Củ dong riềng được trồng khá phổ biến ở nước ta. Người ta thường luộc củ dong riềng để ăn vì đây là loại củ có vị ngọt khá độc đáo. Ngoài ra, củ dong riềng còn có thể dùng để làm đặc các loại nước sốt, bánh như bánh pudding hay thạch.
Ngoài ra, bột sắn dây còn được các đầu bếp sử dụng làm nguyên liệu trong các món nướng như bánh quy, bánh ngọt. Đặc biệt, bột sắn dây có thể thay thế bột mì ở những người cần tránh hoặc tránh hoàn toàn gluten.
Bạn đang xem: Loại củ quen thuộc của người Việt giúp kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Xem thêm : Biểu hiện mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ
Hình minh họa
Xem thêm : Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2024
Cấu tạo của sắn cũng chứa nhiều tinh bột như các loại củ khác như khoai lang, sắn, khoai mỡ… Không phải ngẫu nhiên mà sắn ngày càng được ưa chuộng. Sắn có nhiều thành phần dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị một số bệnh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình cứ 120g sắn tươi sẽ có 78 calo, 16g carbohydrate, 2g chất xơ, 5g protein, 102% vitamin B9, 17% P, 15% Fe, 11% Ka… và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Bột sắn dây chứa tinh bột kháng, một loại chất xơ không được tiêu hóa ở ruột non nhưng được lên men ở ruột già. Quá trình lên men này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có lợi cho sức khỏe đường ruột, giúp nuôi dưỡng các tế bào lót ruột, tăng cường chức năng hàng rào ruột và giảm viêm.
Hàm lượng kali cao trong củ dong riềng giúp giãn thành mạch máu, cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn, giảm áp lực lên tim và giảm nguy cơ huyết áp cao – một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch. Củ dong riềng cũng có hàm lượng natri thấp tự nhiên. Giảm lượng natri trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm gánh nặng cho tim.
Xem thêm : Biểu hiện mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ
Hình minh họa
Bột sắn dây có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là nó được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn so với các loại thực phẩm có chỉ số GI cao. Điều này giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.
Khi sắn được nấu chín và làm nguội, tinh bột kháng chuyển thành dạng gel nhớt, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn, giảm lượng calo nạp vào và giúp bạn giảm cân.
Lưu ý: Mặc dù bột sắn dây có nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, nhưng nó không thể thay thế cho chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng động. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe tim mạch của mình, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-quen-thuoc-cua-nguoi-viet-giup-kiem-soat-duong-huyet-cuc-tot-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240906142423687.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 16:32
Vỏ bọc của Ngân Ngân là ai? Trong làng giải trí Việt, cái tên Ngân…
Nấm rơm là một trong những món ăn quen thuộc, giàu dinh dưỡng của người…
Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt có màu sắc sặc sỡ, sống động…
Những bức ảnh đẹp về tình bạn đẹp nhất của hai nhân vật anime dễ…
Bộ tranh thiếu nhi: Vẽ ước mơ $(YEAR). Ngày 11/09/2024, Cathay Life Việt Nam phối…
Ảnh Bijan Liên Quân cực ngầu ❤️️ 83+ Hình nền Golden Mech Bijan ✅ Chia…