Giấm táo là loại giấm quen thuộc với mọi người, được chế biến rộng rãi trong các món ăn. Đồng thời, nó được coi là một loại thuốc tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ điển hình bao gồm giảm cân, cải thiện lượng đường trong máu, giảm triệu chứng khó tiêu cũng như ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư,… Tuy nhiên, sử dụng giấm táo cũng cần phải có liều lượng phù hợp. mới đạt kết quả tốt. Bài viết hôm nay cùng NgonAZ tìm hiểu thêm giấm táo là gì? Giấm táo có tác dụng gì? Cách làm giấm táo đơn giản tại nhà.
Bạn đang xem: Giấm táo là gì? Cách làm giấm táo [Giấm táo có tác dụng gì?]
Giấm táo là loại giấm được lên men từ táo tươi, tên tiếng Anh là Apple Cider Vinegar. Phương pháp làm giấm từ táo tươi có nguồn gốc từ các nước Tây Âu từ rất lâu. Đây được coi là phương pháp ứng dụng an toàn trong nấu ăn, giảm cân và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nhờ quá trình lên men lâu dài của táo tươi. Vì vậy, thành phẩm dấm có chứa rất nhiều axit amin tự nhiên và khoáng chất tốt cho cơ thể. Hiện nay, giấm táo được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Các nghiên cứu còn chứng minh giấm táo chứa nhiều hoạt chất sinh học tốt cho cơ thể. Ví dụ điển hình bao gồm: axit gallic, axit axetic, catechin, axit caffeic, epicatechin, v.v. Vì vậy, danh sách thành phần của loại giấm này rất tốt trong việc kháng khuẩn, chống oxy hóa và có nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Hiện nay, giấm táo được chia thành 2 loại chính là dạng lỏng và dạng bột. Theo đó, giấm táo ở dạng lỏng có nghĩa là axit axetic không đủ mạnh để tách nhiều proton H+. Vì vậy, sản phẩm dấm thành phẩm tồn tại ở dạng nước. Loại này thường khó bảo quản hơn, chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn. Một loại khác là dạng bột. Đây là sản phẩm hoàn thiện đã được khử nước và đông khô để tạo thành dạng bột nguyên chất nhờ công nghệ hiện đại. Tuy có thời gian sử dụng lâu hơn và bảo quản dễ dàng hơn nhưng dạng bột vẫn không được sử dụng nhiều như dạng lỏng.
->> Tham khảo: Giấm gạo là gì? Cách làm giấm gạo cực đơn giản tại nhà
Với nhiều công dụng vượt trội, giấm táo đang được sử dụng phổ biến hơn bao giờ hết. Đây không chỉ là một loại gia vị nấu ăn thơm ngon mà còn được biết đến với công dụng là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Sản phẩm giấm táo lên men từ táo tươi tạo ra các axit hữu cơ lành tính, mang lại lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Cùng tham khảo 10 công dụng tuyệt vời của giấm táo ngay tại đây nhé.
Giấm táo có khả năng cải thiện và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Đây là điều mà nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định. Bạn chỉ cần thêm một thìa giấm táo vào cốc nước và uống trước khi ăn khoảng 15 phút sẽ có lợi ích tuyệt vời. Duy trì sử dụng hàng ngày giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu thức ăn, chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.
Theo đó, giấm táo chứa nhiều enzym và axit amin cũng như các vi khuẩn có lợi. Điều này dẫn đến:
Bên cạnh đó, giấm táo còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, chống lại virus và nhiều axit amin khác có lợi cho đường ruột.
Bổ sung giấm táo vào thức ăn hoặc đồ uống giúp điều chỉnh nồng độ axit trong dạ dày ở mức thấp. Từ đó giúp điều trị táo bón, ợ chua, chướng bụng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận vì tác dụng của giấm táo đối với dạ dày là rất lớn. Vì vậy bạn nên pha loãng với nước khi uống. Tuyệt đối không uống giấm táo trực tiếp, hoặc sử dụng nếu bạn bị loét dạ dày nặng.
Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ hòa tan trong táo còn giúp làm dịu đường tiêu hóa, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn. Vì vậy, giấm táo còn được coi là “thần dược” giúp nhuận tràng và kích thích nhu động ruột khi bị táo bón.
Giấm táo bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vì vậy, sử dụng giấm có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển. Đồng thời, nó tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Xem thêm : Bệnh viện E khai giảng khóa đào tạo thực hành khám bệnh, chữa bệnh đối với chức danh điều dưỡng
Giấm táo cũng chứa một lượng lớn axit malic. Đây là một chất chống vi-rút rất mạnh. Hơn nữa, giấm táo cũng đã được chứng minh là có lợi cho hệ bạch huyết của người dùng. Ngoài ra, nó còn giúp giảm nghẹt mũi, cảm lạnh và dị ứng.
Đây thực sự là tin vui cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh thành phần của giấm táo có khả năng làm giảm lượng đường trong máu rất tốt. Loại giấm này sẽ can thiệp trực tiếp vào quá trình tiêu hóa tinh bột. Đồng thời làm chậm quá trình hấp thu và điều hòa lượng đường trong máu.
Không chỉ vậy, giấm táo còn giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Để giấm táo phát huy tốt vai trò của mình, bạn có thể duy trì sử dụng hàng ngày. Có thể pha với nước lọc để uống hoặc dùng trong nấu ăn.
Tiếp tục là lợi ích giảm huyết áp và duy trì các chỉ số huyết áp ổn định mà bạn không nên bỏ qua. Theo đó, đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định công dụng của loại giấm này.
Nhờ sản xuất oxit nitric giúp thư giãn mạch máu và tim, giấm táo có khả năng làm giảm huyết áp hiệu quả. Đây quả thực là một tin vui dành cho những người thường xuyên bị huyết áp cao phải không?
Với các dưỡng chất tự nhiên và axit amin, giấm táo mang đến công thức thanh nhiệt, giải độc gan cực kỳ hiệu quả. Theo đó, uống giấm táo pha loãng mang lại những lợi ích sau:
Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ khiến cơ thể quá nóng, gan hoạt động kém hiệu quả. Một trong những phương pháp thải độc được áp dụng rộng rãi và hiệu quả nhất là pha 1 thìa cà phê giấm táo vào một cốc nước lớn và uống trước khi ăn. Hoặc hòa tan với một ít mật ong vào nước ấm để tăng hương vị thơm ngon và dễ uống.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit axetic trong giấm táo giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong cơ thể cũng như lipid ở gan. Vì vậy, hoạt chất này giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn của người dùng. Đồng thời, nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm khả năng giữ nước trong cơ thể.
Hơn nữa, hàm lượng pectin trong giấm táo còn giúp hạn chế cơ thể hấp thụ chất béo. Như đã đề cập trước đó, axit hữu cơ trong giấm táo còn cản trở quá trình chuyển hóa carbohydrate, làm giảm quá trình hấp thụ calo vào cơ thể. Vì vậy, sử dụng giấm táo được coi là phương pháp giảm cân khá nhanh chóng, an toàn và lành tính.
Tuy nhiên chị em cũng cần lưu ý nếu sử dụng đúng cách sẽ có tác dụng tốt. Nếu lạm dụng giấm táo sẽ khiến cơ thể gặp phải những tác dụng phụ. Bạn thậm chí có thể gây hại cho dạ dày khi uống quá nhiều giấm táo.
Giấm táo cũng là một trong những loại mỹ phẩm gia đình được chị em ưa chuộng với nhiều công dụng làm đẹp. Loại giấm này không chỉ giúp làm trắng, sáng tông màu da mà còn giúp se khít lỗ chân lông. Đồng thời, trị mụn, kiềm dầu, phục hồi da hư tổn,…
Giấm táo được lên men tự nhiên từ những quả táo tươi được chọn lọc nên rất an toàn và lành tính cho người sử dụng. Vì vậy, nếu bạn muốn chăm sóc làn da của mình thì hãy tham khảo nhé.
Xem thêm : 7 thực phẩm gây mất ngủ, lão hóa nhanh
Quay trở lại bảng thành phần của giấm táo, dễ dàng nhận thấy hàm lượng axit tự nhiên khá dồi dào. Đặc biệt axit axetic và malic có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây mùi khó chịu trong khoang miệng rất hiệu quả.
Cách sử dụng giấm táo cũng đơn giản như mình đã chia sẻ trước đây. Bạn chỉ cần hòa tan giấm với nước rồi súc miệng thay nước muối.
Giấm táo chứa nhiều vi khuẩn có lợi tốt cho đường ruột là điều không cần bàn cãi. Đặc biệt, thành phần chính bao gồm axit axetic và malic có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm rất tốt. Vì vậy, bổ sung giấm táo đúng cách và thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa và loại bỏ sự phát triển của nấm candida trong ruột một cách an toàn.
Cách làm giấm táo tại nhà thực ra rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Theo đó, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.
Bước 1: Đầu tiên, táo rửa sạch, bỏ cuống rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút. Tiếp theo, rửa sạch với nước, gọt bỏ cuống rồi ngâm táo vào nước đá vài phút để táo không bị chuyển sang màu nâu.
Bước 2: Cắt táo thành miếng vừa ăn. Chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Sau khi tiệt trùng lọ thủy tinh, xếp từng lớp táo và đường vào lọ cho đến khi hết. Sau đó thêm giấm gạo để phủ táo.
Bước 3: Đậy nắp lại và đặt lọ giấm ở nơi khô ráo. Sau khoảng 2 tuần, lọc bỏ cặn và bạn sẽ có ngay thành phẩm giấm táo ở dạng lỏng.
Sản phẩm giấm nhà làm thành phẩm có màu vàng tươi, trong, có mùi thơm tự nhiên. Giấm không chỉ có vị chua ngọt nhẹ mà còn có thể pha với nước để dùng ngay. Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy thể hiện tài năng của bạn ngay bây giờ.
Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, giấm táo hiện nay được bán rộng rãi trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm giấm này ở các kệ hàng siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Ngay cả khi không thể mua trực tiếp, bạn vẫn có thể đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử uy tín.
Hiện nay, giá giấm táo dao động từ 20.000 – 180.000 đồng tùy theo dung tích sản phẩm bán ra. Khi mua hàng bạn cũng nên nhớ chọn địa chỉ uy tín và kiểm tra kỹ thông tin để mua được sản phẩm chất lượng, hàng chính hãng, giá thật.
Vì vậy ở bài viết này mình đã chia sẻ thông tin chi tiết về giấm táo giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chỉ cần nhìn vào bạn cũng có thể thấy lợi ích sức khỏe của giấm táo rất tốt phải không? Ngoài việc pha với nước uống, bạn có thể kết hợp giấm táo trong nấu ăn để thay đổi khẩu vị. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn làm giấm đơn giản tại nhà.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 07/11/2024 08:53
Mẫu giày nào vừa thời trang vừa thoải mái cho bé gái mang đến trường?…
Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường phải đối mặt với những thử thách,…
Nguy cơ mất thị lực do đục thủy tinh thể lâu ngàyPhát hiện mình bị…
Những ngày gần đây, một trong những chủ đề được cư dân mạng bàn tán…
Theo Quyết định số 142/QD-TTg phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học…
Trong một thí nghiệm đột phá, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Kendle Maslowski từ…