Theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ), một trong những công dụng chính của đậu xanh đối với người mắc bệnh tiểu đường đó là: bệnh tiểu đường Loại cây này có chỉ số đường huyết thấp. Nhờ chỉ số đường huyết thấp nên người mắc bệnh tiểu đường sẽ không bị ảnh hưởng nếu ăn một lượng vừa phải đường huyết.
Đặc biệt, đậu xanh là thực phẩm thường được khuyên dùng cho người bệnh tiểu đường vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, không chỉ với người mắc bệnh tiểu đường mà còn với cả người thừa cân. thừa cân, béo phì, người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bạn đang xem: Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Ảnh minh họa
Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường vào máu, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Protein giúp tạo cảm giác no lâu, giúp xây dựng và phục hồi cơ bắp, kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường.
Nhiều vitamin và khoáng chất trong đậu xanh rất cần thiết cho sức khỏe như vitamin B, vitamin C, kali, magie,… Những chất này có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bệnh nhân tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. biến chứng của bệnh.
Xem thêm : Mẫu khuôn bánh chưng hiện nay 2024
Ngoài ra, đậu xanh còn chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ cơ thể và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, bao gồm bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh thận,…
Ảnh minh họa
Ngoài ra, đậu xanh rất giàu chất xơ. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nhờ đó, lượng glucose từ thức ăn sẽ vào máu từ từ, tránh tình trạng đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn. Tác dụng này sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Đậu xanh chứa một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Chúng là nguồn cung cấp vitamin C lý tưởng, giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương. Đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường, khi hệ thống miễn dịch của họ rất dễ bị tổn thương.
Đậu xanh cũng cung cấp vitamin K, rất cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Cụ thể, vitamin K hoạt động bằng cách giúp tạo ra các protein cần thiết cho quá trình hình thành xương. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin K có liên quan đến chức năng thể chất tốt hơn và giảm nguy cơ chấn thương, chẳng hạn như gãy xương hông, do té ngã ở phụ nữ lớn tuổi.
Hơn nữa, đậu xanh còn chứa chất chống oxy hóa beta-carotene và lutein. Các hợp chất này giúp chống lại stress oxy hóa do lượng đường trong máu cao, từ đó góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính thường liên quan đến bệnh tiểu đường.
Ảnh minh họa
– Ngâm đậu xanh trước khi nấu sẽ giúp đậu mềm, dễ tiêu hóa, giảm hàm lượng natri và kali.
– Nấu đậu xanh trên lửa nhỏ sẽ giúp đậu xanh mềm và giữ được nhiều chất dinh dưỡng.
– Không thêm đường vào món đậu xanh. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng đường phèn, mật ong hoặc các loại đường tự nhiên khác.
– Không nên ăn quá nhiều đậu xanh. Lượng đậu xanh được khuyên dùng cho người lớn là khoảng 200-300g mỗi ngày.
– Bạn nên ăn đậu xanh cùng các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-hat-re-tien-o-cho-viet-giup-on-dinh-duong-huyet-va-ngua-bien-chung-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172241008164224679.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 08/10/2024 19:02
Mới đây, GS.TS Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ…
Yoga ngày càng trở thành môn thể thao được ưa chuộng ở mọi lứa tuổi,…
JBL Tour Pro 3 là một trong những sản phẩm tai nghe không dây cao…
Những người yêu thích văn hóa Nhật Bản thường chọn hình ảnh cá chép Koi…
Mẫu giày nào vừa thời trang vừa thoải mái cho bé gái mang đến trường?…
Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường phải đối mặt với những thử thách,…