Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinhMãn kinh thường gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có bệnh loãng xương.
Loãng xương là một căn bệnh đặc trưng bởi sự tổn thương cấu trúc vi mô của xương, làm giảm mật độ khoáng của xương kết hợp với sự suy giảm cấu trúc xương khiến xương mỏng và yếu đến mức dễ bị gãy ngay cả khi bị thương. rất nhẹ, thậm chí có thể gãy một cách tự nhiên.
Bạn đang xem: Chị em U50 cần biết điều này để phòng ngừa loãng xương tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh
Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh Luôn có nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Bởi đây là giai đoạn phụ nữ có sự thay đổi nội tiết tố mạnh mẽ, việc thiếu hụt nội tiết tố nữ (estrogen) sẽ đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh loãng xương.
Để điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc hợp lý là hết sức cần thiết. Điều này giúp tránh được những hậu quả xấu của chứng loãng xươngkéo dài tuổi thanh xuân và tuổi thọ cho mỗi người.
Thông thường, bệnh loãng xương phát triển âm thầm, không có dấu hiệu rõ ràng nên rất khó phát hiện. Thường chỉ được nhận biết khi xương yếu đi và có một số triệu chứng cụ thể như:
– Thay đổi hình dáng cơ thể: Gù cột sống, giảm chiều cao (giai đoạn muộn của bệnh).
– Đau mơ hồ ở cột sốngđau dọc theo xương dài (đặc biệt là xương cẳng chân), đau cơ, ớn lạnh hoặc chuột rút cơ bắp; Đau thực sự ở cột sống, đau lan xuống khoang liên sườn, đau khi ngồi lâu, khi thay đổi tư thế. Đau có thể mãn tính hoặc cấp tính sau chấn thương (gãy cổ tay, gãy đốt sống, gãy cổ xương đùi…).
– Khi kiểm tra mật độ xương (BMD) Tscore
Ảnh minh họa
Phụ nữ mãn kinh nên tiêu thụ 2-4 khẩu phần sản phẩm từ sữa và thực phẩm giàu canxi mỗi ngày. Canxi được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, cá nước lạnh, tôm, bông cải xanh và đậu. Lượng canxi hấp thụ đầy đủ cho phụ nữ từ 51 tuổi trở lên là khoảng 1.200 mg mỗi ngày.
Xem thêm : Cách lọc thịt ngan kỹ nhanh gọn đơn giản ít người biết mẹo này
Sắt được tìm thấy trong thịt nạc đỏ, thịt gia cầm, cá, trứng, rau lá xanh, các loại hạt và ngũ cốc. Lượng sắt cần thiết cho phụ nữ sau mãn kinh là 8 mg mỗi ngày.
Chất xơ được lấy chủ yếu từ ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, mì ống, gạo, trái cây tươi và rau quả. Một phụ nữ trưởng thành cần hấp thụ khoảng 21 gam chất xơ mỗi ngày. Mỗi ngày chị em nên ăn 1,5 cốc trái cây và 2 cốc rau để cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể. Chất xơ và các vitamin cần thiết sẽ giúp tăng cường hấp thu canxi vào xương, làm tăng mật độ xương rất nhiều.
70% cơ thể là nước nên cần thường xuyên bổ sung nước cho cơ thể để đảm bảo các cơ quan, đặc biệt là tiêu hóa và bài tiết hoạt động trơn tru. Trung bình 8 ly nước mỗi ngày sẽ giúp vận chuyển các chất trong cơ thể hiệu quả hơn.
Collagen là một trong những thành phần cấu tạo của sụn khớp nên việc bổ sung collagen sẽ giúp sụn tăng cường sức mạnh, độ đàn hồi và tính linh hoạt, hạn chế thoái hóa khớp hiệu quả. Collagen có thể được tìm thấy trong các loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, cải xoong, súp lơ…
Chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu cũng như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Những thực phẩm thông thường như thịt mỡ, sữa nguyên kem, phô mai,… chứa nhiều chất béo nên cần hạn chế trong khẩu phần ăn hàng ngày.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/chi-em-u50-can-biet-dieu-nay-de-phong-ngua-loang-xuong-tuoi-man-kinh-tien-man-kinh-172241023113815788.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 19:04
Tóc đẹp Free Fire ❤️️ 48+ Mẫu tóc FF mới nhất dành cho nữ và…
Masew là ai? Tiểu sử của phù thủy phối khí của Việt Nam? Khi nhắc…
Không phải là món ăn quá phổ biến như thăn hay ức bò nhưng lưỡi…
Món nướng nào ngon cũng cần chú trọng khâu ướp, sườn nướng cũng vậy. Sườn…
Ngày 6/11, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) công bố bảng xếp hạng đại…
Ảnh miền Tây, ảnh quê hương miền Tây với những dòng sông, cánh đồng cò…