Rau sống là món rau được nhiều người yêu thích vì tính mát, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Rau sống tươi khi chấm cùng nước sốt cà chua đậm đà sẽ mang đến cho người ăn cảm giác vô cùng thơm ngon, nhất là khi đã ngán các món chiên, xào nhiều dầu mỡ. Rau sống không khó mua hoặc bạn có thể tự trồng tại nhà rất dễ dàng. Người dân ở thành phố với quỹ đất hạn chế vẫn có thể trồng chúng bằng thùng xốp hoặc chậu nhựa… Ngày nay, bạn cần học cách trồng chúng. Hãy làm nước chấm rau sống mà NGONAZ chia sẻ dưới đây để bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của chúng.
Nói về rau sống thì rất chung chung, vì có vô số loại rau sống mà bạn ăn hàng ngày nhưng khi làm món nước chấm này bạn có thể dùng để làm nước chấm cho hầu hết các loại rau sống đó. Thông thường có một số loại nước chấm rau sống mà mình hay sử dụng như: Nước mắm chanh tỏi ớt cũng rất ngon để chấm rau sống; Sốt cà chua chấm xà lách chấm xà lách thì khỏi bàn; Đun nước sôi và nhúng rau sống cũng rất tuyệt. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách tốt nhất và phổ biến nhất cho bạn đọc. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu ngay!
Với cà chua chín rửa sạch, cắt bỏ núm, gọt vỏ nếu muốn rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Bạn có thể cắt nó theo nhiều cách, chẳng hạn như cắt chúng thành từng miếng, cắt mỏng hoặc cắt chúng thành các khối nhỏ.
Với hành khô, gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi giã nát, băm nhỏ. Hành lá nhặt và rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt riêng đầu hành trắng và lá xanh. Đối với bì lợn, bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ cỡ ngón tay.
Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành khô và hành trắng vào xào cho thơm.
Xem thêm : Cách pha nước chấm tiết luộc dậy hương và đến ngon khó cưỡng
Tiếp theo, cho cà chua vào chảo và đảo liên tục cho đến khi cà chua nát. Sau đó, cho lượng nước lọc vừa đủ vào chảo và đun sôi.
Tiếp theo, đun sôi hỗn hợp cà chua cho đến khi đặc lại một chút thì cho bì lợn vào nấu thêm 1-2 phút nữa.
Cuối cùng nêm nước sốt cho đậm đà và thơm ngon rồi cho hành lá vào rồi tắt bếp. Lưu ý vì rau sống rất nhạt nên bạn cần nêm nếm nước chấm đậm đà hơn một chút để có độ bù hoàn hảo.
Về phần nước chấm làm từ cơm, mình cũng có bài hướng dẫn khá chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây. Có thể nói đây là cách làm nước chấm rau sống bằng nước ngọt thơm ngon mà ít người biết đến so với công thức nước chấm cà chua ở trên.
Cơm mẻ hay cơm mẻ là một loại gia vị truyền thống của người Việt. Để nuôi mẻ bạn cần phải có mẻ (đã có mẻ) sau đó cho chúng ăn cơm nguội rồi chắt nước sôi ra để nguội. Mẻ có vị chua đậm và mùi thơm đặc trưng, bề ngoài có màu trắng sữa. Là nguyên liệu để nấu một số món ăn ngon như ướp thịt chó rượu mận, nấu canh cá theo mẻ, hay làm nước chấm rau sống. ngon. Không biết bạn đã từng ăn rau má chấm sốt cay chưa? Thật tuyệt vời…
Hành khô gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ (chiên vàng), hành tươi băm nhỏ cho vào tô trước (sau khi đã chín thì cho vào).
Cà chua rửa sạch rồi cắt thành từng miếng hoặc bạn cũng có thể cắt thành từng miếng nhỏ rồi để cho mềm nhanh.
Xem thêm : Phát hiện mới về chế độ ăn có lợi cho người bệnh đái tháo đường
Lấy phần dưới cùng của mẻ, tránh phần trên (rất tiếc mẻ mới sẽ toàn cơm nguội). Không cần trộn nước lọc qua màng mà cứ để nguyên.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho mẻ vào khuấy đều cho đến khi mẻ sôi thì cho cà chua vào khuấy cùng, đun nhỏ lửa cho đến khi cà chua nhuyễn sánh với mẻ.
Bước 3: Nêm nước mắm, bột nêm và thêm nước lọc (thêm lượng nước vừa đủ để nhúng rau sống). Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thì nêm thêm bột ngọt vào rồi đổ vào tô cùng hành tươi là xong. Ngoài ra, bạn cũng nhớ nếm thử món ăn xem độ đậm nhạt như thế nào để điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Vì rau sống có vị nhạt nên bạn cũng có thể làm nước dùng đậm hơn một chút.
Giải thích: Bột ngọt dễ bay hơi khi luộc lâu nên khi dùng bạn hãy cho bột ngọt vào để đảm bảo giữ được độ đặc. Hành tươi rất dễ chín và nhanh chuyển sang màu đỏ khi để lâu ở nhiệt độ cao nên bạn chỉ cần rưới nước sốt nóng vào là hành tươi sẽ có mùi thơm thơm nhất.
Vị chua của mẻ cùng gia vị đậm đà khiến rau sống thơm ngon hơn rất nhiều. Nếu phải chọn một trong hai cách trộn trên thì tôi sẽ chọn cách hai.
Tham khảo: Thịt bò kho ăn kèm rau gì ngon nhất?
Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong 2 cách làm nước chấm rau sống từ cà chua chín thơm ngon, hấp dẫn rồi. Đây cũng là những cách mình làm khi gia đình có rau sống để ăn với mong muốn món rau sống thanh đạm này sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn dễ ăn hơn, không bị nhàm chán và thú vị hơn rất nhiều. Đừng quên theo dõi Món Ngon Mỗi Ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 08/11/2024 02:48
Sáng 19/10, tại Trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội…
Trong thế giới tâm linh, “ma” là một khái niệm trừu tượng và chưa được…
Usopp là ai trong One Piece? Anh ta là tay bắn tỉa mạnh nhất của…
Thành phố về đêm với ánh đèn lung linh và cuộc sống sôi động là…
Trọn bộ 50+ hình nền vũ trụ 3D, full HD cực đẹp cho điện thoại…
Tâm trạng của bạn rất tệ, bạn vừa trải qua sự thất vọng, cô đơn…