Cây kê là một loại cây thực phẩm, còn được gọi với những tên gọi khác như Tiểu Mi, Cốc Tử, Lương Túc trắng… có hình dạng giống lúa mì nhưng hạt kê thường lớn hơn lúa mì rất nhiều. hạt lúa mì.
Cây kê hiếm khi được trồng ở nước ta nhưng lại là cây trồng quan trọng ở nhiều nước châu Âu và Trung Quốc. Ở Việt Nam, kê còn được trồng ở một số tỉnh có khí hậu nóng khô, ít mưa như Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị vì kê cần ít nước và chịu hạn rất tốt. Tốt.
Bạn đang xem: Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Kê được chia thành nhiều loại khác nhau, phổ biến như: kê trắng, kê ngón tay, kê đuôi chồn, kê trân châu, kê nhỏ… Một số nơi còn có một loại kê còn gọi là lúa miến với hạt to hơn kê thường. .
Hạt kê là loại hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: Tinh bột, protein, lipid, rất giàu khoáng chất như canxi, phốt pho, đặc biệt hàm lượng sắt rất cao, các vitamin nhóm B như B1, B2… Là những thành phần rất có lợi. cho sức khỏe.
Vì vậy, thường xuyên ăn hạt kê rất tốt cho cơ thể, đặc biệt với những người có khả năng hấp thu kém, vừa mới ốm đau…
Cây kê có hình dạng tương tự như cây lúa mì.
So với gạo và lúa mì, kê chứa nhiều protein, sắt, chất xơ, vitamin D và axit amin hơn. Vì vậy, ăn kê sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và có đủ sức đề kháng.
Xem thêm : 5 thói quen tưởng thư giãn ‘chữa lành’ hóa ra lại gây hại sức khỏe vô cùng
Theo tiến sĩ Seetha Anitha (nhà khoa học cấp cao tại Viện nghiên cứu cây trồng quốc tế, Ấn Độ), kê là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp một phần do hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn chặn lượng đường tăng đột biến. Máu tăng đột ngột sau bữa ăn. Hạt kê còn chứa nhiều protein, có tác dụng làm tăng độ nhạy insulin.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, ăn hạt kê thường xuyên giúp giảm 12% lượng đường trong máu trung bình lúc đói và giảm 15% lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Một nghiên cứu khoa học công bố năm 2020 trên những người mắc bệnh tiền tiểu đường cũng tìm thấy mối liên hệ giữa kê và việc ổn định lượng đường trong máu. Theo đó, những người mắc bệnh tiểu đường ăn kê thường xuyên có lượng đường trong máu lúc đói thấp hơn và lượng đường trong máu sau bữa ăn cũng thấp hơn.
Người bệnh tiểu đường có thể nấu kê với cơm hoặc dùng kê để nấu cháo. Lưu ý không ăn kê chung với hạnh nhân để tránh gây nôn mửa, tiêu chảy.
Hạt kê rất giàu chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan có trong kê giúp giảm lượng cholesterol và đường sau bữa ăn. Ngoài ra, chất xơ không hòa tan có thể cải thiện hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột, giúp ruột khỏe mạnh để phân giải và tiêu thụ đường, từ đó làm giảm lượng đường trong máu.
Hạt kê là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten. Gluten có thể tác động tiêu cực đến hệ vi sinh vật tốt trong ruột, gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến tế bào tuyến tụy và làm tăng tình trạng kháng insulin. Vì vậy, ăn kê rất tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường.
Bệnh nhân tiểu đường dễ bị tổn thương hoặc biến chứng do stress oxy hóa. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường thường mắc các bệnh nguy hiểm khác như bệnh võng mạc, bệnh thận, bệnh thần kinh và bệnh tim. Sự có mặt của các vitamin chống oxy hóa như E và K, cùng với các hợp chất phenolic trong kê giúp ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.
Xem thêm : Các biểu hiện cảnh báo bạn đang mắc rối loạn lo âu
Hạt kê có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Theo Đông y, kê có tác dụng bổ tỳ, ích dạ dày nên dùng cho người bị tỳ vị tổn thương, ăn uống kém, nôn mửa, tiêu chảy, khó tiêu, kém hấp thu. Thường xuyên sử dụng kê sẽ giúp những người có hệ tiêu hóa kém cải thiện tốt hơn.
Hạt kê không chỉ có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe mà hàm lượng sắt trong kê cũng tương đối cao. Sắt là thành phần quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu nên rất có ích cho người bị thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt là phụ nữ mang thai và sau sinh có nhu cầu sắt tăng cao.
Hạt kê rất tốt cho những người thường xuyên mệt mỏi, suy nhược, kém ăn, ngủ kém hoặc mới khỏi bệnh vì hạt kê có chứa vitamin B và các vi chất cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe. Theo Đông y, người vừa khỏi bệnh cần bồi bổ lá lách, bởi đây là cơ quan quan trọng, dễ bị tổn thương, kê lại có tác dụng bồi bổ lá lách rất hiệu quả.
Hạt kê có vị ngọt, mặn, tính mát, có tác dụng bổ thận, được dùng trong các trường hợp thận hư gây đau lưng, đau đầu gối, tóc bạc sớm, tinh trùng, mộng tinh… Ngoài ra, hạt kê còn có tác dụng hỗ trợ sau sinh. phụ nữ. có nhiều sữa.
Tuy có nhiều công dụng nhưng axit phytic trong kê khiến cơ thể khó hấp thụ magie, canxi, sắt, kali và kẽm. Điều này có thể làm suy giảm chức năng tuyến giáp và dễ gây bướu cổ nếu bạn sử dụng quá nhiều hạt kê.
Vì vậy, những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp hoặc người bị bướu cổ nên hạn chế ăn kê. Tuy nhiên, vẫn có thể hạn chế các chất kháng này trong kê bằng cách ngâm kê trong nước qua đêm hoặc để kê nảy mầm trước khi sử dụng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-hat-nho-thom-kiem-soat-duong-huyet-cuc-tot-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-bo-sung-dinh-duong-tang-cuong-suc-khoe-172241123092805648.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 24/11/2024 07:02
- Trong khi giá một con gà chọi thường chỉ vài triệu đồng thì vẫn…
1. Gội đầu không đúng cách khiến tóc rụng nhiều Những sai lầm thường gặp…
Cảm ơn và xin lỗi là những biểu hiện cao đẹp của ứng xử văn…
ảnh gấu trúc Đáng yêu, được nhiều người chọn làm hình nền cho máy tính,…
Thế giới của bé bắt đầu với những chú khủng long tinh nghịch đáng yêu.…
Ảnh GIF Anime sẽ vô cùng quen thuộc với những ai yêu thích phim anime,…