Categories: Cẩm nang

Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người

Published by

Đối với nhiều người, ớt hay sa tế là nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Hoặc khi đi ăn bún, phở phải cho thêm một chút vị cay mới thưởng thức được. Nếu không tin tưởng vào những lọ sa tế mua ở cửa hàng, bạn có thể tự học cách tự làm sa tế đơn giản dưới đây. Chúng tôi sẽ mách bạn hai công thức nấu ăn siêu ngon.

Satay có nguồn gốc từ đâu?

Vị cay đặc trưng của Satay khiến nhiều người sau khi nếm thử sẽ nhớ mãi. Nhắc tới đây bạn sẽ chảy nước miếng khi nhắc tới: chân gà nướng sa tế, ruột non chiên sa tế ngô, ốc xào sa tế,… Tùy theo nguyên liệu, sa tế được chia làm nhiều loại như tôm sa tế , sa tế chay, sa tế ớt khô, sa tế dừa,…

Thực chất, sa tế là hỗn hợp được làm từ các nguyên liệu chính là ớt, dầu ăn, tôm, sả, tỏi,… Phụ nữ thường dùng nó như một loại gia vị để ướp đồ ăn và làm các món ăn. Lẩu làm món ăn thêm cay và hấp dẫn. Nguồn gốc của satay đến từ gia vị Ấn Độ. Bên cạnh đó, sa tế còn là loại nước chấm thường thấy trong các bữa ăn của người Hoa, điển hình là các món ăn Phúc Kiến, Triều Châu hay Đài Loan.

Cách làm sa tế tôm

Nếu bạn thích sa tế nhưng vị ngon hơn thì đừng bỏ qua cách làm sa tế tôm siêu dễ dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10 quả ớt, cắt nhỏ và băm nhỏ
  • 10 quả ớt, cắt nhỏ và băm nhỏ
  • 20g ớt bột
  • ½ chén ớt khô nguyên quả
  • 10g tỏi băm
  • 4 củ hành tím băm
  • ½ chén sả băm
  • ½ chén tôm khô ngâm và rửa sạch
  • 2 thìa cà phê tiêu đen xay
  • 3 muỗng canh giấm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1/3 chén nước mắm
  • 1/3 chén đường
  • 1 cốc dầu ăn

Các bước làm sa tế tôm

Bước 1: Giã tôm khô

– Đầu tiên, với tôm khô, sau khi ngâm, rửa sạch, để ráo nước rồi giã nhuyễn. Hoặc bạn có thể dùng máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Bước 2: Xào tôm khô

– Tiếp theo, bắc chảo lên bếp. Thêm dầu ăn và đun nóng. Thêm tỏi băm và sả băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.

– Sau đó cho tôm khô giã nhuyễn vào trộn đều.

Bước 3: Hoàn thành món sa tế tôm

– Bắc chảo ra khỏi bếp, cho ớt, ớt xay, ớt bột và ớt khô vào đảo đều.

– Sau đó đặt lên bếp đun tiếp, chú ý khuấy nhanh và đều.

– Tiếp theo cho muối, tiêu, đường, giấm, nước mắm vào.

– Đun lửa lớn cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Sau đó vặn nhỏ lửa để chúng ráo nước từ từ và trở nên đặc lại.

– Vớt sa tế ớt ra, đợi nguội hoàn toàn mới cho vào lọ thủy tinh sạch. Có thể chia làm 2 phần, 1 phần để ngoài ăn rồi bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh.

Cách làm sa tế tỏi

Một nguyên liệu quen thuộc khác cũng có thể giúp món sa tế của bạn thêm hấp dẫn đó là tỏi. Hãy tham khảo cách làm sa tế tỏi đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 15 quả ớt tươi
  • 1 chén ớt bột
  • 2 củ tỏi
  • 2 cây sả
  • Muối, đường, nước tương, dầu ăn

Các bước làm sa tế tỏi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên, với ớt tươi, bỏ cuống, rửa sạch với nước rồi để ráo. Tiếp theo, dùng dao cắt thành từng miếng mỏng rồi cho vào tô riêng.

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đập dập tỏi, băm nhỏ và để sang một bên.

– Với sả rửa sạch, cắt khúc rồi băm nhỏ.

Bước 2: Giã ớt

– Sau khi sơ chế ớt xong bạn cho ớt vào cối rồi giã nhuyễn. Khi ớt đã chín, cho ½ thìa đường vào rồi giã nhuyễn. Đợi ớt và đường hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Hoàn thành món sa tế tỏi

– Đặt chảo lên bếp và đun nóng. Tiếp theo, cho ½ chén dầu ăn vào tráng đều chảo. Đợi dầu sôi thì cho tỏi vào xào cho thơm. Nhớ đảo đều cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì cho ớt giã nhuyễn vào xào chung.

– Khuấy đều cho đến khi ớt và tỏi trộn đều thì cho ½ chén dầu, 1 chén ớt bột và 2 muỗng cà phê muối vào.

– Khuấy đều và nhanh tay trong khoảng 2-3 phút. Sau đó thêm 2 muỗng canh nước tương. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.

– Tiếp theo, đợi sa tế ớt nguội hoàn toàn mới cho sa tế ớt vào lọ thủy tinh có nắp đậy.

Cách bảo quản satay

– Khi múc sa tế ra ăn nên dùng thìa hoặc đũa sạch và không dính thức ăn. Đợi múc xong mới đậy nắp lại. Lần sau hãy dùng một chiếc thìa sạch khác.

– Không đặt thìa nhựa vào lọ. Điều này có thể tạo ra các chất độc hại. Bạn nên sử dụng thìa mỗi lần.

– Bảo quản lọ sa tế trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát như kệ, tránh ánh nắng trực tiếp.

– Satay có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 tháng, nhưng bạn nên cố gắng ăn hết càng sớm càng tốt.

Phần kết luận

Vậy là bạn đã học được 2 cách làm sa tế siêu ngon, đơn giản, hấp dẫn để thêm vào các món ăn. Đặc biệt thỉnh thoảng làm vài món lòng xào sa tế, sa tế gà cay,… thay đổi hương vị rất thú vị!

This post was last modified on %s = human-readable time difference 23:29

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

105+ Ảnh Anh Da Đen Cười Hài Hước, Tấu Hề Cực Mạnh

Hình ảnh người đàn ông da đen mỉm cười trong bóng tối, một con troll…

2 phút ago

Hình ảnh Sakura – thủ lĩnh thẻ bài xinh đẹp và đáng yêu

Hình ảnh anime, chibi, 3D đẹp và dễ thương của Sakura từ bé đến lớn,…

4 phút ago

Ảnh Roblox Ngầu Đẹp: 127+ Hình Nền Roblox 3D Siêu CUTE

Ảnh Roblox Thú Vị Mới Nhất ❤️️ 127+ Hình Nền Roblox 3D Dễ Thương ✅…

7 phút ago

Cách làm sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc ngon tuyệt, càng ăn càng mê

Thịt nướng là món ăn ngon được hầu hết mọi người yêu thích. Đặc biệt,…

10 phút ago

99+ Ảnh Bác Hồ Đẹp, Ý Nghĩa, Trường Tồn Mãi Với Thời Gian

Bức ảnh Bác Hồ với trẻ em Việt Nam đẹp, ấn tượng và ý nghĩa…

15 phút ago

77+ Hình Ảnh Jadoo Và Những Người Bạn Siêu Cute, Dễ Thương

Hình ảnh cực kỳ dễ thương của Jadoo cùng những người bạn như Yunseok, Minji...…

17 phút ago