Khoai môn là một loại rau rất bổ dưỡng. Khoai môn cũng thuộc nhóm thực phẩm giống như khoai tây, bánh mì, gạo vì chứa lượng tinh bột dồi dào và bao gồm một số chất dinh dưỡng thiết yếu. Khoai môn rất giàu chất xơ, vitamin, kali, mangan, phốt pho, axit amin,…
Chất xơ chiếm phần lớn trong khoai môn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, khoai môn còn chứa hàm lượng vitamin E cao – hoạt chất cần thiết cho cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Vì vậy, khoai môn giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và ung thư hiệu quả.
Bạn đang xem: Loại củ thơm ngon, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết
Đối với những người có tình trạng sức khỏe bình thường, khoai môn còn có thể giúp nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và chống lão hóa nhờ chất chống oxy hóa.
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, với người bệnh tiểu đườngkhoai môn không được khuyến khích sử dụng vì chỉ số đường huyết của khoai môn sống là GI = 58 (nhóm trung bình). Khi nấu chín, chỉ số này sẽ tăng lên. Vì vậy, sau khi ăn lượng Glucose trong khoai môn được hấp thu nhanh và có thể chế biến được. đường huyết của bệnh nhân tăng mạnh.
Xem thêm : Cách dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP đúng và hiệu quả
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người mắc bệnh tiểu đường cần kiêng hoàn toàn việc ăn khoai môn. Về cơ bản, cơ thể người bệnh vẫn cần được cung cấp một lượng tinh bột vừa phải để đảm bảo năng lượng và dinh dưỡng cho các hoạt động trao đổi chất. Vì vậy, người bệnh vẫn có thể ăn khoai môn nhưng cần phải kiểm soát liều lượng và các thực phẩm ăn kèm.
Chế độ ăn hàng ngày của người bệnh tiểu đường cần kiểm soát lượng tinh bột thích hợp, tổng lượng tinh bột không được vượt quá 130g. Trong khi đó, 100g khoai môn sẽ cung cấp 19,8g tinh bột cho cơ thể nên bạn có thể kết hợp khoai môn với các món ăn khác để đa dạng hóa bữa ăn mà vẫn đảm bảo lượng đường trong máu ổn định.
Để an toàn, bạn nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để tránh cung cấp quá nhiều tinh bột cùng một lúc khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Ngoài ra, bạn không nên ăn khoai môn ngoài bữa chính và không nên ăn quá thường xuyên. Tốt nhất, bạn chỉ nên thêm khoai môn vào thực đơn của mình 2-3 lần một tuần.
Ảnh minh họa
Xem thêm : Thoát vị đĩa đệm do những thói quen bạn ít ngờ đến
Nên ăn kèm với nguồn protein và chất béo lành mạnh.
Khoai môn (rất giàu carbohydrate) nên ăn cùng với thực phẩm giàu protein (gà không da, cá, đậu, các loại hạt) và chất béo lành mạnh (dầu ô liu, bơ, quả óc chó). Điều này không chỉ giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày mà còn giúp làm chậm quá trình chuyển hóa carbohydrate, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu một cách tối ưu.
Không chỉ riêng khoai môn mà bất kỳ món ăn nào trong thực đơn dành cho người tiểu đường, luộc, hấp sẽ là phương pháp chế biến tốt cho sức khỏe cần được ưu tiên.
Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá mặn hoặc quá ngọt để tránh nguy cơ bệnh xấu đi và biến chứng nguy hiểm. Mặt khác, bạn cũng nên ưu tiên nấu canh khoai môn cùng các loại rau như ngò, rau muống, rau muống để tăng thêm hương vị.
Bên cạnh việc tính toán kỹ lượng tiêu thụ, người bệnh cũng cần theo dõi chặt chẽ phản ứng của cơ thể với khoai môn thông qua việc đo lượng đường trong máu thường xuyên tại nhà.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-thom-ngon-re-tien-ban-day-cho-viet-nguoi-benh-tieu-duong-can-biet-dieu-nay-de-on-dinh-duong-huyet-17224101511105332.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 18:50
1. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi trong cơ thể Canxi…
Ảnh ghép mặt chibi cho bé trai, bé gái đáng yêu nhất, dễ thương nhất,…
Hơn 128 ảnh trang phục FF, Ảnh kho đồ FF, Gói trang phục phong phú…
Bột sả khô hiện nay được nhiều chị em sử dụng như một loại gia…
Bột hạnh nhân được coi là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nhiều món…
Ngày 6/11, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận một…