Categories: Cẩm nang

Cách làm thịt lươn sạch không tanh hết nhớt để món ăn ngon hơn

Published by

Thịt lươn không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có hương vị hấp dẫn riêng nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Lươn là loài sinh vật sống dưới nước hoặc trong bùn nên chúng hơi tanh và có nhiều chất nhờn. Vì vậy, chúng ta cần biết cách chế biến thịt lươn để có thể chế biến được những món ăn ngon đúng điệu. Dù bạn chế biến món gì từ lươn thì khâu chế biến thịt là rất cần thiết.

Lươn cỡ vừa, nặng khoảng 350 – 400 gam là ngon nhất. Bạn nên chọn những con còn sống và còn di chuyển vì lươn chết thường tiết ra nhiều độc tố có hại cho sức khỏe nếu ăn phải. Sau khi đã có món lươn thơm ngon bạn hãy bắt tay vào chế biến món lươn để có được món ngon từ món ăn này nhé.

Cách làm sạch lươn không bị tanh

Lươn là một loại cá da trơn nhầy nhụa và rất tanh. Vì vậy, để món lươn hấp dẫn và thơm ngon thì việc làm sạch nhớt, lươn là rất quan trọng. Vì vậy, bước làm sạch lươn là rất cần thiết trong quá trình làm thịt lươn. Bạn có thể tham khảo một số cách vô cùng đơn giản dưới đây.

Cách làm sạch lươn bằng chanh và muối

Chanh và muối đều là những nguyên liệu có sẵn trong tủ bếp của mỗi gia đình. Vì vậy, nếu chẳng may mua phải lươn về mà không biết cách làm sạch thì bạn có thể sử dụng 2 nguyên liệu này. Đây là cách thực hiện:

Bước 1: Cho lươn vào nồi nhỏ.

Bước 2: Thêm một ít muối trắng trực tiếp vào lươn. Tùy theo số lượng lươn mà thêm muối với lượng thích hợp.

Bước 3: Vắt 1-2 quả chanh vào nồi.

Bước 4: Thêm một ít nước nóng vào và đậy nắp nồi.

Bước 5: Đợi khoảng 5 – 7 phút cho lươn tiết ra một ít chất nhờn để có thể làm sạch nhanh hơn sau khi rửa.

Bước 6: Lấy lươn ra khỏi nồi, dùng tay đeo găng nhẹ nhàng bóc thân lươn. Chỉ cần gọt vỏ và rửa dưới vòi nước chảy cho đến khi dầu sạch.

Sau khi làm sạch slime theo các bước trên, bạn chỉ cần mổ lươn rồi chế biến thành các món ăn yêu thích như lươn nướng, lươn chiên giòn, cháo lươn…

Xem thêm: Cách làm lươn xào sả ớt thơm ngon, cay nồng

Cách làm sạch lươn bằng ngăn đông

Lươn sau khi mua về cho vào túi nilon nhỏ, buộc chặt túi rồi để trong ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng.

Sau thời gian vừa đủ, bạn cho lươn vào tô nước rồi rưới một ít nước rửa chén lên lươn. Lúc này, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch là chất nhờn của lươn đã được loại bỏ là bạn có thể đem đi mổ và chế biến theo món ăn yêu thích.

Cách làm sạch lươn bằng rượu trắng

Trong trường hợp không có nhiều thời gian chờ đợi, bạn có thể nghiền lươn với rượu trắng 30 – 45 độ. Bóp nhẹ nhàng lên cơ thể lươn khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch với nước cho đến khi hết nhớt.

Xem thêm: Cách làm món lươn om chuối xanh ăn cơm

Cách chặt lươn chuẩn nhất

Sau khi lươn đã được làm sạch chất nhờn, hãy mổ lươn một cách đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có thể tự tay chế biến món lươn mà vẫn đảm bảo vệ sinh và không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của nó.

Dùng dao rạch một đường dọc thân lươn từ đầu đến đuôi. Sau đó, lấy ruột lươn ra khỏi cơ thể và rửa sạch bằng nước. Trong quá trình chế biến, bạn nên thao tác nhẹ nhàng để tránh làm nát thịt lươn.

Xem thêm: Cách làm món lươn chiên giòn thơm ngon

Cách gỡ xương lươn như một cái máy

Một bước cực kỳ quan trọng trong việc làm thịt lươn là lọc xương. Quá trình lọc không đòi hỏi kỹ năng nhưng bạn phải cẩn thận để thịt không bị nát.

– Với thịt lươn luộc: Sau khi hấp chín, thịt lươn cho ra đĩa để nguội rồi tách thịt và xương dọc theo thân.

– Với thịt lươn sống: Lấy một con dao thật sắc và rạch một đường ở cạnh đầu lươn rồi trượt dọc theo chiều xương. Làm tương tự với bên còn lại để lấy hết xương ra khỏi thân lươn.

Lươn không có nhiều xương như cá mà chỉ có một chiếc xương dài duy nhất chạy dọc cơ thể. Vì vậy, bạn có thể lấy nó ra một cách dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản.

Xem thêm: Cách làm lươn hấp không tanh

Phần kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết cách nấu thịt lươn theo chuẩn nhà hàng. Giờ đây bạn có thể chế biến món lươn yêu thích để chiêu đãi cả gia đình và làm phong phú thêm thực đơn cho bữa cơm gia đình. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.

This post was last modified on 08/11/2024 01:09

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

88+Tranh vẽ đề tài 8.3 đẹp nhất| Vẽ tranh 8 3 đơn giản tặng mẹ.

Vẽ tranh chủ đề ngày 8/3 là một trong những việc làm ý nghĩa nhằm…

11 phút ago

Hình ảnh cô gái cầm hoa đẹp và thơ mộng nhất

Cô gái cầm hoa là mẫu ảnh đẹp thường được các cô gái lựa chọn…

26 phút ago

Hướng dẫn vẽ ngôi nhà lớp 6 có một số bức tranh tham khảo

Có lẽ chủ đề vẽ nhà là một trong những chủ đề quen thuộc và…

41 phút ago

Bức Tranh Nền Vàng

Màu vàng là biểu tượng của sự sang trọng, quý phái, được những tâm hồn…

57 phút ago

Bộ sưu tập hình ảnh chó chibi dễ thương nhất

Chó không chỉ dễ thương mà còn trung thành. Nếu bạn yêu thích những chú…

1 giờ ago

Beautiful Quan Cong Wallpapers

Nếu là người có sở thích khám phá lịch sử Trung Quốc, chắc hẳn bạn…

2 giờ ago