Dùng cần tây để trị mụn hoặc giảm cân đang trở thành xu hướng được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Hầu hết đều chọn cách xay và uống trực tiếp để bảo quản độ tươi, giữ lại chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, với những người bận rộn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm bột cần tây để tiện sử dụng hơn. Hôm nay, NGONAZ xin gửi tới độc giả chi tiết cách làm bột cần tây trong bài viết sau.
Trước khi bắt đầu chế biến, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ như sau:
Bạn đang xem: Cách làm bột cần tây chuẩn với công thức đơn giản nhất
Bạn cần mua khoảng 1kg cần tây tươi (số lượng cần tây tùy thuộc vào lượng bột bạn muốn). Bạn có thể tìm mua cần tây ở các chợ, siêu thị, cửa hàng nông sản tươi sống. Ưu tiên mua tại những nơi bán rau tự trồng, ít sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
cần tây tươi
Dụng cụ:
Rau sạch
Sau khi mua cần tây về, bạn cần nhặt bỏ những lá vàng và rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, vi trùng… Nếu có thời gian, bạn cũng có thể ngâm rau vào bát nước muối loãng khoảng 3 phút. – 5 phút để khử trùng. Rau nên được rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy để bụi bẩn dễ bị cuốn trôi.
Chần trong nước sôi
Trần cần tây qua nước sôi rồi cho vào tô nước đá để giữ được độ xanh. Bởi vì, khi cần tây không được chần mà để nguyên để phơi khô sẽ mất đi màu xanh tự nhiên.
Cắt nhỏ và phơi khô
Bạn chia cần tây thành hai phần: thân và lá để dễ chế biến.
Nếu thực hiện, bạn cần đảm bảo không có phần cần tây nào được xếp chồng lên nhau để quá trình khử nước diễn ra đồng đều. Trường hợp phơi dưới ánh nắng trực tiếp, khi thấy mặt trên đã khô, bạn cần lật lại mặt dưới trước khi tiếp tục sấy rau. Điều này sẽ tránh được tình trạng một mặt rau quá khô trong khi mặt kia vẫn còn nước.
bột
Sau khi đã làm khô hết nước trong cần tây, bạn cho một ít rau vào máy xay sinh tố hoặc máy xay gia vị để xay thành bột mịn. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra độ khô của rau củ bằng cách dùng tay bóp nhẹ lá và thân. Khi thấy rau dễ dàng được nghiền thành bột nghĩa là rau đã khô hoàn toàn. Nếu ở nhà không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng cối và chày để giã rau khô thành bột.
Bảo quản bột nghiền mịn trong lọ thủy tinh hoặc hộp đã chuẩn bị sẵn có nắp đậy kín. Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị túi zip để đựng bột.
Bột cần tây hay cần tây tươi đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất có ích cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bột cần tây vì:
Nước bột cần tây khá dễ uống
Nếu sử dụng cần tây tươi thì thời gian bảo quản rất ngắn, chỉ dùng được vài ngày. Bạn cũng cần bảo quản trong tủ lạnh để rau củ luôn tươi ngon, lâu ngày sẽ bị úng hoặc thối.
Xem thêm : Cách làm nước chấm mù tạt ăn ngon khỏi bàn
Còn với việc sử dụng bột cần tây, túi đựng bột có thể là túi có khóa kéo tiện lợi. Sau khi lấy bột, bạn chỉ cần dùng tay bóp nhẹ rồi kéo lại để nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản. có thể được sử dụng trong một thời gian dài. Với cách này bạn có thể sử dụng dần bột cần tây mà không lo bột nhanh bị hỏng.
Bảo quản bằng phương pháp này vừa đơn giản, tiết kiệm mà lại có thời gian bảo quản lâu hơn.
Đối với cần tây tươi, sau khi mua về bạn cần rửa sạch. Gia đình bạn phải có sẵn các dụng cụ như máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây để lấy nước ép cần tây.
Với bột cần tây, bạn chỉ cần lấy một lượng bột vừa đủ, hòa với nước ấm rồi khuấy đều cho đến khi bột tan hết là có thể sử dụng được ngay. Vừa tiện lợi vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.
Cần tây tươi có vị hơi đắng và mùi nồng nên khi ép lấy nước sẽ khiến bạn khó uống. Còn đối với bột cần tây, do đã trải qua quá trình đông khô nên sẽ làm dịu bớt hương vị của cần tây, giúp bạn dễ uống hơn mà vẫn đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong cần tây.
Bên cạnh cách làm bột cần tây, bạn cũng cần chú ý đến công thức pha chế để sử dụng hiệu quả và hiệu quả nhất. Bột cần tây có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe thể chất, đặc biệt quan trọng trong việc điều trị mụn và giảm cân. Công thức sử dụng bột cần tây, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách pha chế dưới đây:
Chuẩn bị bột cần tây
Cho một thìa cà phê bột cần tây (khoảng 6 gam) vào cốc thủy tinh.
Thêm 200ml nước ấm vào khuấy đều cho bột hòa tan.
Để dễ sử dụng hơn, bạn có thể thêm một chút đường và vài viên đá.
Mỗi ngày có thể sử dụng từ 1 – 3 cốc. Bạn nên uống khi bụng đói hoặc trước bữa ăn khoảng 30 phút. Ngoài ra, bột cần tây còn có thể dùng chung với các loại nước ép rau củ khác như chuối, táo, cam… để tạo thành thức uống bổ dưỡng rất hiệu quả cho sức khỏe và làm đẹp da. Ngoài ra, nhiều mẹ còn cho thêm một ít bột cần tây khi nấu cháo gà, cháo dinh dưỡng… để cho bé ăn. Đây là cách đơn giản để cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe thể chất của bé.
Về cơ bản, đây là loại bột được chiết xuất hoàn toàn từ cần tây. Ở dạng bột nguyên chất, bạn có thể dễ dàng sử dụng để pha chế đồ uống, thậm chí dùng để tăng hương vị khi nấu nướng. Sở dĩ loại bột này ngày càng được ưa chuộng trên thị trường là bởi sự tiện lợi cũng như những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bột cần tây để giảm cân
Có thể nói đây là công dụng nổi bật nhất của loại bột này. Hàm lượng calo trong cần tây rất thấp, trong khi hàm lượng chất xơ lại rất dồi dào. Điều này khiến cần tây nói chung và bột chiết xuất từ loại rau này trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho những người đang ăn kiêng và đang trong quá trình giảm cân. Nước uống làm từ bột cần tây sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn là nguyên nhân chính khiến việc giảm cân không hiệu quả.
Xem thêm : Người phụ nữ 54 tuổi ở Phú Thọ được lấy ra hàng trăm viên sỏi mật sau cơn đau hạ sườn phải
Cần tây chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Chất này có tác dụng chống viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, vì có tính axit thấp nên cần tây còn có khả năng giảm chứng ợ chua, mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng.
Chất xơ có trong bột cần tây có khả năng làm giảm cholesterol xấu. Chúng hoạt động bằng cách hấp thụ cholesterol dư thừa trong ruột và loại bỏ chúng thông qua quá trình đào thải của cơ thể. Không chỉ giúp giảm cholesterol xấu mà còn giúp ổn định huyết áp ở người bị cao huyết áp. Ngoài ra, chất phthalide có trong cần tây còn góp phần làm giãn mạch máu, từ đó giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể.
Bột cần tây tốt cho hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, cần tây trở thành thực phẩm vàng cho hệ tiêu hóa. Chất xơ có khả năng giúp ổn định đường ruột và giảm táo bón. Bên cạnh đó, lượng chất chống oxy hóa có trong thực phẩm này còn giúp giảm nguy cơ loét dạ dày.
Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào có trong cần tây, loại rau này còn được biết đến như một loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt là ung thư tuyến tụy, ung thư vú,…
– Cải thiện chức năng tình dục ở nam giới: Nhờ hàm lượng androstenone và androstenol, đây là những chất có tác dụng kích thích chức năng tình dục nam giới, từ đó góp phần cải thiện đời sống hôn nhân.
– Giảm lượng đường trong máu: Chất xơ có trong cần tây làm chậm tốc độ hấp thụ đường của cơ thể, từ đó cải thiện lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Điều này rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
– Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong bột cần tây rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt là những chất có vai trò quan trọng trong việc hình thành hồng cầu như folate và vitamin K.
Tác dụng của bột cần tây đã được các nhà khoa học kiểm chứng, tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách với liều lượng quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Vì vậy, trước khi sử dụng loại bột này bạn hãy nắm rõ những lưu ý sau:
Lưu ý gì khi sử dụng bột cần tây
– Về thời gian và liều lượng: Bạn nên pha và uống trước khi ăn khoảng 30 phút, tốt nhất chỉ nên dùng 2 lần/ngày. Mỗi lần chỉ nên uống khoảng 500ml. Nếu còn thừa, hãy cho vào chai sạch, cho vào tủ lạnh và sử dụng trong ngày.
– Uống đều đặn: Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng thường xuyên, theo đúng phác đồ mà bác sĩ hướng dẫn. Nếu uống ngắt quãng hoặc bỏ giữa chừng sẽ khó phát huy được tác dụng như mong muốn.
– Không dùng chung với các loại nước ép trái cây, rau củ: Tuy uống cùng các loại nước ép khác không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng có thể làm giảm hiệu quả của sản phẩm.
– Một số người không nên sử dụng bột cần tây: Những người bị huyết áp thấp, người bị bướu cổ không nên sử dụng loại bột này. Nguyên nhân là do thành phần trong bột cần tây có khả năng làm giảm huyết áp. Vì vậy, nếu uống nước có pha bột cần tây sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và thường gây chóng mặt.
Như vậy bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin về công dụng, cách bào chế cũng như cách sử dụng bột cần tây. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nước uống giảm cân thì loại bột này sẽ là gợi ý hữu ích dành cho bạn. Hi vọng các bạn sẽ thành công và hài lòng với cách làm bột cần tây trên.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 07/11/2024 18:47
Avatar Zalo may mắn sẽ giúp bạn xua đuổi những điều xui xẻo và mang…
Gia đình là điểm tựa vững chắc và là nguồn động viên cho mỗi người.…
Sáng 19/10, tại Trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội…
Trong thế giới tâm linh, “ma” là một khái niệm trừu tượng và chưa được…
Usopp là ai trong One Piece? Anh ta là tay bắn tỉa mạnh nhất của…
Thành phố về đêm với ánh đèn lung linh và cuộc sống sôi động là…