Bột mì từ lâu đã được coi là nguyên liệu làm nên nhiều loại bánh thơm ngon. Để có được sản phẩm chất lượng, nhiều người phải tự tay làm những mẻ bột. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm bột tại nhà nhanh chóng và dễ dàng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bột mì chỉ với những bước vô cùng đơn giản nhé!
Bột mì là bột được xay từ lúa mì. Chúng tôi sử dụng bột mì làm nguyên liệu để sản xuất bánh mì. Bột mì không thể tạo được độ sệt như bột năng nên chỉ thích hợp làm các loại bánh như bánh mì, bánh quy, pizza…
Bạn đang xem: Cách làm bột mì đúng chuẩn tại nhà nhanh đảm bảo chất lượng
Bột mì là gì?
Bột mì có rất nhiều loại khác nhau như: bột mì đen, bột mì trắng, bột mì thông thường, bột mì số 8, bột mì số 11. Tùy theo hàm lượng đạm của từng loại mà dùng để sản xuất bột mì. các loại bánh khác nhau.
Cách phân biệt tinh bột sắn và bột mì
Tinh bột sắn và bột mì đều ở dạng bột và có màu trắng nên nhìn thoáng qua sẽ khó nhận ra sự khác biệt. Bạn có thể phân biệt 2 loại bột này dựa vào các tiêu chí sau:
Tinh bột sắn | Bột mì | |
Thiên nhiên | Thô ráp, khô ráp, kém mịn màng. | Màu đậm hơn, kết cấu mịn hơn. |
Phản ứng với nước | Tạo hỗn hợp sền sệt và dễ dính vào nhau. | Không nhớt, nhưng có độ đàn hồi và độ xốp. |
Bánh rán, bánh bông lan nướng hay bánh hấp làm từ bột mì sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn khi bạn nhào bột và làm bột theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Dùng rây bột, rây bột qua rây để bột mịn và thoáng. Tách trứng và trộn lòng đỏ với bột mì. Dùng nước sôi hòa bột, thêm chút muối. Nếu làm bánh thì pha đường với nước hoặc dùng rây lọc bột và đường sao cho đường trộn đều.
Cho nước nóng vào trộn bột, đổ từ từ và trộn đều để tránh bột bị vón cục. Nhào bột và kiểm tra bột thật kỹ xem có dẻo và đàn hồi hay không. Nếu bột khô thì cho thêm nước, chú ý cho lượng nước vừa đủ để tránh bột quá khô hoặc quá nhão.
Bước 2: Sau khi trộn bột với nước, bạn đặt khối bột lên mặt phẳng rồi dùng tay nhào bột.
Cách làm bột tại nhà
Khi nhào bột chúng ta nên dùng lực nhiều để bột dẻo và đàn hồi. Lúc đầu bột có thể dính vào tay nhưng khi nhào, bột sẽ có độ đàn hồi nhất định và không còn dính nữa.
Sau khi nhào xong, dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ướt mỏng bọc hoặc bọc bột lại để tránh vỏ bột bị khô. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Xem thêm : Vì sao ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử gây suy giảm thị lực ở trẻ?
Bước 3: Sau 30 phút, tháo màng bọc thực phẩm hoặc khăn ướt ra. Tiếp tục nhào bột. Tùy vào mục đích sử dụng bột mà bạn sẽ chia bột, cán tròn và tạo hình thành các hình dạng khác nhau.
Với loại bột này, bạn cũng có thể tự làm món mì chuẩn vị như các nhà hàng Trung Hoa. Vậy là bạn đã làm thành công món bột mì đơn giản tại nhà rồi.
Bước 1: Trộn bột
Đầu tiên, cho bột nở, bột mì và một ít muối vào tô sạch. Tiếp theo, bạn đổ nước vào và khuấy đều. Lưu ý, khi đổ nước bạn nên đổ từ từ, tránh đổ quá nhiều nước vì sẽ làm bột mỏng và khó chiên.
Bánh bột chiên truyền thống
Bước 2: Chiên bánh bột mì
Sau khi khuấy đều bột, đặt chảo sạch lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho dầu ăn hoặc bơ vào. Khi chảo dầu sôi, bạn dùng thìa hoặc thìa múc hỗn hợp bột vào chảo và lắc đều để tạo thành hình tròn đẹp mắt.
Khi chiên bánh bạn nên để lửa vừa, lật bánh liên tục. Điều này giúp bánh không bị cháy.
Chiên cho đến khi bánh có màu vàng nâu và thơm. Bạn nên dùng giấy thấm dầu lót dưới đĩa để giấy thấm dầu hút hết lượng dầu thừa. Điều này sẽ làm cho bánh khô và giòn hơn.
Ngoài công thức làm bánh bột mì truyền thống như chúng tôi giới thiệu ở trên, bạn còn có thể làm món bánh bột ngô sữa chiên béo ngậy, thơm ngon.
Bước 1: Làm sạch và chuẩn bị bắp non
Khi sử dụng ngô để làm bánh bột mì, bạn nên chọn mua ngô non. Bạn có thể dùng tay ấn thử, nếu thấy hạt vẫn rỉ sữa thì đó là lõi ngô non. Ngô già sẽ có hạt ngô cứng, khi ấn vào sẽ không có sữa chảy ra.
Cách làm bánh bột ngô sữa chiên
Với ngô, bạn gọt bỏ vỏ, bỏ râu, rửa sạch, tách hạt rồi cho vào tô sạch.
Xem thêm : Chân xuất hiện 5 dấu hiệu bất thường này có thể thận đang
Bước 2: Chuẩn bị bột để làm bánh
Cho bột mì, sữa đặc và một ít muối vào tô sạch. Dùng đũa khuấy đều. Bạn có thể trộn sao cho bột và sữa hòa tan với nhau và có độ lỏng vừa phải.
Sau khi bột và sữa được hòa tan với nhau. Bạn đổ ngô vào hỗn hợp rồi trộn đều. Nếu trong quá trình trộn bạn cảm thấy hơi đặc có thể thêm một chút nước sôi để nguội vào.
Bước 3: Chiên bánh bột ngô sữa
Bạn tiến hành đặt chảo lên bếp. Cho một ít dầu thực vật vào chảo và đun sôi. Khi dầu trong chảo sôi, dùng thìa múc hỗn hợp bột ngô lên chảo và lắc đều để tạo thành hình tròn đều.
Nếu thích ăn dừa, bạn có thể rắc một ít xơ dừa lên bề mặt bánh. Trong quá trình chiên bánh, bạn nên lật bánh 2-3 lần để bánh chín vàng đều hai mặt.
Bước 1: Cho nguyên liệu: đường, muối, bột mì, bột nở vào tô. Sau đó dùng đũa trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau.
Bước 2: Tiếp theo cho bơ, trứng và một ít dầu ăn vào tô. Dùng máy đánh trứng hoặc đũa khuấy đều để bơ, dầu ăn và trứng trộn đều với nhau.
Cách làm bánh bột chiên với trứng
Bước 3: Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên với nhau, thêm một ít nước vào tô và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn, không bị vón cục là bạn đã hoàn thành.
Lưu ý: Bạn nên cho nước từ từ để tránh làm bột quá loãng hoặc quá đặc nhé!
Bước 4: Nếu nhà bạn có lò vi sóng, nồi chiên không dầu hoặc máy nướng bánh mì thì có thể thêm bột mì vào để nướng. Hoặc bạn có thể đặt bánh trực tiếp lên chảo để chiên. Cách chiên bánh bột trứng bằng chảo cũng tương tự như 2 cách trên.
Trên đây là cách làm bột mì và 3 món bánh ngon làm từ bột mì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc có thể để lại bình luận bên dưới bài viết nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 18:15
Bạn đã biết cách ướp thịt nướng trong nồi chiên không dầu để chế biến…
Bột rau má không chỉ là thực phẩm giúp bạn thanh lọc cơ thể, giải…
Hình ảnh hoa chúc mừng sinh nhật nữ và nam đẹp và sang trọng. Bạn…
Sự cô đơn có thể làm tăng lượng cortisol trong cơ thể, ảnh hưởng đến…
Vẽ Quần Áo Cùng Chơi ❤️️ Ứng Dụng Cách Vẽ, Vẽ + 56+ Mẫu Đẹp…
Dùng cần tây để trị mụn hoặc giảm cân đang trở thành xu hướng được…