Cây húng quế hay còn gọi là rừng é, mẫu dược, sườn núi, hương thái… có tên khoa học là Ocimum gratissimum. Loại cây này ưa đất khô, nhẹ, thoát nước tốt và vị trí có nhiều ánh nắng.
Thời điểm thu hoạch tối ưu để chưng cất tinh dầu là khi mỗi cây có 3 cành, tức 75% số cành đang ra hoa. Ở miền Bắc có thể hom 2 – 3 hom/năm, miền Nam 4 – 5 hom/năm. Ở Việt Nam, Ocimum gratissimum vẫn có hiệu quả trong 5 – 10 năm.
Là cây thân thảo, cây trưởng thành có thể cao từ 1 đến 2 mét.
Thân cây hình trụ vuông, gốc hóa gỗ, màu nâu tím, phần thân non phía trên phủ nhiều lông nhỏ, đôi khi có màu xanh nhạt.
Các lá mọc đối nhau, thân dài khoảng 1 đến 2cm. Phiến lá có răng cưa và có lông ở hai mặt.
Hoa có màu tím nhạt hoặc trắng, hình sim, mọc thành chùm dài không đều. Chúng thường nở hoa vào mùa hè khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm.
Quả được chia làm 4, có lá đài bao quanh.
– Tinh dầu trong lá Tulsi có chứa axit eugenic, limatrol, linalool, caryophyllene, carvacrol,…
– Lá và thân chứa: flavonoid, triterpenoid, phenolics, saponin, tannin, acid ursolic.
Cây húng quế thân thảo cao khoảng 1 – 2 mét
Trong y học cổ truyền, cây húng quế có tính ôn nhẹ, vị mát, không độc. Tác dụng của loại cây này là làm tan nhiệt độc trong lớp biểu bì và xua tan những tắc nghẽn trong tim. Sách cổ nói rằng húng quế thuộc kim và nước, có khả năng điều tiết từ trên xuống dưới. Trên đây có tác dụng làm sạch phổi, chữa cháy nắng, thanh nhiệt, suy nhược khiến tạp chất tích tụ gây hôi miệng.
Cây Tulsi cũng chữa bệnh má cam, giảm lợi tiểu, giảm đầy hơi, làm sạch dạ dày để tiêu hóa thức ăn và giảm đầy hơi. Đối với bệnh đau dạ dày và bệnh tả, húng quế cũng là một vị thuốc thiết yếu. Những người bị vết đứt ở tay chân nên nhai ngay lá húng quế rồi đắp lên vùng đau để nhanh chóng giảm đau. Dùng lá húng quế nấu nước tắm vừa sạch vừa thơm.
Tulsi còn được biết đến là loại thảo dược quý có đặc tính chống viêm vượt trội. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các hợp chất flavonoid và tinh dầu có trong Tulsi đóng vai trò quan trọng trong việc ức chế các phản ứng viêm.
Ngoài ra, Tulsi còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus mạnh, giúp ngăn ngừa và tiêu diệt mầm bệnh, hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu hóa và da. liễu.
Theo một nghiên cứu năm 2004, chiết xuất Tulsi có thể làm giảm lượng đường trong máu tới 26,4% sau 30 ngày dùng và ngăn ngừa sự gia tăng glucose huyết tương ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Nhờ tác dụng này mà Tulsi được coi là có tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường theo y học cổ truyền.
Một nghiên cứu ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy sự cải thiện lớn hơn về cả lượng đường trong máu và mức HbA1c khi dùng 300mg chiết xuất lá Tulsi cùng với thuốc trị đái tháo đường glibenclamide so với chỉ điều trị bằng thuốc.
Xem thêm : 5 lưu ý cơ bản về an toàn thực phẩm sau khi hết lũ lụt
Một nghiên cứu khác cho thấy bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ 2g bột lá húng quế có thể cải thiện lượng đường trong máu chỉ sau 2 tuần.
Nghiên cứu trên động vật cho thấy sau khi tiêu thụ lá Tulsi, cholesterol “xấu” (LDL-cholesterol) thấp hơn và cholesterol “tốt” (HDL-cholesterol) có xu hướng cao hơn.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy eugenol, một hợp chất có trong tinh dầu hương nhu, có khả năng làm giảm mức cholesterol trong thận, gan và tim do căng thẳng.
Lá Tulsi rất giàu vitamin A, giúp thúc đẩy thị lực tốt. Vitamin A cần thiết cho võng mạc của mắt dưới dạng retinol, kết hợp với protein opsin để tạo thành rhodopsin, phân tử hấp thụ ánh sáng cuối cùng cần thiết cho cả tầm nhìn xa (ánh sáng yếu) và tầm nhìn màu sắc.
Thiếu vitamin A có thể gây hại cho mắt, dẫn đến bệnh nhãn khoa (một tình trạng bệnh lý khiến mắt không tiết ra nước mắt) và quáng gà, cả hai đều có thể ngăn ngừa được nếu tiêu thụ đầy đủ. lá húng quế.
Phụ nữ mang thai hấp thụ quá nhiều và kéo dài vitamin A trong lá Tulsi có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và không được khuyến khích.
Lá húng quế chứa canxi và magie, cả hai đều giúp giảm cholesterol xấu (cholesterol lipoprotein mật độ thấp) và tăng cường tuần hoàn máu. Cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ở người lớn và do đó, tiêu thụ lá rau mùi có thể làm giảm nguy cơ này.
Các vấn đề về tim và động mạch do động mạch bị tắc gần như có thể được ngăn ngừa nếu tiêu thụ đủ lá Tulsi.
Tulsi có thể giúp giảm đầy hơi và cũng giúp tiêu hóa bữa ăn đúng giờ. Ngoài ra, nó có thể có tác dụng làm dịu dạ dày và giúp làm sạch ruột. Uống trà lá Tulsi cũng làm giảm chứng ợ nóng.
Cây húng quế chứa các hợp chất như long não, cineole và limonene có tác dụng diệt muỗi hoặc côn trùng. Vì vậy, cây Tulsi có thể được trồng trong chậu và giữ ở khu dân cư để có tác dụng xua đuổi ruồi, muỗi và các loại côn trùng khác.
Axit linoleic và eugenol trong tulsi có đặc tính chống viêm ở động vật. Ngoài ra, lipoxygenase và cyclooxygenase trong tulsi còn ức chế chuyển hóa axit arachidonic nên có thể kiểm soát tình trạng viêm. Khả năng chống viêm này tương đương với một số thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen, naproxen, diclofenac,…
Đã có nghiên cứu cho thấy tulsi cCó thể dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn trong các bệnh như tả, thương hàn, viêm phổi, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng đường tiết niệu,…
Chiết xuất nước của lá Tulsi đã chứng minh tác dụng đối với các dấu hiệu viêm, bao gồm interleukin, protein kinase và bạch cầu/bạch cầu ái toan trong các mô hình dị ứng đường hô hấp (thí nghiệm in vitro đánh giá đánh giá tác động lên tế bào biểu mô đường thở, nghiên cứu in vivo ở loài gặm nhấm). Do đó, nó có thể được sử dụng trong việc quản lý các vấn đề về hô hấp.
Khi lỗ mũi bị nghẹt, hãy chà lá húng quế vào giữa lòng bàn tay và ngửi, cách điều trị này rất hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả của tinh dầu lá Tulsi (Ocimum oil) trong việc thúc đẩy sự phát triển của tóc và tăng sinh nang lông trong chứng rụng tóc do cyclophosphamide gây ra.
Tinh dầu trong Tulsi với hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng có tác dụng thư giãn đầu óc, ngăn ngừa trầm cảm, giảm lo âu, tương đương với hiệu quả của thuốc chống trầm cảm và diazepam.
Uống 500mg chiết xuất Tulsi mỗi ngày sẽ làm giảm căng thẳng và lo lắng, mang lại trạng thái tâm lý thoải mái cho não.
Nhờ đặc tính kháng khuẩn, chiết xuất lá húng quế thường được thêm vào các sản phẩm chăm sóc và điều trị răng miệng để tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng, ngăn ngừa sâu răng và hôi miệng.
Xem thêm : Thêm bằng chứng nên ăn mỗi ngày một quả trứng
Ngoài ra, sử dụng nước súc miệng có chứa chiết xuất húng quế giúp cải thiện mảng bám men răng, đồng thời giảm nguy cơ viêm nướu và hỗ trợ điều trị viêm họng.
Đối với dạ dày, chiết xuất Tulsi có thể bảo vệ tổn thương dạ dày do loét gây ra thông qua cơ chế sau:
– Giảm tiết axit và tiết tế bào nhầy, tăng tiết nhầy.
– Tăng tuổi thọ tế bào chất nhầy.
Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 trên động vật dùng liều 200mg/kg chiết xuất Tulsi đã giúp giảm số lượng và chỉ số vết loét tới 66,67%.
Trong y học cổ truyền, Tulsi được dùng để điều trị nhiều bệnh.
– Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với tulsi hoặc bất kỳ thành phần nào của nó.
– Không dùng hương nhu cho phụ nữ có thai để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
– Nam giới sử dụng Tulsi có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.
– Bệnh suy giáp có thể trở nên nặng hơn khi sử dụng Tulsi do nồng độ hormone tuyến giáp thyroxine giảm.
– Vitamin K trong Tulsi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
– Hoạt chất eugenol từ cây Tulsi có thể gây tiêu chảy, tổn thương gan, buồn nôn, dị ứng, tăng nhịp tim… Vì vậy, những người có tiền sử dị ứng không nên dùng Tulsi để điều trị.
– Cần thận trọng khi sử dụng Tulsi cho trẻ em vì có rất ít thông tin về tác dụng cũng như độ an toàn của loại cây này ở trẻ em.
– Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng phụ khi sử dụng.
– Có thể gây buồn ngủ khi dùng chung với một số loại thuốc do đặc tính chống lo âu của nó.
Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp Tulsi hay bất kỳ thực phẩm bổ sung nào có chứa Tulsi vào chế độ ăn uống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cay-duoc-vi-nu-hoang-thao-moc-de-tim-o-cho-viet-dung-pha-tra-loi-du-duong-nguoi-benh-tieu-duong-nen-dung-giup-ha-duong-huyet-172241031114507991.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 19:27
Sò huyết được coi là một trong những loại hải sản có giá trị dinh…
Ngày 7/11, Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,…
Hình ảnh trà sữa đẹp, dễ thương, ngọt ngào với đầy đủ topping và trân…
Tình yêu là một cảm giác tuyệt vời, được xây dựng từ sự quan tâm…
Hình Ảnh Minecraft Hiha Cực Chất ❤️️ 103+ Hình Ảnh Anime Hiha, Hiha Và Yummie…
Vỏ bọc của Ngân Ngân là ai? Trong làng giải trí Việt, cái tên Ngân…