Ốc núi – một cái tên nghe rất đặc biệt mà ai cũng biết. Ốc núi – loại ốc đặc sản miền Bắc nước ta đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Tại sao loại ốc này lại có cái tên đặc biệt như vậy? Nó sống ở vùng núi à? Nếu bạn đã ăn loại ốc này một lần thì đảm bảo bạn sẽ khó quên được hương vị thơm ngon của nó. Chắc hẳn bạn cũng khá tò mò về giá ốc núi một kg hiện nay phải không? Ốc núi làm có rẻ và ngon không? Thông tin này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau.
Ốc núi – một loại ốc sống trong hang động, vùng núi và vùng đá ẩm ướt ở phía Bắc nên tên gọi ốc núi ra đời từ đó. Thời điểm săn và thu hoạch ốc núi tốt nhất và hợp lý nhất là từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Lúc này, ốc núi bò ra ngoài tìm kiếm thức ăn. Ở nước ta, ốc núi được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng núi Yên Mô, Nho Quan, Tam Điệp, Hoa Lư.
Ốc núi thường không được bán như các loại ốc khác vì ốc núi phải tự săn bắt mới được. Người dân bắt ốc núi phải dậy rất sớm mới bắt được nhiều. Vì vậy, nếu muốn ăn ốc núi, bạn nên đặt hàng trước tại các quán ốc hoặc quán hải sản từ tháng 4 đến tháng 8.
Vì việc tìm ốc núi khá khó nên giá ốc núi đương nhiên sẽ đắt hơn ốc thông thường. Gần đây, ốc núi được bán với giá khoảng 270.000 đồng – 300.000 đồng/kg tùy kích cỡ của ốc. Loại lớn hơn sẽ đắt hơn nhưng bù lại có nhiều thịt và khá đậm đà.
Bạn nên cảnh giác với những người bán ốc núi giá rẻ dưới 100.000 đồng/kg vì đây không phải là ốc núi tự nhiên, hoặc là ốc chết.
Tham khảo: Hôm nay 1kg ốc giá bao nhiêu https://ngonaz.com/gia-oc-mo/
Khi mua ốc núi bạn cần chú ý điều gì để chọn được ốc ngon, tươi ngon nhất? Hãy tham khảo những bí quyết dưới đây để đảm bảo mua được ốc núi ngon nhất.
Xem thêm : Đau họng do đâu?
– Khi bạn chạm vào miệng ốc sên, những con còn sống và khỏe mạnh sẽ nhanh chóng rút lại.
– Ốc núi có mùi tanh tự nhiên. Nếu ngửi thấy mùi khó chịu, bạn nên kiểm tra kỹ để tránh mua phải ốc bị thối, chết.
– Chọn những con cá to, thịt dày để ngon và bổ dưỡng hơn.
– Không nên mua ốc vỡ bên ngoài vỏ, ốc nổi trên mặt nước là ốc chết, bạn nên bỏ qua, nếu không mua về chế biến sẽ không ngon.
Ốc núi sống ở các kẽ đá, khe núi nên nhìn chung chúng không có quá nhiều vi khuẩn hay chất bẩn. Tuy nhiên, trước khi chế biến, bạn cũng cần làm sạch ốc để tránh bị sạn khi ăn sẽ làm mất ngon và ảnh hưởng đến sức khỏe. ảnh hưởng đến hương vị. Để làm sạch ốc, hãy áp dụng các phương pháp sau.
Dùng nước gạo để làm sạch ốc là cách truyền thống nhưng vô cùng hiệu quả. Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2-3 tiếng rồi rửa lại vài lần bằng nước để đảm bảo ốc không còn chất bẩn.
Nếu bạn đã bỏ đi nước vo gạo khi nấu cơm thì vẫn còn một cách khác đó là dùng ớt tươi. Đầu tiên, rửa ốc bằng nước sạch. Sau 2-3 lần, cho ốc vào nồi, cắt vài lát ớt rồi đổ nước ngập ốc. Vị cay của ớt sẽ khiến ốc nhả ra chất bẩn bên trong.
Đặc sản núi rừng này dù được chế biến thế nào cũng sẽ thơm ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn đang băn khoăn về cách chế biến ốc núi thì hãy tham khảo các phương pháp sau: Ốc núi hấp sả ớt, Ốc núi xào bơ tỏi, Ốc núi xào me, Ốc núi xào cay vị chua, ốc núi sốt Thái… Nếu có điều kiện và thời gian, bạn hãy thử tất cả các cách trên để thử xem món nào ngon nhất.
Ốc núi là loại ốc quý hiếm nên công dụng của chúng cũng rất tốt cho sức khỏe con người. Loại ốc núi này chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng ốc núi 1-3 lần/tuần để bổ sung dinh dưỡng.
– Là loại ốc giàu protein, ốc núi giúp bạn bồi bổ cơ thể và phát triển cơ bắp nhanh chóng.
– Nuôi dưỡng máu, tăng cường tái tạo hồng cầu, hỗ trợ tuần hoàn máu và phát triển tốt.
– Ăn ốc núi giúp bạn thoải mái khi ăn, giảm căng thẳng, lo âu.
– Những người suy dinh dưỡng muốn tăng cân nên kiên trì ăn ốc núi. Ốc núi chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn.
– Bên cạnh đó, tác dụng tăng sức đề kháng miễn dịch cũng là tác dụng nổi bật không thể bỏ qua khi nói đến ốc núi.
Tham khảo: Ăn nhiều ốc có béo không?
Những thông tin quan trọng xung quanh ốc núi đã được giải đáp, chắc chắn bạn không còn quá lo lắng hay thắc mắc về giá ốc núi hiện nay nữa. Nhìn chung, ốc núi khá ngon và bổ dưỡng nên việc được nhiều người mua và yêu thích là điều dễ hiểu. So với việc mua đồ làm sẵn, mình nghĩ tự làm sẽ ngon và ý nghĩa hơn rất nhiều đúng không? Vừa rẻ, tiết kiệm, bạn có thể điều chỉnh cách nấu, nêm gia vị theo ý thích và đặc biệt an toàn. vệ sinh hơn.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 08/11/2024 13:23
Nobita là một chàng trai vui vẻ và sáng tạo trong thế giới Đôrêmon -…
Home/Hình ảnh đẹp/Hình nền đẹp/Hình nền Shin - Cậu bé Bút chì cực đáng yêu…
Theo cuốn sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam hoa hồng…
Có nhiều cách để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo…
DTCL mùa 13 đang trở thành sân chơi lý tưởng cho người chơi reroll đội…
Yêu xa được coi là một thử thách khó khăn đối với các cặp đôi…