Chúng ta thường nghe đến những món canh như canh gà lá giang, canh cua lá giang… có lẽ với nhiều người cái tên lá giang vẫn còn là cái tên xa lạ, lá giang là gì, tác dụng của lá giang là gì? sức khỏe? Nấu món gì với lá giang ngon? Đây có phải là rau xanh không? Để giải đáp thắc mắc xung quanh loại lá đặc biệt này, mời các bạn đọc những kiến thức sau đây từ NGONAZ để hiểu rõ hơn về loại lá này.
Tôi nghe nói lá riềng có tác dụng tốt cho sức khỏe và có thể chữa được một số bệnh. Đó có phải là sự thật hay chỉ là tin đồn?
Bạn đang xem: Lá giang là lá gì? Tác dụng của lá giang sức khỏe? Lá giang nấu gì ngon
Lá giang hay còn gọi là lian giang, giang chua… là một loại cây mọc hoang, mọc chủ yếu ở miền núi, thuộc họ dây leo. Lá giang có thể dài từ 1,5m đến 4m, phiến lá mỏng, là loại cây đặc trưng của Việt Nam, phân bố nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long, thường dùng để nấu canh chua hoặc nấu canh. với các nguyên liệu khác để nấu súp.
Hoa mọc thành chùm, mỗi chùm có 2-5 hoa, hoa màu trắng hoặc đỏ trông khá đẹp và thẩm mỹ. Quả của lá Giảng có màu đen, phủ nhiều lông mao màu nâu.
Ngoài việc nấu ăn, nguyên liệu này còn được dùng làm thuốc trong cả Đông y và Tây y. Lá giang có tính chất thược dược cao. Theo các nhà nghiên cứu, lá giang chứa hợp chất kháng sinh mạnh nên đây là loại cây dại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lá giang nổi tiếng là món súp thơm ngon, còn có thể dùng để xào với thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò để đổi món. Mình sẽ giới thiệu với các bạn một vài món ăn hấp dẫn được chế biến từ lá giang để giải đáp câu hỏi làm món gì ngon với lá giang.
Đây là món ăn nổi tiếng của đồng bào dân tộc Mường, tỉnh Tây Bắc. Thịt trâu thơm nấu với lá giang chua kết hợp khá ngon. Canh lá giang được nấu nóng hổi, thịt trâu dai giòn hứa hẹn sẽ trở thành món ăn đặc sản cho gia đình bạn đổi gió.
Trong tất cả các món ăn về lá giang thì tôi thích món này nhất. Thịt vịt được tẩm ướp kỹ lưỡng, đậm đà vị tiêu, hơi ngọt khi ăn, cùng nước dùng chua ngọt của lá giang sẽ khiến bạn thổi bay cả nồi. cơm trong chớp mắt mà không hề hay biết. Những ngày mưa chỉ cần món canh này là đủ ấm cúng.
Xem thêm : Bệnh viện E khai giảng khóa đào tạo thực hành khám bệnh, chữa bệnh đối với chức danh điều dưỡng
Đây không phải là món súp mà là món xào. Chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên. Nếu ai cho rằng lá giang chỉ thích hợp để nấu canh thì đã nhầm, lá giang xào thịt bò rất ngon.
Thịt bò dai dai dai xào lá giang chua, thêm chút cay của tiêu và ớt thì còn gì ngon bằng. Hàng tuần mình vẫn làm món này cho cả nhà thưởng thức. Rất nhanh chóng và đơn giản, chỉ mất khoảng 15-20 phút là hoàn thành. Mời bạn tham khảo món bò nấu lá giang thơm ngon này nhé.
Lẩu lá giang ai cũng thích, nhưng bạn đã bao giờ nghe tới món Lẩu lá giang chưa? Lẩu này khác biệt hoàn toàn so với các loại lẩu khác, bởi nó có vị chua của lá giang, ngoài ra còn có hương vị của nhiều nguyên liệu khác trộn vào, trong đó có thịt bò, thịt gà, tôm, mực… rất thích hợp. cho những dịp đặc biệt như họp nhóm với bạn bè hay họp mặt gia đình chẳng hạn. Xem thêm cách nấu canh gà lá giang
Như tôi đã nói từ đầu, lá giang là loại cây có tính chất thược dược cao nên thường được dùng làm thuốc. Trong Đông y, lá riềng giúp thải độc, thanh nhiệt, làm mát cơ thể, cành và thân có tác dụng lợi tiểu, trị sỏi thận. Một số nơi còn dùng lá sắn giã nát để giải độc cho rễ sắn.
Cây có thể được sử dụng với liều lượng tùy ý vì nó không độc hại. Nếu sử dụng lâu dài sẽ rất tốt cho sức khỏe và chữa được nhiều bệnh thông thường.
Bạn dùng 10-15 gam lá giang khô, đun sôi pha trà uống, ngày 2 lần sáng và tối.
Nếu không tìm được lá khô, bạn có thể giã nát lá tươi hòa với nước để uống sau mỗi bữa ăn. Sử dụng trong 15 ngày, lặp lại nếu cần thiết.
Bạn chuẩn bị lá riềng tươi, đun sôi lấy nước uống hàng ngày trước khi ăn, ngày 3 lần sẽ có tác dụng.
Xem thêm : Lần đầu chữa khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng tế bào gốc
Bạn chuẩn bị lá và thịt gà, hầm gà cho đến khi mềm thì cho lá vào nấu chung. Mỗi tuần ăn 3 lần, kiên trì trong 3 tháng sẽ khỏi bệnh.
Tham khảo: Đặc sản Hà Giang có gì ngon hấp dẫn du khách?
Mặc dù lá riềng rất tốt cho sức khỏe và là nguyên liệu thơm ngon cho nhiều món ăn nhưng chúng ta cũng cần có những lưu ý nhất định khi sử dụng loại lá này nếu không muốn những điều không hay xảy ra.
– Lá giang có chứa axit tutric, có tác dụng ức chế sự bài tiết axit uric. Vì vậy, bạn không nên sử dụng lá riềng khi cơn đau gút đang diễn ra.
– Người bị sỏi thận không nên dùng lá riềng vì có thể khiến bệnh nặng hơn.
– Tránh nấu lá riềng trong nồi kim loại. Nếu nấu, hãy múc chúng ra bát ngay sau khi nấu vì lá riềng có tính axit và có thể ăn mòn kim loại.
Đừng quên ghé thăm chuyên mục Hôm nay ăn gì để xem thêm các công thức nấu ăn mới cho căn bếp của bạn nhé. Hàng trăm công thức nấu ăn khác nhau được cập nhật tại đây mỗi ngày, từ món mặn đến món chay. , đồ ăn nhẹ cho đến mẹo nhà bếp.
Trên đây là những thông tin cơ bản về lá giang là lá gì? Tác dụng của lá riềng đối với sức khỏe, cách sử dụng và gợi ý các món ăn ngon, chắc chắn sau khi xem bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại lá này. Những loại lá này có thể trồng được nên nếu có thời gian rảnh bạn có thể mua hạt giống về trồng tại vườn nhà mình, sạch sẽ và an toàn, không lo thuốc trừ sâu hay chất bảo quản độc hại. Gia đình tôi cũng có một vườn lá riềng khá tốt. Thỉnh thoảng, tôi hái chúng về nấu canh chua, giúp bữa ăn thêm phong phú, để không bị ngán những món nhiều dầu mỡ.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 20:26
Hình ảnh MU, hình nền logo MU 3D, 4K đẹp, chất lượng cho điện thoại…
Hình nền xe độ đẹp là một trong những điểm nhấn ấn tượng, độc đáo…
Ảnh Đẹp Nhất Elsu the Apocalypse Messenger ❤️ Tải 69+ Hình Nền Elsu, Avatar Apocalypse…
Hạt đười ươi hay thường gọi là hạt đười ươi rất quen thuộc với nhiều…
Hạt húng quế từ lâu đã là thức uống giải khát trong mùa hè được…
Những bức ảnh anime lạnh lùng, lạnh lùng, buồn bã, vô cảm như ác quỷ…