Categories: Cẩm nang

Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon

Published by

Bát muối, vừng, lạc mộc mạc, giản dị khiến tôi nhớ đến món ăn tuổi thơ của biết bao người. Có thể nói bát muối mè gắn liền với những câu chuyện, kỷ niệm rất riêng. Dù có ăn thế nào thì bát muối mè cũng không bao giờ hết được yêu thích. Tuy là món ăn bình dân nhưng nó vẫn giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong thực đơn của mỗi gia đình. Khi có thời gian rảnh, bạn vào bếp làm lọ muối mè thơm ngon, cho vào tủ và ăn dần, đảm bảo cả nhà chỉ thích thôi. Cách làm muối mè rất đơn giản. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu công thức nấu ngon chuẩn như người xưa từng làm nhé.

Bát muối mè ăn kèm cơm, xôi, khoai luộc gợi nhớ những món ăn tuổi thơ

Nguyên liệu đã chuẩn bị

Bát muối vừng đậu phộng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Vì vậy, dù bạn đi đâu, thành công đến đâu, hay đã thưởng thức món ngon nào thì hương vị muối mè vẫn rất hấp dẫn và khó quên. Để chuẩn bị muối mè, hãy mua những nguyên liệu sau:

  • Đậu phộng: 200g
  • Mè trắng: 100g (mè đen cũng được)
  • muối hạt

Nguyên liệu chính bao gồm đậu phộng, mè trắng (hoặc đen)

Cách làm muối mè thơm ngon

Với những món ăn khác, thông thường bạn sẽ phải thực hiện các bước sơ chế nguyên liệu để đảm bảo độ tươi ngon, sạch sẽ và an toàn. Tuy nhiên, với muối mè đậu phộng, bạn chỉ cần rây để loại bỏ bụi, cát. Sau đó tiến hành xử lý như sau:

Bước 1: Rang nguyên liệu

Đầu tiên, đặt chảo lên bếp. Khi chảo nóng thì giảm lửa xuống mức thấp. Tiếp theo, cho đậu phộng vào đảo đều cho chín đều và có mùi thơm. Khi đậu phộng chuyển sang màu nâu đỏ và có đốm đen trên thân đậu phộng thì tắt bếp.

Cho đậu phộng vào tô có lót giấy báo, cho đậu phộng vào, bọc lại và để ướp thêm 20 phút. Cuối cùng bạn cho đậu phộng vào giỏ.

Rang các nguyên liệu cho thơm đều

Tiếp tục làm nóng chảo rồi cho mè trắng vào rang trên lửa nhỏ. Nhớ khuấy đều và đun nhỏ lửa vì hạt vừng còn nhỏ nên dễ cháy. Khi hạt vừng nứt ra và có mùi thơm thì đổ ra bát.

Bước 2: Rang muối

Tiếp tục sử dụng lại chảo cũ, thêm muối mịn vào đảo đều cho đến khi khô thì cho vào tô. Nhớ rang muối ở lửa vừa để tránh ảnh hưởng đến mùi vị của muối vừng.

Bước 3: Trộn muối mè

Sau khi rang đậu phộng xong, bạn bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài. Tiếp theo, cho đậu phộng vào máy xay và xay vài lần cho đến khi đậu phộng vỡ thành 2-3 miếng. Lúc này, bạn lưu ý không xay đậu phộng thật nhuyễn, nếu không thành phẩm sẽ kém ngon.

Bước cuối cùng chỉ là trộn đều

Tiếp theo, cho đậu phộng vào tô, thêm vừng và giã nhuyễn với muối vài lần. Cuối cùng trộn đều cho hòa quyện rồi bảo quản vào lọ, đậy kín nắp và sử dụng dần.

->> Xem thêm: Cách nấu xôi kê ngon, mềm, bổ dưỡng

Thành phẩm muối mè

Cách làm muối mè đậu phộng thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản phải không nào? Chỉ đơn giản như vậy là bạn sẽ có ngay một bát muối mè thơm thơm hấp dẫn.

Bát muối mè thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn

Bát muối giã nhẹ, xay không quá mịn, có màu nâu vàng hấp dẫn. Đậu phộng và mè trắng rang vừa phải, thơm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị khá béo và mặn. Lạc mè rang muối ăn với bát cơm trắng hay xôi nóng thì không gì bằng ngon tuyệt. Nếu bạn có thời gian rảnh hãy chiêu đãi cả gia đình bạn nhé.

Kinh nghiệm làm muối mè

Cách làm muối mè tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm thành công và đúng hương vị. Các bạn nữ hãy khéo léo một chút, lưu lại một số kinh nghiệm này để luyện tập suôn sẻ nhé.

  • Bạn nên chọn những hạt đậu phộng to, đầy đặn thì quả sẽ thơm hơn.
  • Khi rang đậu phộng, bạn có thể thêm muối. Cách làm này không chỉ giúp đậu phộng có vị mặn mà còn giúp đậu không bị cháy.
  • Nếu không có máy xay sinh tố, bạn cũng có thể dùng cối để giã nhuyễn. Hoặc dùng chai thủy tinh để lăn cũng là một cách hiệu quả.
  • Đừng giã đậu phộng quá mịn vì sẽ làm cho muối vừng kém ngon. Tốt nhất là chia đậu phộng làm 3 hoặc 4.
  • Nếu không thích hoặc không có muối, bạn có thể dùng bột canh thay thế.

->> Tham khảo: Cách làm cơm gà chiên thơm ngon

Kết luận

Cách làm muối mè đậu phộng thơm ngon đúng công thức người xưa làm. Vì vậy, thành phẩm có hương vị rất thơm ngon, quen thuộc không thể nhầm lẫn. Chỉ với nguyên liệu đậu phộng, vừng và muối tinh là bạn đã có thể có ngay hũ muối mè ăn cơm vô cùng thơm ngon. Chúc mọi người thực hiện thành công và ngon miệng.

This post was last modified on %s = human-readable time difference 10:04

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Cách trang trí tập san 20/11 đẹp nhất cho ngày Nhà giáo Việt Nam

Tạp chí cũng được nhiều người trong một số lĩnh vực yêu thích và đọc…

8 giây ago

Ảnh Phối Đồ FF Nữ Cute [Cách Phối Đồ Free Fire & 41+ Mẫu Đẹp Nhất]

Hình ảnh trang phục FF nữ dễ thương ❤️ Cách tốt nhất để phối hợp…

3 phút ago

Cách chăm sóc sen đá – Kinh nghiệm chơi sen đá cho mọi người

Sở hữu hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn, sen đá mang ý nghĩa cao quý…

5 phút ago

Sò huyết làm món gì ngon? Sò huyết có tác dụng gì với sức khỏe

Sò huyết được coi là một trong những loại hải sản có giá trị dinh…

6 phút ago

Khoa Nhân học trao giải thưởng Phan Hữu Dật, Nguyễn Văn Huyên cho SV xuất sắc

Ngày 7/11, Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,…

7 phút ago

Ảnh Trà Sữa Đẹp, Dễ Thương, Cute, NHÌN THÈM NHỎ DÃI

Hình ảnh trà sữa đẹp, dễ thương, ngọt ngào với đầy đủ topping và trân…

11 phút ago