Mắm tôm là một trong những loại gia vị hấp dẫn và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được sử dụng trong nhiều món ăn từ nguyên liệu ướp đến pha chế nước chấm. Từ thịt chó chấm mắm tôm, bún đậu mắm ruốc cho đến bún ốc, bún đậu, bún cầy,… mắm tôm được xem là yếu tố không thể thiếu để tăng thêm hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, hương vị độc đáo của mắm tôm có thể khiến nhiều người không thích khi chấm với nước chấm. Nhưng với công thức làm mắm tôm thịt chó thơm ngon dưới đây chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những người khó tính nhất về mùi vị mắm tôm.
Hầu như tất cả các món ăn liên quan đến thịt chó đều được chấm hoặc dùng làm gia vị ướp với mắm tôm. Một số món ăn có thể kể đến như xúc xích chó, thịt chó hấp, rượu mận…
Bạn đang xem: Cách pha mắm tôm chấm thịt chó ngon chuẩn nhất
Mắm tôm là một loại nước chấm được làm chủ yếu từ tôm, cá và muối. Qua quá trình lên men sẽ tạo ra hương vị và màu sắc đặc trưng. Để chọn được chai mắm tôm ngon, bạn có thể dựa vào:
Xem thêm: Cách nấu lẩu chó ngon nhất
Bước 1: Cho 2 thìa mắm tôm vào tô (chọn loại mắm tôm đặc, có màu hơi tím đậm và có mùi thơm đặc trưng)
Bước 2: Thêm đường và bột ngọt vào rồi dùng đũa khuấy đều. Sau đó, thêm rượu trắng và vắt chanh tươi vào rồi đánh đều cho đến khi mắm tôm nổi bọt.
Xem thêm : Ca phẫu thuật kéo dài 9 tiếng liên tục, giữ lại chân cho thanh niên 20 tuổi bị ung thư xương
Giải thích: Rượu trắng cho vào mắm tôm có tác dụng chính là giảm mùi nồng, mắm tôm sủi bọt nhanh và có mùi thơm dễ chịu hơn. Đường và bột ngọt sẽ làm giảm độ mặn của nước mắm.
Bước 3: Thêm ớt tươi nếu thích ăn cay.
Ngoài ra còn có một cách làm mắm tôm chấm thịt chó nữa đó là chấm mắm tôm. Việc chưng cất nước mắm này giúp đảm bảo vệ sinh và tốt cho người yếu dạ dày hơn là ăn mắm tôm sống như phương pháp trên.
Bước 1: Cho 2 thìa mắm tôm nguyên chất vào tô nhỏ. Sau đó thêm đường, đánh bột ngọt trước, sau đó vắt chanh hoặc quất vào đánh đều cho đến khi mắm tôm nổi bọt.
Bước 2: Bật bếp làm nóng chảo, đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào, đợi dầu sôi thì cho hành tím cắt nhỏ vào xào đến khi có mùi thơm.
Xem thêm : Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh
Bước 3: Khi hành tây vàng thì đổ hỗn hợp mắm tôm vào tô, khuấy đều cùng các gia vị khác, đun nóng rồi cho vào tô. Thêm vài lát ớt tươi, tùy khẩu vị mỗi người mà có thể cho cay hoặc không.
Ngoài ra, cũng có một số nơi còn có cách làm mắm tôm chấm thịt chó như sau: Cho mắm tôm vào tô cùng với đường, bột ngọt và rượu rồi đánh đều cho tan. Hành tây cắt nhỏ, xào thơm thì vớt ra cho vào bát nước mắm. Sau đó đổ dầu chiên nóng vào tô mắm tôm. Lúc này, bạn vắt chanh tươi hoặc quất vào khuấy đều, thêm một chút nữa và thưởng thức.
Khi chấm mắm tôm với thịt chó, ăn cùng rau thơm cũng là một lựa chọn tuyệt vời để tăng thêm hương vị, thơm ngon cho món ăn.
Các loại rau đi kèm phổ biến gồm có lá mơ, mướp đắng, húng chó và còn có cả rễ riêng, sả, chuối xanh.
Ngoài ra, mắm tôm trộn theo công thức trên còn có thể chấm ngon miệng với đậu hũ, chả giò, lòng heo, cà tím muối, rau muống luộc và nhiều nguyên liệu khác.
Món ăn và nước chấm thường đi đôi với nhau, nếu không có mắm tôm thì có thể coi như thiếu đi một phần hương vị không thể thiếu. Cách làm mắm tôm chấm thịt chó trên đây không khó và ai cũng có thể làm được. Đây cũng chính là bí quyết làm mắm tôm ngon tại nhà, đặc biệt được các bà nội trợ áp dụng cho những món ăn cần mắm tôm để làm nước chấm. Chúc các bạn thành công trong việc làm mắm tôm và tạo ra những món ăn ngon!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 07/11/2024 02:01
Home/Ảnh Đẹp/Ảnh Đẹp Thuốc Lá Buồn Đầy Tâm Trạng Trưởng Thành Hình ảnh đẹp Ảnh…
Anime là một thế giới đặc biệt với nhiều cốt truyện hấp dẫn. Các nhân…
Trà sữa là thức uống được giới trẻ ưa chuộng hiện nay. Kể từ khi…
Vẽ tranh với những hình vuông và tô màu dễ thương tuy đơn giản nhưng…
Vòng hoa chia buồn được chuẩn bị kỹ lưỡng để thể hiện sự thành kính…