Dưa chuột là loại thực phẩm quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là những lợi ích sức khỏe mà loại thực phẩm này mang lại. Dưa chuột chứa hàm lượng nước cao và đặc biệt giàu vitamin C và chất xơ. Hơn nữa, dưa chuột còn là món ăn vặt thích hợp trong mùa hè. NONAZ sẽ giới thiệu “dưa chuột là gì, nguồn gốc của dưa chuột, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột chứa bao nhiêu calo và giá dưa chuột hiện nay” đến các bạn trong bài viết sau.
Dưa chuột thuộc nhóm cây thân thảo. Thân có nhiều tua dùng để bám vào giàn hoặc bò trên mặt đất. Thân dưa chuột khá dài, khoảng 50cm đến 2,5m. Thân dưa chuột tròn, phủ một lớp lông mỏng, có cành nhỏ.
Bạn đang xem: Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo?
Quả dưa chuột
Lá dưa chuột có kích thước khá lớn, thường mọc đơn lẻ và có hình dáng giống bàn chân vịt với cuống lá dài từ 5cm đến 15cm. Hai mặt lá phủ một lớp lông, ở mép lá có hình răng cưa nhỏ.
Hoa dưa leo thường mọc đơn lẻ hoặc thành từng cặp ở nách lá. Loài hoa này có màu vàng, bầu nhụy cái có tốc độ sinh trưởng nhanh và được thụ phấn nhờ hoạt động của côn trùng.
Quả dưa chuột có hình trụ tròn, dài. Khi còn trẻ, nó có gai thô và biến mất khi về già. Dưa chuột thường có màu xanh đậm hoặc nhạt hơn, có sọc, chấm hoặc sọc trên vỏ. Dưa chuột thường có nhiều hạt, khoảng 200 đến 500 hạt, màu trắng ngà.
Dưa chuột (hay còn gọi là dưa chuột) có tên tiếng Anh là Cucumber và tên khoa học là Cucumis sativus. Dưa chuột là loại cây thuộc họ Cucurbitaceae, có thể trồng và thu hoạch quanh năm. Dưa chuột có nguồn gốc từ Nam Á và được trồng phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, trong đó nhiều nhất là ở: Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập, Hà Lan, Tây Ban Nha, Việt Nam…
Hiện nay, dưa chuột có rất nhiều giống và được trồng phổ biến ở nhiều vùng. Một số giống dưa chuột chúng tôi giới thiệu tới bạn như sau:
Dưa chuột bé
dưa chuột trắng
dưa chuột Shiraz
dưa chuột Thái
dưa chuột Thái
Xem thêm : Canh cua nấu rau gì ngon? 10 loại rau “sinh ra” là để nấu canh cua
dưa leo Nhật
Dưa chuột có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Mỗi ngày cơ thể con người cần uống 6 – 8 ly nước/ngày. Bạn có thể sử dụng dưa chuột như một nguồn cung cấp nước dồi dào cho cơ thể.
Bạn có thể dùng nước ép dưa chuột để thay thế các loại nước giải khát khác. Nhờ đó, bạn có thể cắt giảm một lượng lớn calo vào cơ thể. Đồng thời, uống nước dưa leo còn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa rất cần thiết và giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả. Đó là lý do các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thường xuyên ăn các loại trái cây, rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, điển hình là dưa chuột. Ăn dưa chuột hoặc uống nước ép dưa chuột giúp cung cấp lượng vitamin C, beta carotene, mangan, molypden và chất chống oxy hóa flavonoid dồi dào cho cơ thể.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng dưa chuột có thể giúp cơ thể chống lại nguy cơ ung thư. Ngoài việc cung cấp chất chống oxy hóa, dưa chuột còn chứa cucurbitacin và lignan, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ gây ung thư. Một kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư cho biết: Chất flavonoid fisetin có trong dưa chuột có khả năng làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.
Một nguyên nhân gây cao huyết áp là do chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có quá nhiều natri và ít kali. Đặc biệt, kali là chất điện giải điều chỉnh hàm lượng natri mà thận hấp thụ. Dưa chuột là nguồn cung cấp kali dồi dào cho cơ thể.
Dưa leo có tác dụng làm đẹp da
Nước ép dưa chuột giúp làm dịu da từ trong ra ngoài. Uống nước ép dưa chuột có tác dụng giải độc cơ thể hiệu quả và duy trì sức khỏe của làn da. Ngoài ra, dưa chuột còn chứa lượng axit pantothenic hay vitamin B5 dồi dào, có tác dụng điều trị mụn trứng cá hiệu quả.
Dưa chuột rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát cung cấp tới 19% lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. Cơ thể cần vitamin K để hình thành các protein cần thiết cho cấu trúc xương và mô khỏe mạnh, đồng thời giúp đông máu hiệu quả.
Lưu ý khi sử dụng dưa chuột
Ăn quá nhiều dưa chuột khiến bạn có nguy cơ bị mất nước và mất cân bằng lượng nước trong cơ thể. Theo sách Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều dễ gây tiểu nhiều, thận yếu hoặc đi tiểu nhiều, có thể dẫn đến liệt dương. Đặc biệt, hạt dưa chuột có chứa cucurbitin và dầu béo có đặc tính lợi tiểu.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các chất độc như cucurbitacin và triterpenoid bốn vòng có trong dưa chuột là tác nhân khiến dưa chuột có vị đắng. Nghiên cứu khác thậm chí còn cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều những chất này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Xem thêm : Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?
Dị ứng dưa chuột thường xuất hiện ở khoang miệng, kèm theo các tình trạng như ngứa, mẩn đỏ ở khoang miệng. Bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách sử dụng dưa chuột nấu chín. Dưa chuột còn chứa cucurbitacin, một hợp chất có thể gây khó tiêu.
Tiêu thụ nhiều hơn lượng vitamin C được khuyến nghị có thể gây ra tác dụng phụ, dẫn đến sự phát triển và lây lan của các gốc tự do trong cơ thể. Vitamin C có nhiều trong dưa chuột nên tiêu thụ nhiều dưa chuột có thể gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa da sớm…
Dưa chuột còn cung cấp hàm lượng kali dồi dào. Khi có quá nhiều kali được lưu trữ trong máu, nó có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận, gây áp lực lên mạch máu và tim. Đồng thời có thể gây ra một số bệnh lý khác như: các bệnh về đường ruột, chướng bụng và đau bụng, mất cân bằng điện giải trong máu.
Nếu bạn đang bị viêm xoang hoặc các bệnh về đường hô hấp khác thì không nên sử dụng dưa chuột nhiều. Đây là thực phẩm tính lạnh không tốt cho người mắc các bệnh về đường hô hấp và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn.
Ăn nhiều dưa chuột không tốt cho bà bầu
Dưa chuột vẫn là thực phẩm an toàn cho bà bầu, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra một số tình trạng như đi vệ sinh thường xuyên, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, đau bụng do dư thừa chất xơ. tốt cho bà bầu.
Dưa chuột là thực phẩm ít calo
Dưa chuột có lượng calo thấp và giàu chất dinh dưỡng. Cụ thể, một quả dưa chuột nặng 300 gram chứa 45 calo và các chất dinh dưỡng sau:
Đây là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân.
Hiện nay trên thị trường giá dưa chuột dao động trong khoảng 15.000 đồng – 25.000 đồng/kg. Giá này thay đổi theo ngày, mùa và tình trạng sẵn có của thị trường.
Cách chọn dưa chuột ngon
Để chọn được dưa ngon, bạn nên chọn những quả dưa dài, thẳng và đều màu. Phần đầu dưa chuột ngon nhất phải có cuống còn tươi, phần đuôi có nụ hoa chưa rụng là dưa non, khi ăn tươi và ngọt hơn. Bạn nên chọn những quả dưa chuột có vỏ màu xanh đều, không nên chọn những quả có màu vàng nhạt hoặc xanh quá đậm.
Với những lợi ích được đề cập trong bài viết, bạn nên bổ sung dưa chuột vào khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình để có sức khỏe tốt, vóc dáng cân đối cũng như duy trì làn da khỏe đẹp. Dưa chuột là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm rau củ khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Hy vọng bài viết này mang lại những kiến thức hữu ích cho các bạn!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 08/11/2024 00:53
Cuộc sống đầy những điều kỳ diệu, mang đến cho con người những điều tuyệt…
Trong cuộc sống, con người trải qua những thăng trầm cảm xúc đa dạng. Tiếng…
Đắm chìm trong hình ảnh những cô gái xinh đẹp đeo kính, với đôi mắt…
Nhiều chàng trai thích sử dụng ảnh Avatar Anime trên mạng xã hội, tạo thêm…
- Trong khi giá một con gà chọi thường chỉ vài triệu đồng thì vẫn…
1. Gội đầu không đúng cách khiến tóc rụng nhiều Những sai lầm thường gặp…