Categories: Cẩm nang

Cách thắng nước đường chuẩn ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi

Published by

Nước đường hay còn gọi là nước tạo màu là một chất phụ gia, gia vị giúp cho các món ăn hàng ngày trở nên nhiều màu sắc và hương vị hơn. Cách thắng nước đường rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thành công ngay lần đầu vì quá trình này đòi hỏi sự khéo léo của người thực hiện.

Dù đơn giản nhưng chỉ cần “sai một bước” là “đi được một dặm”, bạn cần căn chỉnh thời gian chuẩn xác và có con mắt “tinh tường” trong việc quan sát sự thay đổi màu sắc để thành công. Có thể tạo ra nước đường có màu sắc đẹp mắt và vị ngọt đặc trưng. Trong số rất nhiều cách làm nước đường khác nhau, cách làm nước đường từ đường thốt nốt và nước dừa sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.

Ngày nay, người ta thường làm nước tạo màu từ nhiều nguyên liệu như đường trắng, đường vàng, đường thốt nốt hay thậm chí là nước dừa. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi thử làm nước đường thơm ngon chuẩn vị từ đường thốt nốt và nước dừa tươi nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 0,5kg đường thốt nốt
  • 400ml nước dừa tươi
  • 1 thìa muối hoặc 1 thìa nước mắm

Cách đánh nước đường đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đổ nước dừa tươi vào tô lớn, thêm lượng muối hoặc nước mắm đã chuẩn bị sẵn vào rồi khuấy đều cho đến khi tan và hòa quyện.

Tiếp theo, với đường thốt nốt, dùng dao cắt ra hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng xay đường thành từng miếng nhỏ. Mục đích là để đường tan nhanh hơn trong quá trình nấu, tránh để quá lâu khiến đường bị cháy hoặc khét.

Bước 2: Nấu nước đường thốt nốt

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi đủ lớn, cho hết đường thốt nốt vào nồi rồi đặt lên bếp đun lửa nhỏ. Trong khi đun sôi, dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường thốt nốt trong nồi tan hết. Trong quá trình nấu, cứ 1-2 phút lại khuấy đường một lần, quan sát xem đường đã chuyển sang màu vàng nâu chưa.

Lưu ý: Bạn phải đun đường thốt nốt ở lửa nhỏ, tuyệt đối không đun lửa lớn vì sẽ khiến đường bị cháy mà không kịp tan.

Bước 3: Tiến hành thắng nước đường

Khi nước đường trong nồi đã chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp rồi từ từ đổ nước dừa đã chuẩn bị ở bước 1 vào, vừa đổ vừa khuấy đều. Đổ xong, bật bếp lại để tiếp tục đun hỗn hợp đường và nước dừa trên lửa nhỏ. Đun sôi cho đến khi hỗn hợp này đạt độ đặc và màu đẹp như mong muốn thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước đường (nước màu) này rồi. Sau khi tắt bếp, nước màu cần nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh và bảo quản để sử dụng sau. Lưu ý lọ thủy tinh đựng nước màu phải được rửa sạch và để khô tự nhiên để giúp bảo quản nước màu được lâu hơn. Nếu cẩn thận hơn, bạn hãy để chai nước màu vào tủ lạnh.

Ghi chú:

  • Khi nước đường chuyển sang màu hơi vàng nâu thì bạn phải tắt bếp và đổ ngay nước dừa vào. Khi đó, lượng nhiệt giữ lại cao sẽ tiếp tục khiến nước đường chuyển sang màu vàng đậm hơn. Vì vậy, nếu đun nước đường quá cao, nước có thể bị cháy và có vị đắng.
  • Khi đổ nước dừa vào nồi nước đường đang sôi, bạn phải đổ từ từ và cẩn thận để tránh bị bỏng do có nhiều bọt khí nổi lên và thoát ra ngoài.
  • Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh màu sắc của nước màu bằng cách tăng giảm thời gian đun sôi. Nước có màu đun sôi càng lâu thì càng sẫm màu. Nước có màu nâu đỏ đẹp mắt rất thích hợp làm gia vị cho các món thịt nướng, cá nướng (thay thế mật ong). Nếu nước đường có màu đậm hơn thì nên dùng để kho cá, thịt, trứng…

Thành phẩm đánh bại nước đường

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách thắng nước đường đơn giản và nhanh chóng. Nước đường sau khi thắng sẽ có màu sắc bắt mắt và mùi thơm đặc trưng của đường thốt nốt và nước dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn thêm phần hấp dẫn cho món ăn hàng ngày.

Cẩn thận khi sử dụng nước đường

Bạn nên dùng nước dừa thay nước lọc và dùng nước mắm thay muối để mang lại hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp hơn cho nước màu.

Mặc dù nước mắm hoặc muối được sử dụng với số lượng nhỏ nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho nước màu thành phẩm của bạn không bị đóng băng.

Bạn nên dùng đường thốt nốt hoặc đường mía thay vì dùng đường cát vì chúng sẽ cho màu sắc đẹp hơn.

Cách bảo quản nước màu tốt nhất

Cho nước màu vào lọ thủy tinh sạch, khô ráo giúp tránh côn trùng và giữ được màu sắc, hương vị tốt nhất.

Bạn nên hạn chế đựng nước màu trong chai, lọ nhựa vì nhựa có thể không an toàn và mùi nhựa phần nào ảnh hưởng đến hương vị của nước màu.

Bạn có thể bảo quản nước màu trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Phần kết luận

Hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công phương pháp pha nước đường tại nhà này để sử dụng vào việc nấu nướng hàng ngày tiện lợi hơn nhé!

This post was last modified on %s = human-readable time difference 15:01

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Ảnh Râu FF, Ảnh Râu Trắng FF, Ảnh Mặt FF [Ghép Ảnh FF Vào Mặt & 121+ Hình Đẹp]

121+ Ảnh râu FF, Ảnh râu trắng FF, Ảnh khuôn mặt FF ❤️️ Ghép ảnh…

1 phút ago

Cách thắng nước cốt dừa thơm ngon, sánh mịn lại tiện lợi vô cùng

Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong các món bánh, tráng miệng,…

4 phút ago

66+ Ảnh Gấu Trúc Đẹp, Cute, Ngộ Nghĩnh, NHÌN LÀ MUỐN ÔM

Hình ảnh anime Panda 3D đẹp, dễ thương, dễ thương nhất quả đất. Hình ảnh…

10 phút ago

Học sinh thể hiện kiến thức an toàn giao thông qua tranh ảnh

Mỗi bức ảnh đáng giá ngàn lời nói của học sinh Tháng 4 vừa qua,…

12 phút ago

Cách làm mắm gừng tỏi ớt thơm phức, đủ vị mặn ngọt chua

Đối với hầu hết các món ăn, bát nước chấm gần như được coi là…

17 phút ago

Cách làm nước chấm hải sản ngon [muối ớt xanh, mù tạt, kiểu Thái]

Nước chấm được coi là linh hồn của những món ăn cần có nước chấm.…

18 phút ago