Categories: Cẩm nang

Cách pha nước mắm chấm ốc luộc ngon nhất, chẳng kém ngoài hàng

Published by

Ốc luộc là món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Vào những buổi tối mưa se lạnh hay những ngày cuối tuần rảnh rỗi, các bạn trẻ thường rủ nhau đi ăn ốc để hít hơi ấm “hiếm có” và trải nghiệm vị ngọt đặc trưng của ốc béo. nhờn. Ốc ngon phải có nước chấm ngon nhất. Tuy nhiên, để có cách làm nước mắm chấm ốc luộc thơm ngon thì không phải ai cũng chú ý đầu tư thời gian làm.

Nhưng đôi khi, họ cũng muốn trổ tài làm món ốc luộc tại nhà để có thể quây quần bên nhau, thoải mái “tán gẫu” mọi chuyện thăng trầm mà không cần bận tâm bất cứ điều gì. Nếu bạn cũng muốn có cảm giác đó hãy làm ngay món ốc luộc và đừng quên học cách làm nước chấm ốc luộc ngon nhất mà mình muốn chia sẻ dưới đây nhé.

Ốc là món ăn vặt thơm ngon được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ốc là tên gọi chung cho nhiều loại ốc mà bạn có thể mua và có thể chế biến từ nhiều loại ốc với nhiều cách khác nhau: Luộc, hấp, xào, quay, nướng mỡ hành… Không biết bạn thế nào? các bạn là vậy. , cá nhân tôi rất thích ốc luộc. Khi còn nhỏ, tôi thường bắt ốc ngoài đồng. Bất cứ khi nào tôi bắt được nhiều, tôi sẽ luộc chúng và ăn chúng. Sau đó, bạn có thể làm thêm món ốc nấu chuối đậu.

Ốc luộc là món ăn đơn giản nhưng có hương vị rất thơm ngon vì vẫn giữ được hương vị ốc ban đầu. Tuy nhiên, ốc luộc sẽ trở nên nhạt nhẽo nếu không có nước chấm đi kèm. Một bát nước chấm đầy đủ hương vị sẽ giúp món ốc luộc trở nên đậm đà, thơm và hấp dẫn hơn rất nhiều!

Nguyên liệu cần thiết

  • Nước đun sôi để nguội: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • chanh tươi: nửa quả
  • Đường trắng: 2 thìa
  • Lá bánh chanh: 3 lá
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng tươi: 1 miếng nhỏ
  • Ớt tươi: 1 – 2 quả
  • Sả: 2 nhánh

Lưu ý: Nguyên liệu đo lường trên phù hợp để làm bát nước chấm ốc con. Nếu muốn chuẩn bị thêm cho nhiều người hơn thì chỉ cần nhân số lượng theo tỷ lệ ban đầu là được.

Cách làm nước mắm ngon cho ốc

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho nước lạnh, nước mắm và đường với lượng vừa đủ. Sau đó, đặt nồi lên bếp đun trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan và hỗn hợp trở nên đồng nhất. Khi xong tắt bếp và đợi hỗn hợp nguội.

Bước 2: Tỏi, ớt, gừng đem sơ chế thật kỹ rồi băm nhuyễn. Còn sả, bạn đừng băm nhuyễn mà hãy thái mỏng. Còn với lá chanh, bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng thật nhỏ, càng mỏng càng tốt.

Bước 3: Khi hỗn hợp đun ở bước 1 đã nguội, bạn vắt nước cốt của nửa quả chanh vào, chú ý bỏ hạt để bát nước chấm không bị đắng. Nếu không thích vị chua của chanh, bạn có thể thay thế bằng quất.

Bật mí món ốc luộc thơm ngon

Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không hướng dẫn mọi người cách luộc ốc. Cách làm ốc luộc (hoặc một số loại ốc ngâm trong bùn như nghêu, trai, trai sông…) rất dễ dàng. Bước quan trọng nhất là sơ chế và ngâm ốc vào nước để loại bỏ hết bùn đất bên trong ốc trước khi luộc. Đầu tiên, khi mua ốc về ngâm vào nước vo gạo rồi cho thêm vài lát ớt để ốc nhanh nhả hết đất. Bạn nên ngâm gạo trong nước không có ớt nửa ngày hoặc qua đêm. Sau khi luộc ốc nhớ rửa kỹ bằng nước sạch (xoa mạnh ốc vào rổ vài lần cho ốc sạch).

Bạn không cần nhiều nước để luộc ốc, chỉ cần cho một ít nước vào (không để nước ngập ốc, ốc sẽ chín bằng hơi nước). Nghiền thêm vài củ sả, thêm vài lá chanh tươi để lên trên. Bạn để lửa vừa, đợi nước sôi thì mở nắp, khuấy đều thêm vài phút nữa, khi thấy ốc mở miệng thì lấy nồi ra.

Ghi chú: Nếu luộc ốc quá lâu, ốc sẽ co lại, dai và không còn cảm giác béo. Thời gian luộc phụ thuộc vào loại ốc và kích thước của ốc.

Nước chấm theo công thức trên, ốc luộc phải có nước chấm chuẩn. Ốc nên ăn nóng để ngon nhất, nếu ăn nguội sẽ tanh. Bây giờ tôi mới nhớ, ngày nay người ta dùng ốc bằng tăm và kim băng chứ không như ngày xưa ở nhà tôi và nhiều vùng quê khác. Có nhiều gai bưởi và chanh nên hãy tận dụng nhé. Nước ốc luộc pha chút nước gừng + nước mắm + bột ngọt cũng rất ngon, không hề nhạt nhẽo chút nào.

Phần kết luận

Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong bước pha nước chấm cầu kỳ nhất rồi. Trong cách chế biến này, bạn chỉ cần nhớ một điều là bạn nên nếm thử xem các gia vị đã hài hòa, hợp khẩu vị của mình để có điều chỉnh cho phù hợp. Chúc các bạn thành công với cách làm nước mắm chấm ốc luộc thơm ngon này và có những ngày cuối tuần vui vẻ bên gia đình nhé!

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Cách làm nước chấm cơm mẻ chua dịu đậm đà chấm gì cũng ngon

Cơm là một nguyên liệu rất đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.…

2 phút ago

Cách làm nước chấm xoài ngon bá cháy cực kỳ đơn giản

Xoài xanh là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ.…

3 phút ago

90+ Ảnh MU, Hình Nền Logo MU Đẹp, Chất Hơn Quả Gấc

Hình ảnh MU, hình nền logo MU 3D, 4K đẹp, chất lượng cho điện thoại…

10 phút ago

100+ hình nền xe độ đẹp cho máy tính và điện thoại

Hình nền xe độ đẹp là một trong những điểm nhấn ấn tượng, độc đáo…

13 phút ago

Ảnh Elsu Sứ Giả Tận Thế Đẹp Nhất [69+ Hình Nền Elsu, Avatar Mới Nhất]

Ảnh Đẹp Nhất Elsu the Apocalypse Messenger ❤️ Tải 69+ Hình Nền Elsu, Avatar Apocalypse…

16 phút ago

Hạt ươi là hạt gì? Hạt ươi có tác dụng gì? Hạt ươi mua ở đâu tốt nhất?

Hạt đười ươi hay thường gọi là hạt đười ươi rất quen thuộc với nhiều…

18 phút ago