưa, ở vùng quê miền núi, mít được coi là cây ăn quả, nghĩa là nhà ai cũng có vài cây mít. Ngoài những trái mít chín mọng của cây mít, mít xanh hay còn gọi là trái mít cũng rất ngon khi chấm với muối ớt. Lá mít có thể dùng làm thức ăn cho trâu. Mít làm gỗ có lõi màu vàng rất đẹp thường được dùng để đóng gói. Cửa và bàn thờ rất đẹp. Ngày xưa, những ngày hè nắng nóng, tôi thường vỗ mít để hái. Mít chín có mùi thơm ngào ngạt. Khi dùng tay gõ nhẹ vào quả sẽ nghe thấy tiếng bốp và những múi màu vàng đặc trưng. Ngày xưa, chúng ta chưa bao giờ biết đến những món ngon làm từ mít chín.
Có hai loại mít chính: mít dai và mít mật: Mít dai được ưa chuộng hơn cùng với nhiều giống mít mới như mít Thái, mít dừa, mít mít…, nhiều giống mít Thái được nhiều người ưa chuộng. mọi người. trồng vì nó ra trái quanh năm; Còn mít mật ong thời nay cũng hiếm. Các múi mít mật ong khá nhão và có thể dễ dàng bóc bằng tay mà không cần dùng dao. Mít khá cay, trẻ sẽ bị nóng nhiều khi ăn nhưng trước đây trẻ không quan tâm lắm, chỉ nghĩ ngon là ăn thôi.
Bạn đang xem: Những món ngon từ mít chín hấp dẫn thu hút giới trẻ hiện nay
Hiện nay, mít là loại trái cây phổ biến được nhiều người dân Việt Nam yêu thích và cách biến tấu trong cách chế biến cũng phong phú hơn trước rất nhiều. Ngoài những món ăn có thể kể đến như: mít trộn tôm hành ăn kèm bánh tráng nướng, mít non có thể làm gỏi, mít có thể làm dưa chua, xôi mít, sữa chua mít, kem mít… Nhưng ngày nay Đây không phải là bài viết về các món ăn nên mình sẽ không đi sâu vào hướng dẫn mà chỉ là bài viết giới thiệu các món ngon chế biến từ mít chín.
Đọc thêm: Mít có bao nhiêu calo?
Xem thêm : Hi hữu: Nam thanh niên 23 tuổi tự tay cắt cụt ‘của quý’ của mình
Đứng đầu danh sách các món ăn nhẹ là sữa chua mít. Vị thơm thơm của mít kết hợp với vị chua ngọt của sữa chua đủ sức chinh phục bạn ngay từ miếng đầu tiên. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại mít nào có sẵn trên thị trường mà bạn có thể mua được. Tuy nhiên, bạn nên chọn mít Thái hoặc mít dừa chín là tốt nhất. Mít chín sẽ giòn hơn mít chín. Đây cũng là món ăn đứng đầu trong danh sách các cách làm sữa chua thú vị dành cho những người sành ăn muốn tìm hiểu.
Món ngon làm từ mít chín không thể bỏ qua với món sinh tố mít này. Cuộc sống ngày càng phát triển, máy móc còn giúp ích cho con người rất nhiều trong việc làm ra đồ ăn, đồ uống. Trước đây mình không nghĩ mít có thể dùng làm sinh tố nhưng bây giờ chỉ cần có máy xay sinh tố thì bất kỳ loại trái cây nào cũng có thể làm ra những thức uống vô cùng hấp dẫn, trong đó có mít chín. Hương vị sinh tố mít ngọt ngào không quá ngọt như tôi nghĩ ban đầu. Bạn có thể điều chỉnh độ ngọt tùy thích bằng cách uống với đá.
Màu sắc của kem mít tương tự như kem xoài chín, hay kem chuối, cả hai đều có màu vàng vô cùng hấp dẫn. Thành phẩm kem mít có màu vàng tươi đẹp mắt, vị ngọt nhẹ, kem mịn và xốp, không bị chip, rất hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng hộp nhựa lớn hoặc khuôn làm kem với nhiều kiểu dáng đa dạng. Nếu gia đình bạn có con nhỏ, hãy làm kem với những hình thù ngộ nghĩnh mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ yêu thích.
Thêm món ngon từ mít chín. Đây là món ăn nhẹ giải nhiệt được nhiều người yêu thích trong ngày hè. Đặc biệt hơn, đây còn là món tráng miệng hoàn hảo để tặng mọi người sau khi ăn. Từng múi mít dai, giòn hòa quyện với mùi thơm ngọt ngào của thạch cà phê sữa, chỉ nghĩ đến thôi đã ứa nước miếng.
Điểm thu hút đầu tiên bạn nhìn thấy chính là màu sắc của món tráng miệng này. Chén chè hấp dẫn với nhiều màu sắc như: màu vàng của mít, màu xanh của thạch nếp và màu hồng của hạt lựu. Sẽ không quá khi nói rằng chè mít hạt lựu sẽ mang lại cho bạn cảm giác mát lạnh, xua tan đi những bực bội, mệt mỏi của mùa hè này.
Ngay cả khi ăn, tôi cũng không nhất thiết phải chú ý đến nguồn gốc thực phẩm. Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu giới thiệu món ngon làm từ mít chín mà không nhắc đến nguồn gốc của món xôi này. Xôi mít là món ăn có nguồn gốc từ Thái Lan. Dù mới du nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng món ăn đã phần nào chiếm được cảm tình của giới trẻ ngày nay.
Món ăn thể hiện vẻ đẹp và sự tinh tế trong cách chế biến; Sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu đơn giản, dễ mua. Nguyên liệu chính gồm mít chín, xôi, nước cốt dừa, đậu phộng rang giã nhuyễn, muối và đường… Nếu chưa ăn, bạn sẽ tưởng xôi mít sẽ giòn, ngọt nhưng thực tế không phải vậy, Xôi mít có vị thơm dịu, ngọt dịu. Vị béo ngậy của món ăn không hề khiến người ăn cảm thấy ngán mà lại có sức hấp dẫn lạ lùng. Hấp dẫn hơn nữa bởi nhiều màu sắc của xôi được ướp từ nguyên liệu thực vật như xôi mít lá dứa, xôi mít lá đen.
Rất dễ để bắt gặp một quán xôi mít trên đường phố Hà Nội nhưng nếu người ta truyền tai nhau rằng xôi mít ngon nổi tiếng đó chính là xôi mít Tô Hiến Thành. Nếu có dịp đến Hà Nội bạn nhớ thử nhé, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng đâu.
Nghe tên đã thấy lạ rồi. Thay vì dùng mít để tráng miệng hay để giải trí, hãy thử chế biến mít chín thành món mặn cho bữa cơm gia đình. Vị ngọt của mít hòa quyện với vị béo của thịt nạc vai và gia vị tạo nên một món ăn khá độc đáo và hấp dẫn.
Bạn thấy đấy, mít chín không chỉ dùng để ăn thông thường mà nó có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn tuyệt vời nhất. Khi cập nhật thêm các món ngon mình sẽ cung cấp bài viết cụ thể kèm theo hướng dẫn từng món cho các bạn yêu thích món ngon làm từ mít chín. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
Bức tranh chủ đề Trẻ em làm ngàn việc tốt đang thu hút sự quan…
Avatar Zalo may mắn sẽ giúp bạn xua đuổi những điều xui xẻo và mang…
Gia đình là điểm tựa vững chắc và là nguồn động viên cho mỗi người.…
Sáng 19/10, tại Trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội…
Trong thế giới tâm linh, “ma” là một khái niệm trừu tượng và chưa được…
Usopp là ai trong One Piece? Anh ta là tay bắn tỉa mạnh nhất của…