Nếu chúng ta đến từ vùng nông thôn, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến cây sung. Cây mộc mạc này thường được trồng để lấy quả hoặc làm cây cảnh với mong muốn mang lại nhiều tài lộc cho gia đình. Quả sung là loại trái cây phổ biến được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Cùng với những tác dụng tuyệt vời của quả sung đối với sức khỏe. Nhưng quả sung có thể làm được những món ăn ngon nào? Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến quả sung và những món ăn ngon từ loại quả này nhé.
Quả sung có vị hơi chát nhưng lại rất giòn và để lại dư vị ngọt ngào, thơm lừng khiến ai cũng thích thú. Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu cách chế biến quả sung nhé!
Bạn đang xem: Cách chế biến quả sung trong những món ngon nhà làm
Giống như tất cả các loại trái cây khác, để ăn được quả sung, bạn cần biết cách sơ chế, chế biến. Quả sung sau khi hái trên cây về, bạn cần rửa sạch, bỏ cuống và ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút cho ra hết nhựa. Với phương pháp này, bạn sẽ hạn chế được vị chát của quả sung khi ăn.
Quả sung sau khi chế biến xong bạn có thể sử dụng quả sung vào nhiều mục đích khác nhau. Trong khi trẻ em thường hái sung non chấm muối ớt để ăn như một món ăn vặt thơm ngon thì người lớn lại thường dùng sung để muối chua ăn với cơm hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để chiêu đãi cả nhà.
Tùy vào những mục đích sử dụng khác nhau mà cách sơ chế, chế biến quả sung sau này cũng sẽ rất khác nhau. Dưới đây là một số món ăn ngon từ quả sung mà bạn có thể tham khảo để chế biến.
Món ngon từ quả sung ngày nay không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn rất thơm ngon, hấp dẫn nên được nhiều người ưu ái lựa chọn cho bữa ăn gia đình.
Quả sung khô cũng là một trong những món sung ngon mà tôi muốn giới thiệu. Bởi vì quả sung khô là sản phẩm thay thế phổ biến nhất cho quả sung ăn liền. Không chỉ thơm ngon mà những lợi ích sức khỏe của quả sung khô cũng sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Mình có bài viết riêng về tác dụng của quả sung khô, bạn có thể tham khảo để biết thêm.
Với những nguyên liệu đơn giản như sung xanh, tai lợn, tỏi, ớt, các loại gia vị như muối, đường, giấm trắng… bạn có thể làm nên một đĩa gỏi sung chua ngọt sẽ kích thích vị giác. thế đấy.
Sung xanh rửa sạch, thái lát, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút cho hết nhựa, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo nước. Tai lợn rửa sạch, luộc chín rồi thái lát. Chuẩn bị tỏi và ớt, sau đó đập dập và băm nhỏ. Nước sốt trộn salad được trộn đều với các gia vị như đường, muối, dấm, nước lọc tạo nên hỗn hợp chua ngọt vừa miệng. Khi hoàn tất, bạn chỉ cần trộn sung và tai lợn với tỏi, ớt rồi rưới nước sốt lên và ngâm khoảng 30 phút.
Món ngon từ quả sung này vừa giòn, vừa có vị chát nhẹ, lại thấm đẫm vị chua, cay, mặn, ngọt vừa phải luôn khiến người thưởng thức ngây ngất.
Để có món sung hấp dẫn, khế ăn kèm cơm, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như sung xanh, khế chua, muối trắng, tỏi, mía và nước sôi để nguội cùng với cách chế biến khế. bổ sung phù hợp.
Xem thêm : Người phụ nữ ở Phú Thọ gãy 3 đốt ngón tay khi rút sạc pin điện thoại
Với quả sung, bạn sơ chế thật kỹ rồi cho tất cả vào lọ. Khế rửa sạch, cắt lát và xếp đều vào lọ bên trên quả sung. Tỏi bóc vỏ, cắt làm đôi và xếp đều vào lọ đặt trên khế. Còn với mía, bạn gọt vỏ, thái mỏng rồi đan thành sợi rồi đặt lên trên. Khi hoàn thành, dùng đá sạch đặt lên trên.
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn pha nước ngâm với muối, đường và nước đun sôi để ấm rồi đổ vào hũ sao cho ngập mặt mía. Cuối cùng, bạn bảo quản hũ ngâm ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, để khoảng 3 – 5 ngày là có thể ăn được.
Món sung muối khế là món ngon được chế biến từ quả sung, có vị chua chua ngọt ngọt, được dùng để ăn với cơm trong các bữa ăn thay cho cà tím hay dưa muối. Nếu chấm thêm muối sung với muối mè thì sẽ càng đậm đà và kích thích hơn.
Quả sung om ba chỉ là món ăn ngon được chế biến từ quả sung mà bất cứ gia đình nào cũng yêu thích.
Từ những nguyên liệu thông thường như sung xanh, thịt ba chỉ, nước mắm, hành khô, cà ri, tiêu và lá chanh, bạn có thể chế biến được một món ăn vô cùng thơm ngon, bắt mắt và kích thích. giác quan.
Đầu tiên, bạn sơ chế thật kỹ, thái mỏng rồi ướp thịt ba chỉ với nước mắm, cà ri và tiêu xay. Tiếp theo, bạn sơ chế quả sung sạch sẽ, bỏ cuống rồi cho vào chảo xào chín kỹ sau khi xào hẹ. Sau đó, cho thịt đã ướp vào chảo sung, đảo đều trong 1 phút rồi cho nước dùng vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước còn hơi đặc và thịt chuyển sang màu vàng đẹp mắt.
Sau khi tắt bếp, cho một ít tiêu xay và lá chanh thái lát vào chảo sung cùng thịt. Vậy là món ăn ngon từ quả sung này đã hoàn thành. Thật đơn giản và nhanh chóng phải không nào!
Tương tự như sung om thịt, bạn có thể thay thịt ba chỉ bằng cá chép để có thêm một món sung om hấp dẫn không kém. Tuy nhiên, với món ăn này, cách chế biến quả sung cũng có đôi chút khác biệt.
Đầu tiên, bạn chuẩn bị đủ sung xanh, cá chép, xì dầu, tỏi, ớt, bột canh, mật đường, bột ngọt, tóp mỡ (chiên mỡ). Bạn cần rửa sạch quả sung, bỏ cuống và chần qua nước sôi một lần.
Trộn đều cá, sung và bì lợn rồi cho tất cả vào nồi. Sau đó, cho mật đường, nước tương, tỏi, ớt bột vào nồi rồi đặt lên bếp đun lửa vừa. Sau khi nồi cá sôi, giảm lửa và đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi đặc lại.
Cháo sung giải nhiệt được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo nhưng lại rất hấp dẫn và dễ ăn. Món sung thơm ngon này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chát của sung, vị ngọt thơm của gạo và vị ngọt tinh tế của đường phèn. Tất cả tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp cho người vừa khỏi bệnh, người bị rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, kiết lỵ…
Xem thêm : Người đàn ông 34 tuổi mắc nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người trẻ mắc phải
Để nấu cháo sung, cách chế biến sung cũng không khác nhiều so với các món ăn khác. Bạn chỉ cần rửa sạch quả sung, cắt bỏ cuống và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho sung vào nồi gạo sạch, thêm lượng nước dùng thích hợp và một ít đường phèn rồi đặt lên bếp nấu thành cháo.
Với cách chế biến vô cùng đơn giản như vậy, bất cứ ai cũng có thể tự tay làm món cháo sung mộc mạc để chiêu đãi cả gia đình mình.
Là món ngon được làm từ quả sung mà ít người biết đến, sung om lươn vừa thơm, ngọt, béo lại vô cùng bổ dưỡng. Một điều đặc biệt là sung tươi vốn có vị chát nhưng khi om với lươn thì hương vị lại thay đổi lạ lùng.
Hãy thử cách chế biến quả sung này rồi thưởng thức và cảm nhận điều tuyệt vời nhé!
Bây giờ bạn đã biết một số món ăn ngon được làm từ quả sung. Còn chần chừ gì nữa, hãy thử sức mình vào bếp nấu ăn ngay để thể hiện tài năng của mình trước mặt cả gia đình nhé!
Bên cạnh cách chế biến quả sung thành nhiều món ăn ngon, bạn cũng nên chú ý đến một số tác dụng phụ của quả sung đối với người có bệnh lý nền.
Quả sung chín có tính nóng và có thể gây chảy máu. Ăn nhiều quả sung có thể gây chảy máu võng mạc, trực tràng hoặc chảy máu âm đạo nhẹ. Ngoài ra, ăn quả sung còn gây thiếu máu. Trong trường hợp chảy máu trực tràng hoặc âm đạo, nên ngừng ăn quả sung cho đến khi hết chảy máu.
Ăn quả sung giúp giảm lượng đường trong máu, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường; Tuy nhiên, đối với người có lượng đường trong máu thấp, ăn nhiều quả sung rất có hại. Nếu lượng đường trong máu thấp, bạn nên tránh ăn quả sung.
Oxalate có nhiều trong quả sung và có thể gây hại cho những người có vấn đề về thận hoặc túi mật. Ăn quá nhiều quả sung có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Quả sung cũng có thể ảnh hưởng đến lá lách – bộ phận cơ thể chịu trách nhiệm sản xuất tế bào bạch cầu.
Theo bác sĩ đa khoa Bùi Đắc Sang (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), ăn quả sung có thể có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, những người bị hạ đường huyết ăn nhiều quả sung sẽ khiến lượng đường trong máu xuống quá thấp khiến cơ thể có triệu chứng run rẩy, chóng mặt, đau đầu, đổ mồ hôi và cảm thấy đói. tim đập nhanh, giảm thị lực, khó chịu và da nhợt nhạt. Vì vậy, những người có lượng đường trong máu thấp nên tránh ăn quả sung.
Theo Đông y, sung chín có tính nóng, ăn sung chín quá nhiều có thể gây chảy máu võng mạc, trực tràng hoặc gây đau dạ dày. Ngoài ra, ăn quả sung còn gây thiếu máu. Trong trường hợp chảy máu trực tràng hoặc dạ dày, cần ngừng ăn quả sung cho đến khi máu ngừng chảy.
Sự thật rùng mình khi nhìn quả sung dưới kính hiển vi và 4 nhóm người không nên ăn quả sung để tránh gây hại cho sức khỏe
Quả sung là loại quả chứa nhiều oxalate, chất này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với canxi tạo thành sỏi nên ăn nhiều quả sung sẽ gây hại cho người mắc bệnh thận hoặc túi mật.
Nếu bạn là người bị dị ứng, bạn cũng có thể bị dị ứng với quả sung, có thể gây viêm kết mạc, viêm mũi hoặc sốc phản vệ. Vì vậy, bạn nên ăn chậm rãi từng miếng để kiểm tra xem mình có bị dị ứng với quả sung hay không.
Cách chế biến quả sung vốn dĩ rất đơn giản, cũng giống như sự đơn giản của loại quả này. Với dinh dưỡng của quả sung, bạn chắc chắn có thể kết hợp chúng trong nhiều món ăn ngon khác để tạo nên hương vị độc đáo và không kém phần hấp dẫn. Dưới đây là những gợi ý món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng tối đa. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on 08/11/2024 04:19
Khám phá tình bạn đặc biệt giữa Naruto và Sasuke thông qua bộ sưu tập…
Hai tay ôm đầu với vẻ ngoài mũm mĩm đáng yêu - chú vịt vàng…
Pokemon huyền thoại là những Pokemon có sức mạnh vượt trội và độ hiếm cao…
Toàn bộ bộ sưu tập hình ảnh trà sữa ngộ nghĩnh, đáng yêu để các…
Khi ngày đặc biệt của chồng bạn đến gần, còn gì tuyệt vời hơn việc…
Trong văn hóa châu Á, hình tượng rồng vàng không chỉ là biểu tượng của…