Categories: Cẩm nang

Cấp độ chín của bò bít tết (Beefsteak) có thể bạn chưa biết

Published by

Beefsteak được gọi là bifteck trong tiếng Pháp và Beefsteak trong tiếng Anh. Đây là món ăn có nguồn gốc từ phương Tây với đặc điểm là miếng thịt bò được thái mỏng và dẹt, thường được cắt vuông góc với các thớ cơ rồi nướng, chiên hoặc áp chảo với nhiều mức độ chín. Các loại bít tết đa dạng: sống, tái, chín… kết hợp với các loại gia vị chuyên dụng như dầu, mỡ, hành, nước sốt…

Steak là món ăn phổ biến và được ưa chuộng ở Mỹ. Đồng thời, món ăn này du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Bít tết cũng là món ăn khá quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam hiện đại. Để giúp các bạn hiểu thêm về bít tết, mình sẽ giới thiệu thêm cho các bạn một chút thông tin về các mức độ chín khác nhau của bít tết để phù hợp với khẩu vị của mỗi người.

Bò bít tết là gì?

Beefsteak hay còn gọi là Beefsteak là món ăn có nguồn gốc từ tiếng Pháp “bifteck”. Món ăn này chỉ sử dụng những lát thịt bò mỏng và dẹt, có các thớ cơ được cắt vuông góc và được chế biến bằng cách nướng, áp chảo hoặc nướng trong lò ở nhiệt độ cao.

Beefsteak được chế biến bằng cách nấu thịt bò ở nhiều nhiệt độ khác nhau để đạt độ chín khác nhau tương ứng với sở thích của từng thực khách. Thông thường, món ăn này được đi kèm với nước sốt và nhiều loại rau, trái cây khác nhau. Hiện nay, món Beefsteak ở các nước khác nhau rất đa dạng và được chế biến theo cách riêng, tạo nên hương vị độc đáo và phong phú cho món ăn này.

Điều chỉnh thời gian để có món Beefsteak hoàn hảo

Để có được miếng Beefsteak thơm ngon đòi hỏi người đầu bếp phải có kỹ thuật nhiệt độ và điều chỉnh độ chín khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Bạn phải biết cách kiểm soát thời gian nấu nếu không bạn có thể làm hỏng toàn bộ miếng bít tết.

Ở Việt Nam, Beefsteak thường được ăn chín kỹ (nấu chín hoàn toàn) nhưng ở châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới người ta lại thích ăn ở mức Medium Rare. Theo Châu Âu – quê hương của Steak, thịt bò có 6 mức độ chín: Xanh Rare – Rare – Medium Rare – Medium – Medium Well – Well Done.

Nguyên – Thịt bò hoàn toàn sống

Raw là kiểu Beefsteak chưa qua chế biến, thịt sống hoàn toàn. Đây là mức độ chín của bít tết sống. Thịt bò sống hoặc đâu đó bạn sẽ tìm thấy Steak tartare. Đây là món thịt được làm từ thịt bò sống xay nhuyễn trộn với rượu mạnh hoặc nước cốt chanh cùng một số gia vị và lòng đỏ trứng sống.

Sống – Thịt bò sống

Nguồn gốc Steak Tartare: Món ăn có nguồn gốc từ Trung Á nhưng lại rất được ưa chuộng ở các nước Châu Âu.

Món ăn này rất kén người ăn vì được phục vụ hoàn toàn sống nhưng theo một số người đã từng ăn thử thì rất dễ bị nghiện vì hương vị tươi ngon của thịt sống được ướp đậm đà và thơm ngon. Đặc biệt, món ăn này rất bổ dưỡng với hàm lượng axit amin khá cao. Tuy nhiên, đối với món ăn này, nguyên liệu cũng phải được lựa chọn kỹ càng để thịt bò giữ được dinh dưỡng và hương vị.

Xanh tái – 10% thịt bò nấu chín

Mức độ chín của bít tết 10% vẫn được coi là thịt sống vì quá trình nướng diễn ra rất nhanh. Mỗi mặt thịt bò chỉ được đun nóng trong 30 giây, vừa đủ để cháy xém bên ngoài thì lấy thịt ra ngay. Kiểu nướng này được sử dụng khi bên trong vẫn còn lạnh. Để kích thích hơn nữa vị giác, nhiều người sẽ vắt thêm chanh cho có vị chua hoặc chấm với nước sốt tiêu xanh cay. Nhiệt độ trong thịt khá thấp, từ 10 – 29°C.

Xanh tái – 10% thịt bò nấu chín

Hiếm – thịt bò nấu chín 25%

Mức độ chín của bít tết bò: 25%. Ở cấp độ Rare này, thịt bò chín hơn một chút so với Blue rare ở trên. Thịt cũng được nướng đều 2 mặt của miếng thịt bò trong khoảng 2 phút mỗi mặt và nhiệt tỏa sâu vào giữa nên miếng thịt ở mặt phải bên trong sẽ hơi ấm một chút nhưng vẫn đảm bảo giữ được màu đỏ tươi và mọng nước. màu sắc. Nếu muốn ăn bít tết ngon ở mức độ này thì bạn nên dùng miếng thịt dày khoảng 1 đốt ngón tay. Nhiệt độ thịt dao động từ 30 – 51°C.

Hiếm – thịt bò nấu chín 25%

Tái vừa – thịt bò nấu chín 50%

Mức độ chín của bít tết bò: 50%. Thịt tái vừa là loại thịt được cân bằng giữa sống và chín, đây là thứ tôi gọi là thịt bò tái. Theo tìm hiểu của tôi, mức này là mức được nhiều thực khách yêu thích vì đây là mức độ chín lý tưởng cho những thực khách lần đầu thưởng thức món ăn này. Đầu bếp sẽ nướng thịt lâu hơn. Nếu muốn đạt mức độ này, bạn nướng thịt mỗi mặt khoảng 3-4 phút, điều chỉnh thời gian đều cho mỗi bên. Độ chín của thịt tăng dần lên một chút, màu đỏ tươi ở mức Rare sẽ nhạt dần, thịt chuyển sang màu hồng nhạt hơn, bề mặt thịt có màu nâu mỏng. Nhiệt độ thịt là 57 – 63°C.

Tái vừa – thịt bò nấu chín 50%

Vừa – thịt bò nấu chín 75%

Mức độ chín của bít tết là 75%. Thịt được nướng kỹ hơn trong 4 phút mỗi mặt. Thông thường, mức độ này được chọn để thưởng thức khá nhiều ở châu Á, bởi thịt thuộc loại vừa tái, thịt nóng hổi nhưng bên trong vẫn ẩm và ngọt. Nếu bạn lần đầu tiên ăn thịt bò bít tết thì mức độ này là sự lựa chọn an toàn nhất. Nhiệt độ thịt lúc này là 63 – 68°C.

Vừa – thịt bò nấu chín 75%

Vừa phải – thịt bò nấu chín 90%

Tương tự như Medium, khi thực khách yêu cầu đạt phong cách Medium Well, đầu bếp sẽ nướng thịt trên than hồng mỗi mặt 5 phút. Lúc này thịt sẽ chín dần đều, bên trong chỉ còn lại một chút màu hồng, bên ngoài sẽ cháy khét. màu rám nắng. Nhiệt độ thịt nóng hơn ở mức 72 – 77°C.

Vừa phải – thịt bò nấu chín 90%

​Làm tốt lắm – thịt bò nấu chín 100%

Mức độ chín của bít tết 100%. Với Beefsteak đã chín hoàn toàn, mỗi mặt miếng thịt sẽ được nướng trong 6 phút. Khi nướng, thịt sẽ có màu nâu hấp dẫn với nhiệt độ trên 77 độ C và có mùi thơm thơm nhất trong các loại.

​Làm tốt lắm – thịt bò nấu chín 100%

Đừng quên tham khảo cách ướp thịt nướng thơm ngon tại nhà để món nướng thêm hấp dẫn.

Phần kết luận

Beefsteak hay Beefsteak là món ăn được nhiều người yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Bài viết này cung cấp thêm một chút thông tin về độ chín của bít tết để bạn có thể biết thêm khi ra ngoài ăn và lựa chọn cho phù hợp. Bởi sở thích và khẩu vị của mỗi người khi thưởng thức món ăn này là khác nhau: có người thích ăn tái, có người thích chín hẳn… Vì vậy, nhân viên nhà hàng cần nắm rõ 7 cấp độ Beefsteak để sẵn sàng tư vấn. Đối với thực khách cũng như bạn, hãy là người thật am hiểu và am hiểu khi gọi món bít tết nhé.

This post was last modified on %s = human-readable time difference 02:16

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Mực trứng là mực gì? [Mực trứng làm gì ngon nhất?]

Trứng mực là một trong những loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều…

44 giây ago

Ảnh Hoa Chào Ngày Mới Tươi Đẹp Cho Khởi Đầu Hứng Khởi

Hình ảnh hoa chào ngày mới đẹp và lãng mạn nhất kèm theo những lời…

6 phút ago

Hướng dẫn 3 cách cầm máu nhanh khi bị đứt tay chảy máu nhiều

Vết cắt chảy máu nghiêm trọng có thể gây mất máu và nhiễm trùng nếu…

8 phút ago

Tóc Free Fire Đẹp: Top 48+ Mẫu Ảnh Tóc FF Nữ Nam Mới Nhất

Tóc đẹp Free Fire ❤️️ 48+ Mẫu tóc FF mới nhất dành cho nữ và…

11 phút ago

[GIẢI ĐÁP] Masew là ai? Tiểu sử về phù thủy phối khí Masew

Masew là ai? Tiểu sử của phù thủy phối khí của Việt Nam? Khi nhắc…

13 phút ago

Lưỡi bò làm món gì ngon? Món ngon từ lưỡi bò hấp dẫn vô cùng

Không phải là món ăn quá phổ biến như thăn hay ức bò nhưng lưỡi…

14 phút ago